Kiến thức

Công tác xã hội phải đảm bảo an sinh xã hội

 Sáng ngày 11.11.2015, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Trường Đại học Công Đoàn và Dự án Hỗ trợ phát triển nghề Công tác xã hội tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 18 và Hội thảo khoa học với chủ đề “Thách thức tính chuyên nghiệp trước nhu cầu hội nhập và phát triển”.

Phát triển xã hội bền vững

Theo đó, hội thảo được tổ chức nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nghề công tác xã hội trước nhu cầu hội nhập và phát triển. Đồng thời, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 18 còn là dịp để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực nghề công tác xã hội giao lưu, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm đưa ra các giải pháp thực tiễn trong việc phát triển nghề công tác xã hội (CTXH).

 

Phát biểu tại buổi lễn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ, công tác xã hội là hoạt động mang tính chuyên nghiệp, nhằm huy động mọi nguồn lực của cả cộng đồng để giải quyết các vấn đề phát sinh, bất bình đẳng; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi và hạnh phúc của con người, vì tiến bộ, công bằng, phồn vinh của xã hội.

“Tại Việt Nam, công tác xã hội có ý nghĩa to lớn, là một trong những nhân tố bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững, đưa Việt Nam từ quốc gia đói nghèo vươn lên trở thành điểm sáng của thế giới về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và đạt nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội trong giai đoạn đổi mới đất nước hiện nay”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước, hiện nay, về khuôn khổ pháp lý, tuy đã có có một số văn bản quản lý nhà nước ban hành nhưng chưa đủ, thiếu các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như xác định vai trò, vị trí của nhân viên CTXH, việc làm của nhân viên CTXH. Thêm vào đó, hệ thống dịch vụ CTXH chậm phát triển, trong số 21 nhóm dịch vụ CTXH mà nhiều nước trên thế giới đang thực hiện thì ở VN qua khảo sát năm 2015, mới chỉ thực hiện được khoảng 1/3 đặc biệt là các dịch vụ mang tính chuyên môn và chuyên sâu như đánh giá mức độ tổn thương, đánh giá nguy cơ rủi ro, đánh giá sức khoẻ… Mạng lưới tổ chức cung cấp dịch vụ CTXH tuy đã được hình thành nhưng hoạt động về cung cấp dịch vụ CTXH mang tính chuyên môn và tính chuyên sâu còn hạn chế.

Người làm công tác xã hội phải có một tấm lòng

“Thành công của công tác xã hội không phải chỉ cần có trình độ nghề nghiệp tốt mà quan trọng là phải có một tấm lòng. Điều này sẽ giúp xử lý các vấn đề một cách hiệu quả trên cơ sở luật pháp cho phép. Nguồn lực chất lượng cao của đất nước sẽ được phát huy, bổ sung nếu làm tốt công tác xã hội. Tất cả cộng đồng hãy giúp người nghèo, các đối tượng yếu thế, đặc biệt là con em họ được hưởng mọi quyền lợi theo quy định của pháp luật để họ được học hành, được tham gia vào quá trình lao động, xây dựng gia đình, xã hội và phát triển đất nước. Thành công của công tác an sinh xã hội phụ thuộc rất lớn vào công tác xã hội và những người tham gia vào công tác”, Phó chủ tịch Nước khẳng định.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện cả nước đã hình thành, phát triển được 408 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập. Số lượng các cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội tăng nhanh với 55 trường đại học, cao đẳng và 21 cơ sở dạy nghề. Các tỉnh, thành phố đã hình thành mạng lưới 80.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm công tác xã hội ở các hội, đoàn thể các cấp, góp phần trợ giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, tìm việc làm để ổn định cuộc sống…

Sau buổi lễ, chương trình tiếp tục tổ chức với hội thảo quốc tế. Cụ thể, hội thảo bao gồm 3 phiên, công tác xã hội trong lĩnh vực bảo vệ người lao động và con em người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; Phát triển thực hành trong các trường đào tạo công tác xã hội; Phát triển cơ chế chính sách về công tác xã hội ở Việt Nam.

 

Vân Khánh 12/11/2015 | 14:42

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button