Kiến thức

Cách ôn thi môn sinh học hiệu quả

Bạn đang xem: Cách ôn thi môn sinh học hiệu quả

Cách ôn thi môn sinh học hiệu quả

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 734 <!– Tuyển sinh ĐH-CĐ –>

<!– –>

 

Không phải bạn học sinh nào cũng học đều cả 3 môn với khối mình đã chọn, nên đối với những ai đang học lệch, chỉ có thế mạnh ở 1 hoặc 2 môn thì cần điều chỉnh lại thời gian ôn luyện bằng cách tăng thêm thời lượng ôn thi cho môn yếu hơn.

 • Hệ thống hóa kiến thức Hóa học ôn thi THPTQG

 • Tổng hợp PP giải BT Hóa học

 • Luyện đề thi Hóa học CẤP TỐC 

Thực tế, thi thử tại trường hoặc các trung tâm ôn luyện không giúp chúng ta tự tin hơn khi chiến đấu với kỳ thi thực sự. Bởi vì bạn vốn biết nó chỉ là thi thử nên không cảm thấy nhiều áp lực, trường hợp này cũng tương tự như những vận động viên thể thao thường có thành tích cao hơn khi tập luyện so với lúc đi thi đấu. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không nên thi thử lấy 1 -2 lần để kiểm tra kiến thức của mình. Nếu có nhiều thời gian hãy làm các đề thi thử tại nhà, đó chính là cách ôn luyện tốt nhất để bạn chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho bài thi.

Trong khi làm bài thi, kinh nghiệm là câu dễ làm trước, câu khó làm sau, làm câu nào chắc ăn câu đó, kiểm tra bài trước khi rời khỏi phòng để tránh sót đáp án. Đừng đặt áp lực làm sao phải đạt được 8, 9 điểm, cứ lấy chắc 6 – 7 điểm trước đã, cuốn theo những câu khó sẽ lấy đi thời giờ và gây ra thất bại không đáng.

Bí quyết “xử gọn” kiến thức môn sinh học 12 qua sơ đồ tư duy

Chìa khóa vàng để đạt điểm cao trong bất kỳ môn thi nào đó chính là hai chữ “chăm chỉ”. Nếu không có thầy cô, hãy tìm cho mình một nhóm bạn để cùng chơi và cùng học tập. Trao đổi bài tích cực sẽ giúp cải thiện kết quả của bạn và các thành viên trong nhóm.

Khác với Toán và Hóa học, đề thi đại học môn Sinh có lượng câu hỏi lý thuyết rất lớn do đó khi ôn luyện các bạn học sinh cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học các bài lý thuyết theo chương trình sách giáo khoa THPT. 

Ôn luyện phần lý thuyết môn Sinh

Mặc dù, các câu hỏi trong đề sẽ bao quát gần như toàn bộ chương trình sách giáo khoa THPT, tuy nhiên những kiến thức lý thuyết chủ chốt thường  rơi vào chương trình giáo khoa lớp 12.

Sinh học lớp 12:

 • Cơ chế di truyền và biến dị: di truyền học quần thể, ứng dụng di truyền học…

 • Kiến thức phần tiến hóa: sự phát triển của sự sống trên trái đất, bằng chứng và sự phát triển của tiến hóa, quần xã sinh vật…

 • Kiến thức về  phần sinh thái học: thông thường đề thi có thể có 1 hay 2 câu.

Sinh học lớp 11: 

 • Sinh học cơ thể: các bài về quang hợp, dinh dưỡng ở thực vật, tuần hoàn, hô hấp ở động vật và người cần chú trọng

 • Cảm ứng: Tập tính của động vật, ứng động – hướng động…

 • Sinh trưởng và phát triển, sinh sản: sinh sản hữu tính – vô tính, sinh trưởng và phát triển ở động vật, thực vật có hoa…

Sinh học lớp 10: ít phổ biến

Ngoài ra ở đề thi môn Sinh, sẽ có những câu hỏi liên quan đến lý thuyết thực tiễn (vitamin trong thực phẩm, quá trình trao đổi chất trong cơ thể…). Do đó việc tìm hiểu thêm kiến thức sinh học từ những tài liệu thực tế như xem các chương trình về sinh học, khoa học thực tế qua ti vi, internet cũng sẽ giúp ích cho bài thi của bạn

Lưu ý, không nên học thuộc lòng cùng lúc nhiều bài để tránh bị bội thực khi ghi nhớ. Cần học theo chương cụ thể hệ thống kiến thức rõ ràng, tuần tự theo sơ đồ, tóm tắt các ý để dễ học thuộc hơn.

Với mỗi một bài chi tiết khi học khái niệm cần tìm hiểu về ý nghĩa, cơ chế hình thành. Ví dụ khi học về sinh sản vô tính ở thực vật cần hiểu rõ định nghĩa, lấy được ví dụ cụ thể, các phương pháp nhân giống vô tính là như thế nào…Sau đó kiểm tra kiến thức của mình bằng các bài tập ở cuối bài.

Ôn luyện phần bài tập môn Sinh

Các dạng bài tập chủ yếu sẽ nghiêng về các phần:

 • Liên kết gen – tương tác gen – hoán vị gen

 • Đột biến

 • Quy luật Menden (tập trung vào các bài tập về phả hệ)

 • Di truyền quần thể

Phần câu hỏi bài tập, tính toán trong đề thi không có quá nhiều nhưng để đạt được mức điểm khá trở lên thì bạn cần phải giải nhiều đề không bị bỡ ngỡ. Thế nhưng, đừng sa vào các bài tập quá khó vì sẽ làm mất nhiều thời gian ôn luyện mà mức độ ưu tiên khi ra đề của loại bài này khá thấp.

Với môn thi Khoa học tự nhiên ở hình thức trắc nghiệm như Sinh học thì yếu tố tư duy nhanh nhạy là điều rất quan trọng. Do đó ngoài việc làm đầy đủ bài tập trong sách giáo khoa, giải đề thi thử thì học sinh nên tìm thêm các tài liệu trên mạng. Khi làm đề thi thử tại nhà, cũng cần bấm thời gian hoặc hẹn giờ để xem tốc độ giải để của mình như thế nào.

<!– –>

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button