Kiến thức

Trị liệu bằng đèn hồng ngoại

– Em bị đau cổ vai gáy, bác sĩ cho điều trị bằng thuốc giảm đau, chống căng cơ và chỉ định dùng đèn hồng ngoại vật lý trị liệu, cũng thấy đỡ nhưng ngày nào cũng phải đến, điều trị chỉ 30 – 40 phút mà đi lại mất thì giờ. Nghe các cháu nói có thể mua đèn về tự chiếu ở nhà cho tiện, không biết làm thế có được không?

– Đối với các bệnh mạn tính về cơ xương khớp như bệnh đau cổ vai gáy của cô, chữa bằng vật lý trị liệu có tác dụng tốt hơn. Ngoài thị trường cũng có bán các loại đèn hồng ngoại để điều trị tại nhà, lại còn có loại đèn hồng ngoại lắp cho buồng tắm kết hợp cả sưởi ấm mùa rét và điều trị vật lý. Đèn hồng ngoại khá tốt, rất ít có tác dụng phụ, người già, người có bệnh kinh niên khi có chỉ định có thể dùng nhiều ngày tại nhà đỡ phải đến bệnh viện.

– Thế thì em phải bảo các cháu sắm cả đèn chữa bệnh cả đèn sưởi trong buồng tắm, mình thoải mái dùng cho khỏi đau.

– Là đèn chữa bệnh nên phải có chỉ định của thầy thuốc. Thứ hai là, máy móc vật lý nói chung và đèn hồng ngoại nói riêng chỉ có tác dụng chữa triệu chứng chứ không chữa nguyên nhân gây bệnh nên phải phối hợp với nhiều biện pháp điều trị khác. Thứ ba là cần hiểu nguyên lý tác dụng và cách chiếu đèn đúng kỹ thuật. Chúng tôi đã gặp trường hợp người bệnh dùng đèn hồng ngoại quá gần, quá lâu gây bỏng độ 1 trên da hoặc làm vùng bị đau sưng nóng đau hơn khi chiếu vào vùng đang viêm cấp tính.

Đèn hồng ngoại dùng nguồn phát có nhiệt độ cao để cho bức xạ tia hồng ngoại. Tia này có tác dụng nông chỉ 3mm tính từ bề mặt da nên khá thích hợp với phản ứng sinh lý của lớp da bình thường trừ lớp da non và lớp niêm mạc vì vậy không được chiếu vào những vùng da nhạy cảm đó.

Khi tạo ra bức xạ nhiệt ở mức độ thích hợp, đèn hồng ngoại có các tác dụng: Làm nhiệt độ da tại chỗ tăng lên, làm các vi mạch máu vùng đó giãn ra, tăng chuyển hóa tại chỗ, tuần hoàn tại chỗ tăng lượng máu đến và đi cung cấp oxy nhiều hơn và đẩy carboxy-hemoglobin trong tĩnh mạch toát nhanh hơn ra khỏi vùng đau, có tác dụng giảm đau cục bộ, kích hoạt hệ thần kinh (gồm đủ cả thần kinh vận mạch, thần kinh cảm giác và thần kinh vận động) có tác dụng giảm căng cơ, mỏi và đau cơ. Ngoài ra còn giúp tan nhanh vết bầm tụ máu, giúp nuôi dưỡng mô tại chỗ tốt hơn do tăng chuyển hóa nhờ tác dụng của nhiệt độ cao.

– Như vậy, tác dụng của đèn hồng ngoại na ná như khi bị đau ta chườm nóng?

– Về nguyên lý thì đúng như vậy. Khác nhau do dùng đèn tiện và nhanh hơn không lích kích như chườm ngải cứu. Ta sẽ dùng đèn cách cho những trường hợp sau: Viêm mạn tính cơ xương khớp, giảm đau giảm co thắt giảm căng cơ trong các tường hợp đau cơ nông như đau lưng – thắt lưng, cổ – vai – gáy – cánh tay, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, phòng chống viêm loét da do nằm lâu, sẹo xấu co kéo da… Lưu ý nhất là không dùng trong các trường hợp đang có phản ứng viêm cấp tính sẽ gây sưng nề, đau tăng lên.

BS ĐÀO THẾ TÂN 11/09/2015 | 18:12

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button