Kiến thức

7 lý do tại sao nước có tính axit có hại cho bạn-LifeCore

7 lý do tại sao nước có tính axit có hại cho bạn

Nước có tính axit có thể không tốt cho cơ thể của bạn. Tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào dưới đây. Tác động tiêu cực của việc uống nước có tính axit

1. Nước có tính axit là gì?

Nước có tính axít vẫn được hiểu là nguồn nước được tạo ra sau khi điện phân nước, có độ pH thấp hơn 7.0, thường là từ 6.5 trở xuống. Bạn vẫn gặp nước axít trong tự nhiên, đó chính là nước mưa, bình thường có độ pH vào khoảng 5.5, do nó hoà tan CO2 hoặc SO2 trong không khí.

Bạn đang xem: 7 lý do tại sao nước có tính axit có hại cho bạn-LifeCore

Nước có tính Axit tìm thấy ở đâu?

Rất nhiều nguồn nước hiện nay thiên về tính axít. Nước có tính axít còn hiện diện trong nhiều loại thực phẩm và nước giải khát chúng ta ăn uống hằng ngày.

Ví dụ, nước soda chanh là một loại nước có tính axít với pH levels đâu đó khoảng từ 3.0 đến 4.0. Đường và bánh mì cũng có tính axít cao. Nước đóng chai cũng là nguồn nước có tính axít! 

Một nghiên cứu của tạp chí Journal of Dental Hygiene

 chứng minh rằng có rất nhiều loại nước đóng chai trên thị trường có mức pH khá thấp. Hệ thống lọc nước như lọc RO cũng thường tạo ra nước có tính axít.

Còn một loại nước có tính axít được làm ra chủ động bằng các máy tạo nước điện phân, tạo ra hai nguồn nước, một có tính kiềm, một có tính axít.

Làm thế nào để nhận biết nước có tính Axít?

Có vài dấu hiệu để nhận biết nguồn nước có tính axít:

  • Nước có vị kim loại
  • Nước có mùi chlorine
  • Có màu xanh từ ống đồng hoặc ống sắt
  • Có đóng cáu cặn trong ống nước bằng kim loại

Nhưng cách đơn giản và chính xác nhất để nhậ biết là bạn dùng bộ nước thử để xác định độ pH của nước bằng bảng màu pH. Màu của nước có tính axít sẽ là màu vàng cho đến cam đỏ.

2. Nguyên nhân nào gây ra tính axit trong nước?

Nó có thể có một số nguyên nhân tự nhiên. Một trong số đó có thể là do mưa, có tính axit nhẹ, cũng như cây cối, rễ cây và các vi sinh vật trong đất thải ra khí cacbonic và tạo ra axit. Các nguyên nhân khác có thể là do hệ thống thoát nước và tràn mỏ có tính axit, cũng như các bãi chứa hóa chất có thể làm giảm thêm độ pH trong nước.

Tuy nhiên, trầm tích trong đất, cũng như đá trầm tích, bao gồm các khoáng chất giúp trung hòa axit trong nước. Chúng hoạt động như bộ lọc nước chính, đó là lý do tại sao nước được tìm thấy sâu dưới lòng đất có xu hướng tinh khiết và có thể uống được.

Nước được tìm thấy trong mạch nước ngầm nông thường có tính axit. Điều này là do đá biến chất và đá lửa không có khả năng trung hòa thành phần axit trong nước.

Loại nước đã nói không thể uống được chính xác vì những lý do sau.

Xem thêm: Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 12 Bài 1 : Nguyên Hàm

Làm cho bạn tiếp xúc với kim loại nặng

Uống nước có tính axit khiến cơ thể bạn tiếp xúc với các kim loại nặng và khoáng chất có trong nước. Nước có tính axit thường gây ra các vấn đề cho đường ống, vì nó có tính ăn mòn cao và dẫn đến hư hỏng.

Bây giờ, nếu loại nước đó có thể làm hỏng đường ống của bạn, hãy tưởng tượng những gì nó có thể gây ra cho cơ thể bạn. Các kim loại và khoáng chất có trong nước có tính axit có thể bao gồm sắt, đồng, mangan và kẽm.

Tiếp xúc với quá nhiều kim loại này có thể dẫn đến bệnh tật và ngộ độc. Nước có tính axit cũng có thể có vị khá kim loại và không có mùi vị, đó không phải là chính xác những gì bạn muốn từ nước bạn uống.

Làm hỏng răng của bạn theo thời gian

Miệng của bạn đã chứa nhiều axit tự nhiên phân hủy thức ăn và vi khuẩn. Cố gắng làm sạch nó bằng nhiều axit hơn thông qua nước có tính axit sẽ chỉ gây phản tác dụng.

Nước có tính axit có thể khiến axit trong miệng hoạt động mạnh hơn và ăn mòn răng nhanh hơn. Và nếu nó có thể ăn mòn răng của bạn, nó có thể dễ dàng làm hỏng nướu mềm của bạn.

Xem thêm: Tốc độ chạy bộ trung bình của người bình thường là bao nhiêu

Mang lại nhiều rủi ro cho trẻ nhỏ

Nước có tính axit chứa đầy kim loại và chất gây ô nhiễm. Và không nên cho bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ uống. Họ gặp nhiều rủi ro hơn do cơ thể phát triển nhanh, có nghĩa là hệ thống của họ hấp thụ chất dinh dưỡng – cũng như chất gây ô nhiễm – với tốc độ nhanh hơn người lớn.

Mức độ ô nhiễm kim loại cao được tìm thấy trong nước có tính axit có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây tử vong hoặc suy nhược cho trẻ em. Nôn mửa, tiêu chảy, bệnh thận, bệnh gan, co thắt dạ dày và buồn nôn là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu do uống nước có tính axit.

Làm hỏng hệ thống ống nước của bạn

Do mức axit cao trong nước, hệ thống ống nước có thể bị hư hỏng và bị ăn mòn. Nó thậm chí có thể hòa tan đồng ngay khỏi đường ống, đây là một tin xấu cho con người.

Nếu đồng từ đường ống làm ô nhiễm nước uống của bạn, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù đồng là nhu cầu ăn uống hàng ngày đối với con người, nhưng nếu dư thừa đồng trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương thận và / hoặc gan.

Để biết dấu hiệu chắc chắn của nước có tính axit, hãy kiểm tra đường ống của bạn. Những điều cần chú ý bao gồm các vết ố xanh lam trên ống đồng, vết ố đỏ trên sắt mạ kẽm, rò rỉ và các vấn đề ăn mòn hệ thống.

Xem thêm: Ngành Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu

Không giữ lại canxi

Cơ thể của bạn có khả năng hấp thụ canxi thấp hơn với lượng nước có tính axit cao trong hệ thống của nó. Điều này dẫn đến mất xương nhanh hơn trong thời gian dài.

Việc tiêu thụ nước kiềm , trái ngược với nước có tính axit, thúc đẩy quá trình giữ canxi nhiều hơn. Điều này là do các khoáng chất như canxi được hấp thụ từ nước nhiều hơn 30% so với từ thức ăn.

Gây bệnh đường tiêu hóa

Việc rửa trôi kim loại từ nước có tính axit thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Bất cứ khi nào bạn tiếp xúc quá mức với dư lượng kẽm từ đường ống, bạn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa; bạn thậm chí có thể mắc các triệu chứng tương tự khi tiếp xúc quá nhiều với đồng.

Tăng khả năng tiếp xúc với chất gây ô nhiễm

Khi các vùng nước tăng đến mức độ pH trong thang 10 hoặc giảm mạnh xuống 4,5, cá chết hàng loạt xảy ra. Điều này là do các chất gây ô nhiễm gia tăng: vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nồng độ amoniac tăng vọt.

60% nguồn cung cấp nước công cộng đến từ các nguồn nước bề mặt hoặc nước nông, được biết là có tính axit cao hơn do sự suy thoái của đá gốc, carbon dioxide và khả năng lọc tự nhiên hạn chế. Điều này khiến mọi người Mỹ có khả năng uống phải nước có tính axit vào một lúc nào đó.

3. Nước có tính axit có lợi ích gì không?

Nước có tính axit có thể không tốt khi cơ thể con người uống vào và xử lý bên trong. Tuy nhiên, khi áp dụng tại chỗ, nó có thể có lợi.

Nó có đặc tính làm se tự nhiên nên rất lý tưởng để rửa mặt. Nó có thể giúp giảm ngứa và khô da do các vấn đề về da như vẩy nến, chàm, mụn trứng cá và nấm da chân.

Sử dụng nước có tính axit để gội và xả tóc cũng có lợi cho da đầu. Nó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc gàu.

Chất khử trùng và kháng khuẩn của nó cũng làm cho nó hoàn hảo để rửa tay hiệu quả, cũng như khử trùng các vết thương nhỏ và bề mặt bếp.

Nước có tính axit cũng rất lý tưởng để rửa và làm sạch trái cây, thịt và rau. Bất kỳ nước nào dưới độ pH 3 đều có thể tiêu diệt mầm bệnh và loại bỏ dấu vết của thuốc trừ sâu ngay lần tiếp xúc đầu tiên.

Nước có tính axit cũng thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Nó giúp xua đuổi bọ và sâu bệnh có hại, hạn chế sự phát triển trở lại của nấm và thậm chí kéo dài thời hạn sử dụng của hoa cắt trong lọ.

Nước có tính axit có nhiều tác hại đáng tiếc gây ra một số tình trạng sức khỏe của con người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của nó trong nhà vì nó cũng có một số lợi ích bề ngoài.                                                                                                                                                                                                                                                                           

Để duy trì sự cân bằng của các loại nước bạn có trong nhà, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp nước và lắp đặt hệ thống nước trong nhà. Bằng cách này, bạn có thể thu được những lợi ích của cả nước có tính axit và không có tính axit.

Kinh nghiệm của bạn với nước có tính axit là gì? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Bài đăng thuộc danh mục

Tin sức khỏe

. Bookmark bài viết

tại link sau

.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button