Kiến thức

Nickel là gì? Tầm quan trọng của niken trong sản xuất thép không gỉ – Nồi nấu phở điện – Tủ nấu cơm công nghiệp – Thiết bị bếp công nghiệp Bếp Top

Nickel là gì? Tầm quan trọng của niken trong sản xuất thép không gỉ

Trong công nghiệp chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua thép không gỉ hay inox vậy bạn có biết cấu tạo chính của thép không gỉ là gì không? Đúng rồi nickel chiếm một lượng lớn trong thành phần của thép không gỉ giúp cho hợp kim thép chịu được cứng hơn và bảo vệ thép khỏi oxi hóa của môi trường. Vậy hãy cùng tìm hiểu với

Bếp Top

xem nickel là gì ? Và những tính chất cũng như tầm quan trọng của nó trong sản xuất thép không gỉ nhé!

Bài viết liên quan>>

Cách phân biệt inox 304 và 201

Nickel là gì?

Nickel có tên gọi khác là niken là một kim loại có bề mặt bóng mịn và màu trắng bạc. Niken nằm trong nhóm sắt từ trong hoá học. Nickel là từ được dịch và viết tắt từ tiếng Đức kupfernickel. Niken được Nam tước Axel Fredrik Cronstedt khám phá ra vào năm 1751. Đây là một phát hiện quan trọng của việc sản xuất thép không gỉ cho ngày nay.

Ở điều kiện bình thường, niken ổn định trong không khí và trơ với ôxi nên được dùng làm tiền xu nhỏ hay các bảng kim loại, v.v.., hay các thiết bị hóa học. Niken có tính từ và là thành phần chủ yếu quyết định giá trị cho hợp kim mà nó tạo nên.

Công thức phân tử của kim loại niken
  • Nguyên tử khối niken là: 28
  • Kí hiệu nguyên tử là Ni
  • Khối lượng mol niken( trọng lượng nguyên tử ): 58,6934

Tính chất của niken

Nickel là một kim loại cứng, dễ dát mỏng, dễ kéo sợi, và có tính sắt từ. Niken có tính dẫn nhiệt và dẫn điện với bề mặt trắng bóng. Muối sulfate và oxide của kim loại này được ứng dụng rất nhiều trong các ngành thực phẩm.

Các tính chất của niken

Bạn đang xem: Nickel là gì? Tầm quan trọng của niken trong sản xuất thép không gỉ – Nồi nấu phở điện – Tủ nấu cơm công nghiệp – Thiết bị bếp công nghiệp Bếp Top

Tính chất vật lí

Nickel là kim loại màu trắng bạc có độ cứng lớn, khối lượng riêng của nickel bằng 8,91 g/cm3 và nóng chảy ở 1455 độ C.

Xem thêm: if-Documentation-Twig-The flexible, fast, and secure PHP template engine

Tính chất hóa học

Bề mặt của niken có một lớp màng oxit bảo vệ ở nhiệt độ thường thì niken bền trong không khí, nước và một số dung dịch axit khác.

Điều chế kim loại niken

Niken có thể được điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện. Các quặng niken chứa ôxít hay hiđrôxit được tách bằng phương pháp thủy luyện, và quặng giàu sulfua tách bằng phương pháp nhiệt luyện hoặc thủy luyện. Tất cả quá trình thủy luyện và nhiệt luyện tạo nên nickel.

Xem thêm: Thủ Thuật Excel Hay Chỉ Bằng Một Cú Click Chuột 6/2021

Những điều có thể bạn chưa biết về niken

  • Niken cứng nhưng lại có tính dẻo, dễ cán mỏng lên có thể chế tạo được thành rất nhiều hình thù như: tấm mỏng, băng, thanh, ống…
  • Nickel không bị oxi hoá ở nhiệt độ 500 độ C trong không khí bình thường. Không bị ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp với muối và axit khác, Hơn nữa niken còn có độ bền lớn hơn các kim loại khác. Hợp kim chứa 10% Niken  và 18 tới 20% Crom là thép không gỉ 304 cao cấp không bị ăn mòn trong rất nhiều môi trường kể cả trong axit. Với ứng dụng chống ăn mòn lớn niken được dùng trong nhiều ngành công nghiệp như: chế tạo máy, làm dụng cụ hàng không, tên lửa, máy móc, chế tạo ô tô, kỹ thuật điện, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ gia dụng, thiết bị y tế và xây dựng.
  • Hợp kim của niken với 75 đến 85% Niken và 10 tới 20% Crom được dùng làm dây điện trở trong các lò nung đến 1000 độ C.
  • Niken được dùng để mạ hoặc làm hợp kim với các kim loại khác tạo độ bóng hoặc tăng độ bền. Niken có trong ác quy để tăng dung lượng của các bình ác quy.
  • Giá niken tại Việt Nam cũng như thế giới khá cao trong khoảng hơn 12000 USD/ tấn niken.

Tầm quan trọng của niken trong sản xuất thép không gỉ

Với khả năng bền trong các môi trường và chống được sự ăn mòn với hợp kim của niken. Vậy nên niken được xem là nguyên liệu chủ yếu để đánh giá và định giá cho thép không gỉ. Giá niken mấy năm gần đây tăng vọt nên hiện tượng làm giả hợp kim của nó để tạo thành thép không gỉ nhằm tăng lợi nhuận. Như trong bài viết cách phân biệt inox 304 và 201 thì các bạn đã biết inox 304 có độ bền cao cùng với giá thành cao nhất vì vậy cùng dễ bị làm giả nhất. Do lượng Niken trong thành phần cấu tạo của hợp kim thép này là nhiều nhất.

Tầm quan trọng của niken trong sản xuất thép không gỉ

Nhằm giảm giá thành cho thép không gỉ nhiều công ti và doanh nghiệp thay thế niken bằng manga nhưng không hoàn toàn mà trong thành phần của hợp kim vẫn có niken nhưng ít hơn rất nhiều lần loại đầu. Tiêu biểu cho loại hợp kim dùng manga để thay thế niken là thép không gỉ 201 với hàm lượng Mangan chiếm  tới 8% của hợp kim, niken chỉ chiếm 1% trong hỗn hợp. Manga giúp làm giảm giá thành của hợp kim thép không gỉ nên cũng có rất nhiều hạn chế như  bị oxi hóa trong môi trường muối hoặc axit. Vậy nên bạn nên chọn loại thép phù hợp với điều kiện sử dụng của cửa hàng cũng như doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: Không thể dùng thép không gỉ 201 trong ngành hàng hải và đóng tàu vì inox 201 bị oxi hóa mạnh khi tiếp xúc trực tiếp với muối biển

Niken còn được ứng dụng để làm thép không gỉ cho các loại

nồi điện nấu phở

của Bếp Top các bạn có thể tham khảo thêm.

Kết luận

Vậy là bạn đã cùng mình tìm hiểu niken là gì? Và tầm quan trọng của niken đối với sản xuất thép không gỉ. Từ bài viết này mình hi vọng các bạn có thể lựa chọn loại vật liệu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện sử dụng vật liệu đó trong cuộc sống nhé. Chúc các bạn tìm hiểu được nhiều điều mới!

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button