Kiến thức

Axit photphoric (axit H3PO4)

Bạn đang xem:

axit phosphoric là gì

Axit photphoric hay còn gọi là orthophotphoric là một axit trung bình có công thức hóa học H3PO4. Tính chất hóa học và ứng dụng của axit photphoric là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về axit photphoric.

Tính chất hóa học của axit photphoric

h3po4-axit-photphoric

h3po4-axit-photphoric

+ Axit photphoric là chất rắn tinh thể không màu, khối lượng riêng 1,87g/cm3, nhiệt độ nóng chảy = 42,35 độC, phân hủy ở 213 độC, tan trong etanol, nước. Trong cấu trúc tinh thể của nó gồm có những tứ diện PO4 liên kết với nhau bằng liên kết hydro. Cấu trúc đó vẫn còn được giữ lại trong dung dịch đậm đặc của axit ở trong nước và làm cho dung dịch đó sánh lại giống như nước đường.

+ Trong phân tử axit photphotric P ở mức hóa trị +5 bền nên axit photphoric khó bị khử, không có tính oxi hóa như axit nitric. Khi đun nóng dần đến 260 độC, axit orthophotphoric mất bớt nước, biến thành axit diphotphoric, biến thành axit diphotphoric (H4P2O7); ở 300 độ C biến thành axit metaphotphoric (HPO3).

Dung dịch axit photphoric có những tính chất chung của axit như làm đổi màu quỳ tím thành àu đỏ, có khả năng tác dụng với oxit bazo hoặc bazo, tùy theo lượng chất tác dụng mà sản phẩm là muối trung hòa, muối axit hoặc hỗ hợp muối.

Có hai phương pháp sản xuất axit phophoric:

+ Phương pháp ướt: quặng photphat phản ứng với axit sunfuric

+ Phương pháp khô: quặng photphat cùng với SiO2 được gia nhiệt trong lò điện, dùng than khử thành photpho sau đó được oxi hóa và hidrat hóa.

Công dụng của hóa chất

axit photphoric

Axit photphoric đậm đặc, có thể chứa tới 70%-75% P2O5 là rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp do nó được dùng để sản xuất phân bón. Nhu cầu toàn cầu về phân bón đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất photphat trong nửa sau của thế giới.

Hóa chất axit photphoric là chất rắn tinh thể không màu, tan trong nước do sự liên kết hidro và nước. H3PO3 được sử dụng trong phòng thì nghiệm như một thuốc thử hóa học. Ngoài ra axit photphoric còn có nhiều ứng dụng khác bao gồm dùng làm chất ức chế rỉ sét, điện, chất phân tán, công nghiệp etchant, phân bón, nguyên liệu và thành phần của các sản phẩm tẩy rửa làm sạch.

Đồng thời hóa chất axit photphoric còn có trong coca, để cải thiện mùi vị và tạo vị chua. Axit này kết hợp với Hfcs ( đã xử lý enzymem ) với mục đích để tạo thêm vị ngọt.

Dung dịch đậm đặc của axit photphoric thường bán trên thị trường có nồng độ 85%. Axit photphoric là bán thành phẩm trong quá trình sản xuất phân bón, dược phẩm, thức ăn gia súc, làm chất xúc tác trong tổng hợp chất hữu cơ, chất tẩm gỗ chống cháy, chất chống ăn mòn kim loại, sản xuất thuốc trừ sâu, điều chế phân lân.

Mua axit photphoric

<<tại đây>>

Xem thêm: 

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive