Kiến thức

Công phá dạng toán giải bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Bạn đang xem: Công phá dạng toán giải bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Công phá dạng toán giải bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Thứ tư, ngày 12/02/2020 523 <!– Tuyển sinh ĐH-CĐ –>

<!– –>

Giải  phương trình và hệ phương trình là các dạng toán có tỉ lệ xuất hiện trong các đề kiểm tra và đề thi rất cao. Vì vậy, việc nắm chắc kiến thức và phương pháp giải các dạng toán này là điều vô cùng cần thiết đối với các học sinh ôn thi lên lớp 10.

Các dạng toán cần lập phương trình hoặc hệ  phương trình chúng ta thường gặp: Dạng toán chuyển động gồm có dạng toán chuyển động không có vận tốc dòng nước hoặc chuyển động có vận tốc dòng nước; Dạng toán năng suất; Dạng toán công việc làm chung, làm riêng hoặc vòi nước chảy; Dạng toán liên quan đến số học hoặc hình học; Dạng toán liên quan đến tỷ số phần tram.

Để giải quyết được các dạng toán trên, chúng ta cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Lập phương trình hoặc hệ phương trình. Đầu tiên, chọn ẩn số, đặt điều kiện và đơn vị thích hợp cho các ẩn số rồi biểu diễn các đại lượng chưa biết theo các ẩn số và các đại lượng đã biết. Sau đó, lập phương trình hoặc hệ phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bước 2. Giải phương trình hoặc hệ phương trình. Tại bước này, học sinh cần biểt cách biến đổi hoặc đặt ẩn phụ để đưa ra phương trình hoặc hệ phương trình về các dạng đã học.

Bước 3. Kết luận. Kiểm tra các nghiệm của phương trình hoặc hệ phương trình có nghiệm nào thỏa mãn điều kiện của ẩn rồi đưa ra kết luận và đáp số.

Trong video dưới đây, thầy Dương Anh _ Gv đến từ hệ thống giáo dục trực tuyến Yolearn sẽ đưa ra phương pháp giúp các em công phá các dạng toán giải bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình cách hiệu quả nhất.

 

Tags:

Học hành

<!– –>

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button