Kiến thức

Tăng lương hưu theo giá trị tuyệt đối là hợp lý!

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề nên tăng

lương hưu

theo tỉ lệ % hay tăng theo giá trị tuyệt đối thì công bằng và tốt hơn. Trong bài dưới đây sẽ là cách nhìn của bạn đọc gửi về Báo Lao Động.

Tăng lương hưu, phương án nào cũng có ưu điểm, nhược điểm của nó. Tuy nhiên, theo quan điểm người viết thì nên tăng

lương hưu

theo giá trị tuyệt đối là hợp lý, công bằng hơn cả. Bởi những lý do sau:

Thứ nhất, lương hưu, cụ thể là chế độ hưu trí là chế độ chi trả lương hưu cho người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật – nhằm đảm bảo lao động khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe. Do đó, khi đã gọi là lương hưu thì không nên sự chênh lệch quá lớn mà có sự ngang bằng nhau tương đối và tiêu chí quan trọng nhất là đảm bảo “chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản” của người về hưu.

Thứ hai, hiện nay một số đối tượng hưởng mức lương hưu rất thấp, nhất là những người nghỉ hưu trước ngày 01.01.1995, cán bộ cấp xã, người có số năm đóng bảo hiểm xã hội ít… Vì vậy, nếu tăng lương hưu theo tỉ lệ % thì những người lương thấp được tăng lương quá ít, trong khi những người đang hưởng lương cao lai tiếp tục cao thêm càng nhiều hơn. Khi đó, khoảng cách chênh lệch lương hưu ngày càng nới rộng thêm, những người đang có mứu lương hưu thấp lại càng khó khăn hơn.

Trong tình hình ngân sách còn khó khăn hiện nay không thể tăng nhiều cùng một lúc thì người đang hưởng mức lương thấp càng thiệt thòi hơn. Điều này vô tình gây ra nghịch lý, bất cập trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội – mục tiêu cao nhất của chế độ hưu trí, chính sách bảo hiểm xã hội.

Thời điểm hiện tại, đối tượng hưởng lương hưu rất đa dạng, trong đó nhiều người hưởng lương hưu từ những chính sách, quy định trước đây khi chưa có chính sách đóng bảo hiểm xã hội như những người nghỉ hưu trước ngày 01.01.1995 hoặc cán bộ cấp xã nghỉ hưu trước đây thì rất thiệt thòi, lương rất thấp.

Vì vậy, theo tôi nên tăng lương hưu theo giá trị tuyệt đối nhằm đảm bảo sự hài hòa, công bằng hơn giữa những người về hưu, tham gia bảo hiểm xã hội. Bởi suy cho cùng, đã nghỉ hưu thì nên bằng nhau, ai cũng như ai, chỉ trừ một số trường hợp đặc thù nghề nghiệp hoặc làm việc trong môi trường độc hại mà thôi.

Bạn chọn phương án tăng lương hưu nào?

Bạn đọc Vĩnh Linh 01/04/2021 | 15:57

Tăng lương hưu

,

Điều chỉnh lương hưu

,

Đề xuất tăng lương hưu

,

Các phương án tăng lương hưu

,

Lương hưu

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button