Kiến thức

ĐH Tôn Đức Thắng: Mỏi mòn chờ giao đất-Báo Người lao động

ĐH Tôn Đức Thắng: Mỏi mòn chờ giao đất

06-07-2018 – 10:54 |

Bạn đọc

Chia sẻ

Theo dự kiến, chiều 6-7, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) sẽ nghe Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) báo cáo về dự án Trung tâm Đào tạo, thực hành du lịch, nhà hàng, khách sạn và thể thao biển (viết tắt là Trung tâm) tại xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Dự án này do Trường ĐH Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư

Tháng 12-2012, Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi văn bản đề nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh BR-VT xin cấp một khu đất để thành lập Trung tâm. Đến tháng 3-2013, trường tiếp tục gửi văn bản xin chủ trương và thỏa thuận địa điểm đầu tư xây dựng dự án. Sau đó, UBND huyện Đất Đỏ đề nghị tỉnh và Sở Xây dựng xem xét chủ trương thỏa thuận địa điểm là phần diện tích 6 ha tách ra từ dự án khu du lịch Minh Đạm (diện tích 16,5 ha) và được tỉnh chấp thuận chủ trương.

Ngày ngày 19-3-2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Trường ĐH Tôn Đức Thắng lập bản vẽ, hồ sơ để thực hiện thủ tục. Đến tháng 12-2017, UBND tỉnh BR-VT đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 nhưng khi chuẩn bị thực hiện, dự án lại bị tắc ở Sở TN-MT. Cụ thể, ngày 28-6-2017, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thực hiện dự án do vướng mắc về chức năng hoạt động của trường và quy hoạch khu đất chưa rõ ràng. Sở đề xuất tỉnh cho lập thủ tục đất đai cho thuê đất thương mại dịch vụ và giá đất được tính tại thời điểm cho thuê đất. Nhận được thông báo này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng như “té ngửa” bởi sau hơn 5 năm theo đuổi dự án đến lúc gần thi công thì buộc phải thuê đất chứ không được giao đất theo dạng miễn trả tiền sử dụng.

Đầu năm 2018, Sở TN-MT lấy thêm ý kiến của Tổng cục Đất đai và được trả lời khu đất của dự án thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, Trường ĐH Tôn Đức Thắng là tổ chức sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, không thuộc diện được nhà nước cho thuê và nếu có cho thuê phải thông qua đấu giá. Khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng giải trình, tháng 5-2018, Tổng cục Đất đai trả lời: “Thuộc trường hợp nhà nước cho thuê đất nhưng được miễn tiền thuê đất và không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập”. Đồng thời, Tổng cục Đất đai hướng dẫn dự án phải bảo đảm loại đất được quy hoạch xác định là xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công; việc phê duyệt đầu tư dự án, quy hoạch chi tiết phải xác định mục đích chính là giáo dục – đào tạo về du lịch, nhà hàng, khách sạn và thể thao biển và trường phải có điều kiện quy định tại khoản 3 điều 58 Luật Đất đai và điều 14 Nghị định 43/2014.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, cho biết vướng mắc trong dự án là bởi 2 ý kiến của Tổng cục Đất đai khác nhau. “Trường ĐH Tôn Đức Thắng rất bức xúc, cho rằng chúng tôi làm khó. Thật ra, chúng tôi đã làm hết sức, rất tích cực nhưng do vướng cơ chế, chính sách, rất khó giải quyết” – ông Linh nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết trường đã rất kiên trì, làm theo các hướng dẫn của sở, ngành để sớm triển khai dự án. Nếu được giao đất, trường sẽ thi công ngay để sớm đưa trung tâm vào hoạt động sau 36 tháng nhằm cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Sỹ Đông – Ngọc Giang

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button