Kiến thức

Đoàn công tác Lãnh đạo thành phố thăm và làm việc tại Vương quốc Anh-Ban Hợp tác Quốc tế

Bạn đang xem: Đoàn công tác Lãnh đạo thành phố thăm và làm việc tại Vương quốc Anh-Ban Hợp tác Quốc tế

Đoàn công tác Lãnh đạo thành phố thăm và làm việc tại Vương quốc Anh

<!–

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Anh của Lãnh đạo thành phố do ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng dẫn đầu, ngày 10/4/2017, Đoàn đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Tập đoàn Biwater và Đại học Aston nhằm quảng bá và xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Lãnh đạo thành phố thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ireland.

Đẩy mạnh tiềm năng hợp tác về xúc tiến đầu tư với thị trường Anh quốc

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ireland, Đoàn đã được cung cấp các thông tin về mối quan hệ Ngoại giao – Kinh tế giữa Việt Nam và Anh. Cho đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Anh tại Việt Nam đã đạt mức hơn 4 tỉ USD và Việt Nam được xác định là một trong các thị trường trọng điểm của quốc gia này.

 Khách du lịch Anh đến Việt Nam đạt mức 300.000 lượt khách trong năm 2016 và hiện nay tại Anh có hơn 12.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học tại quốc gia này. Theo ông Thảo, trong bối cảnh Brexit và việc các công ty ở Anh đang có xu hướng dịch chuyển hoạt động ra các nước ngoài Anh và EU, Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng, có tiềm năng đẩy mạnh giao thương và hợp tác phát triển với Anh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và giáo dục – đào tạo. Cụ thể, việc xúc tiến việc thành lập trường Đại học Viêt – Anh tại Đà Nẵng sẽ tạo cơ sở hạ tầng hiện đại cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho các ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn…

Giới thiệu về tình hình kinh tế – xã hội và môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch thành phố trong những năm qua, với hơn 1,7 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2016 là nhờ vào các tài nguyên thiên nhiên phong phú và các sản phẩm du lịch – sự kiện sáng tạo, đặc sắc như Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế, Đại hội Biển Đông Á, Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG-5)…. Lãnh đạo thành phố đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Ireland hỗ trợ thành phố Đà Nẵng quảng bá về tiềm năng của thị trường du lịch và môi trường đầu tư hấp dẫn tại thành phố đến các tập đoàn, doanh nghiệp tại Anh.

Lãnh đạo thành phố làm việc với Tập đoàn Biwater.

Kêu gọi Tập đoàn Biwater đầu tư nâng cao chất lượng xử lý môi trường tại Đà Nẵng

Chiều cùng ngày, Đoàn có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Biwater. Trong gần 50 năm hoạt động, Biwater đã mở rộng quy mô, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ để trở thành một trong những công ty hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực công nghiệp nước với doanh thu năm 2015 đạt 94,5 triệu Bảng Anh. Với gần 600 nhân viên, Biwater đã hoạt động tại hơn 90 quốc gia và xây dựng được hơn 25.000 dự án trong các lĩnh vực xử lý nước thải, lọc nước, khử mặn… Đặc biệt, Tập đoàn có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp các giải pháp thu xếp vốn, hỗ trợ tài chính cho các dự án, cung cấp dịch vụ tư vấn trong ngành công nghiệp nước và cơ sở hạ tầng liên quan thông qua sự liên kết với Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tài chính Xuất khẩu Vương quốc Anh và 05 lần nhận giải thưởng danh giá Queen’s Award do Nữ hoàng Anh trao tặng.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Biwater đã đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Sở tại Hà Nội. Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn đã chia sẻ thông tin về việc Chính phủ Anh sẽ cung cấp nguồn hỗ trợ vốn vay ODA cho Việt Nam từ 1-2 tỉ USD trong thời gian đến và đề xuất được hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tiếp cận nguồn vốn này cho các dự án môi trường.

Lãnh đạo thành phố đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm và sự quan tâm đầu tư của Tập đoàn Biwatertại Việt Nam. Trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng đang tập trung phát triển các cơ sở hạ tầng đô thị, lĩnh vực môi trường được đặt biệt quan tâm kêu gọi đầu tư. Lãnh đạo thành phố mời gọi Biwater tiến hành nghiên cứu nhu cầu tổng thể, đề xuất các giải pháp về kỹ thuật và tài chính cho các dự án xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố làm việc với Đại học Aston.

Xúc tiến việc thành lập Đại học Việt – Anh tại Đà Nẵng

Cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với Trường Đại học Aston tại thành phố Birmingham.GS. Alec Cameron, Giám đốc Đại học Aston chủ trì buổi tiếp và làm việc với  đoàn, cùng dự tiếp có Giám đốc Hội đồng Anh (Bristish Council) tại Việt Nam và các lãnh đạo Đại học Aston.

Đại học Aston là một trong những đại học nghiên cứu thuộc top 10 đại học hàng đầu Vương quốc Anh. Theo GS. Alec Cameron, trong 3 năm vừa qua, Đại học Aston đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại học Đà Nẵng trên các lĩnh vực điện tử – viễn thông, công nghệ sinh học, tài chính – kế toán trên cơ sở sự hoạt động của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Trung tâm Nghiên cứu UK – ASEAN được đặt tại Đại học Đà Nẵng.

GS. Cameron khẳng định sự quan tâm của Đại học Aston trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Viện đào tạo Việt – Anh thông qua các chương trình đào tạo quản lý và các dự án nghiên cứu chung giữa 2 đối tác. Về dự án thành lập Trường đại học Việt – Anh, ông cho rằng đây là một dự án đầu tư đầy tiềm năng nhờ vào yếu tố hấp dẫn của thị trường Việt Nam như quy mô dân số lớn và nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định của Việt Nam; bên cạnh đó, các sinh viên VN rất ham học và các gia đình luôn dành sự ưu tiên đối với việc tạo điều kiện cho con cái được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Để triển khai thành công dự án, GS. Cameron cho rằng dự án cần đáp ứng các mục tiêu, kỳ vọng của các bên, có giải pháp tài chính bền vững và khẳng định sẽ sớm nghiên cứu lựa chọn mô hình hợp tác phù hợp để đề xuất với thành phố Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định dự án trường đại học Việt – Anh hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn và chiến lược phát triển của Đại học Đà Nẵng nói riêng và của thành phố Đà Nẵng nói chung; trong đó vai trò của thành phố Đà Nẵng là trở thành một trung tâm về giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và là một trung tâm về khởi nghiệp của khu vực miền Trung và Tây nguyên. Do vậy, lãnh đạo thành phố rất quan tâm và ủng hộ dự án này. Về phương thức đầu tư của dự án, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về để Đại học Đà Nẵng và các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất, phía Đại học Aston đóng góp bằng phương thức chuyển giao chương trình đào tạo tiên tiến và đội ngũ giảng dạy của mình để triển khai đào tạo tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy nhất trí với quan điểm của lãnh đạo Đại học Aston về những điều kiện thuận lợi và tiềm năng của dự án, cũng như việc đề xuất mô hình hợp tác khả thi và bền vững cho các bên đối tác. Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các bên cần nỗ lực hơn nữa để sớm triển khai dự án tại Đà Nẵng.

Lãnh đạo Đại học Aston đánh giá cao chuyến viếng thăm và làm việc của Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đồng thời khẳng định sự hợp tác khả quan với thành phố Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng để thúc đẩy dự án trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cũng tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ và Hội đồng Anh đối với dự án và sẽ hợp tác cùng với các bên để đề xuất hướng hợp tác khả thi nhất cho dự án trường Đại học Việt – Anh tại Đà Nẵng. 

Theo Dangbodanang.vn

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Print

109 Rate this article:

No rating

  Chuyên mục: Kiến thức

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Check Also
  Close
  Back to top button
  444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive