Kiến thức

Thầy giáo cover “Duyên phận” dạy công thức Hóa học cực hay

Video thầy Đặng Xuân Chất, giáo viên trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) dạy cách phân biệt axit – bazơ bằng bài hát “Duyên phận”, đang gây xôn xao cộng đồng.

Được biết, bài hát chế “Duyên phận Axit – Bazơ” do thầy giáo Đặng Xuân Chất (SN 1989), hiện đang công tác tại bộ môn Hóa học, Trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) thực hiện.

Trên nền nhạc bolero quen thuộc của ca khúc “Duyên phận”, thầy giáo trẻ đã hát ca khúc chế lời do chính mình viết để giúp học sinh hiểu hơn, nhớ sâu hơn bài học về tính chất hóa học chung của axit. Theo thầy giáo, bài hát sẽ giúp cho các bạn yếu môn hoá, đặc biệt là các bạn mất gốc có thể nhớ lâu hơn. Trong clip, thầy Chất còn cẩn thận gạch đầu dòng những thông tin quan trọng được ghi trên bảng phía sau lưng thầy giáo. Clip còn có “phụ đề” lời bài hát và những giải thích về các tính chất hóa học, phản ứng hóa học liên quan giúp học sinh vừa nghe nhạc vừa hiểu bài.

Video clip bài hát (Nguồn: Tuyensinh247.com)

Nội dung lời chế như sau: “Phận là axit không được gần bazơ, lòng còn ngây thơ quỳ tím kia khi gặp ửng hồng. Nhận diện giản đơn, mình em axit có hidro đứng ở đầu (các axit vô cơ như HCl, HNO3, H2SO4…). Vàng bạc, bạch kim, cùng đồng và thủy ngân. Thực lòng em đây chẳng thiết tha kim loại quý này (axit thông thường không phản ứng với các kim loại đứng sau hidro như Cu, Hg, Ag, Au, Pt). Thấy nhôm giản đơn, hoặc magie, sắt, liền tạo ra muối với khí hidro phải không (axit tác dụng với kim loại trước H như Fe, Al, Mg… tạo muối và giải phóng khí hidro).

Chưa yêu lần nào, thích bazo làm sao, nếu như mình yêu sẽ thế nào? Nhưng ta ngược nhau, gặp không được đâu. Chạm vào nhau, tan biết không dài lâu (axit phản ứng với bazo là phản ứng trung hòa tốc độ phản ứng xảy ra rất nhanh). Qua bao thời gian, sống trong bình an, muối kia gặp em sẽ trái ngang. Nếu em mạnh hơn, lùi xa em thì hơn, không là muối, axit mới tạo ra”.

Chia sẻ về sự ra đời của bài hát độc đáo, chàng trai gốc Thái Bình cho hay: Thực ra thì tôi thích hát và đôi khi cũng hay chế linh tinh vài câu. Ý tưởng đưa công thức hóa vào bài hát cũng được ấp ủ lâu rồi nhưng chưa lần nào làm được cả bài vì đưa các kiến thức hóa vào bài hát khá khó. Lần này, do cảm thấy áy náy vì không làm được video hướng dẫn các em học sinh ôn thi học kỳ 2 giống như học kỳ 1 nên tôi quyết tâm làm để các em học sinh xả stress. Tôi muốn hướng dẫn học sinh một bài học theo cách hoàn toàn mới.

Thầy giáo trẻ cũng thành thật cho biết, đây là lần đầu tiên làm clip, giọng thầy không hợp với nền nhạc này, thầy cũng vừa sáng tác, chưa thuộc lời và xin phép phải nhìn giấy hát. Thầy giáo mong được các bạn trẻ đón nhận clip. Sau clip này, thầy Chất tiết lộ sẽ làm thêm những clip bài hát “chế” vui vẻ khác, với những bản nhạc trẻ trung, gần gũi mà học sinh thường nghe để các em dễ nhớ, dễ học hơn.

Huyên Nguyễn 06/05/2017 | 15:12

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button