Kiến thức

Mô tả công việc Kỹ sư Kinh tế Xây dựng, việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng chi tết

Mô tả công việc Kỹ sư Kinh tế Xây dựng

14/04/2020 17:30

Kỹ sư kinh tế xây dựng quản lý hợp đồng và chi phí tài chính của các dự án xây dựng, từ phát triển khu dân cư và toà nhà văn phòng, bệnh viện, cầu đường. Mô tả công việc kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ giúp các bạn muốn làm công việc này hình dung rõ hơn về nhiệm vụ và các yêu cầu cụ thể.

Các kỹ sư kinh tế xây dựng có thể làm việc cho khách hàng hoặc nhà thầu. Môi trường công tác của họ diễn ra ở cả văn phòng và công trường. Vai trò của họ là quản lý tất cả các chi phí liên quan đến dự án xây dựng, từ tính toán thiết kế ban đầu đến tổng chi phí sau khi dự án hoàn thành. Họ cũng phải tìm cách giảm thiểu chi phí và sử dụng ngân sách hợp lý, đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết cho công trình.

Việc làm Kỹ sư Kinh tế Xây dựng

mo ta cong viec ky su kinh te xay dung

Nhiệm vụ của Kỹ sư Kinh tế Xây dựng là gì?

Bạn đang xem: Mô tả công việc Kỹ sư Kinh tế Xây dựng, việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng chi tết

1. Mô tả công việc kỹ sư kinh tế xây dựng

Kỹ sư kinh tế xây dựng đóng vai trò quan trọng, công việc của họ tác động tới nền tảng thành công cho các dự án xây dựng liên quan. Nếu chi phí quá hạn chế, chất lượng chung của dự án có thể bị ảnh hưởng, nếu chi quá nhiều, tiền vốn đầu tư có thể cạn kiệt trước khi công trình hoàn thành. Cân đối chi phí và hoạt động xây dựng là công việc chính của kỹ sư kinh tế xây dựng.

Tuỳ vào quy mô công trình, trách nhiệm của kỹ sư kinh tế xây dựng có thể khác nhau nhưng về cơ bản, họ phụ trách:

 • Nghiên cứu và chuẩn bị ngân sách xây dựng cho một loạt các dự án liên quan đến xây dựng và thiết kế thi công.
 • Lập kế hoạch chi phí của từng giai đoạn của dự án để đảm bảo chi tiêu hợp lý, đảm bảo tính bền vững cho tổng thể dự án.
 • Tư vấn cho nhà thầu và cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến chi phí cho dự án xây dựng khác nhau.
 • Tư vấn chọn nhà thầu và quy trình mua vật liệu.
 • Quản lý chi phí trong dự án cho cả nhà thầu và các bên liên quan khác, chẳng hạn như khách hàng.
 • Đàm phán và giải quyết tranh chấp trong quá trình nhập vật tư, thi công tại công trường.
 • Báo cáo chi phí tài chính của công trình xây dựng.
 • Hỗ trợ nghiệm thu khi quá trình thi công hoàn tất.

2. Yêu cầu trình độ và kỹ năng với vị trí kỹ sư kinh tế xây dựng

Kỹ sư kinh tế xây dựng là công việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao và kỹ năng, kinh nghiệm làm việc vững chắc. Những gì bạn làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và thời hạn thi công của cả một công trình xây dựng lớn. Do đó, bạn phải có khả năng chịu trách nhiệm và tự tin khi ra quyết định.

Nhà tuyển dụng kỳ vọng ứng viên gửi CV xin việc kỹ sư ngành xây dựng đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Bằng cử nhân về kỹ thuật xây dựng/bằng kỹ sư xây dựng. Những người muốn chuyên về một loại kỹ thuật xây dựng cụ thể hoặc làm việc ở vị trí cấp cao hơn nên có bằng thạc sĩ.
 • Kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm. Nếu vừa mới tốt nghiệp, bạn nên có kinh nghiệm thực tập kỹ sư kinh tế xây dựng tại các dự án thực tế.
 • Biết cách chuẩn bị báo cáo ngân sách hàng tháng.
 • Biết đọc bản thiết kế của dự án xây dựng.
 • Thành thạo các phần mềm thiết kế, phân tích chi phí, thống kê.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt cả bằng văn bản và lời nói.
 • Tư duy nhanh, quyết đoán, rõ ràng và chính xác về các số liệu.
 • Am hiểu công việc ở công trường, có sức khoẻ tốt.

Mẫu CV xin việc Kỹ sư xây dựng

3. Làm sao để trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng giỏi?

Bên cạnh trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, để trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng xuất sắc, bạn cần có những phẩm chất sau:

mo ta cong viec ky su kinh te xay dung 2

Để trở thành Kỹ sư Kinh tế Xây dựng cần những yếu tố nào?

3.1. Ứng dụng công nghệ để tính toán chi phí và quản lý dự án xây dựng

Ngày nay, các kỹ sư kinh tế xây dựng hiện đại cần phải sẵn sàng nắm bắt các công nghệ mới. Ngoài các nền tảng quản lý dự án xây dựng, hãy theo kịp với công nghệ trong lĩnh vực này, chẳng hạn như phần mềm cộng tác với đồng nghiệp.

Công nghệ không chỉ giúp thúc đẩy truyền thông và giao tiếp hiệu quả mà còn đảm bảo những thay đổi thích hợp khi dự án có chuyển biến mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phần mềm để kiểm tra thiết kế và tính toán, ước tính chi phí cho từng giai đoạn thi công.

3.2. Tương tác tốt, xây dựng mối quan hệ

Rõ ràng, trình độ chuyên môn của bạn sẽ ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp như một kỹ sư kinh tế xây dựng của bạn. Tuy nhiên, những yếu tố đó chưa đủ để đảm bảo thành công. Bạn sẽ cần trau dồi kỹ năng mềm nếu muốn phát triển tốt hơn.

Kỹ sư kinh tế xây dựng không chỉ là về quản lý hậu cần của cơ sở hạ tầng xây dựng. Bạn cũng sẽ cần quản lý thời gian, nguồn lực hạn chế, giao tiếp với các đồng nghiệp, nhà thầu,… và truyền đạt thông tin rõ ràng trong các báo cáo. Do đó, bạn nên phát triển khả năng tổ chức, giao tiếp và lãnh đạo, tương tác tốt với mọi người cũng như xây dựng mối quan hệ tích cực.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm vị trí

nhân viên kĩ thuật xây dựng

. Đây là một trong số những việc làm được tuyển dụng phổ biến, hãy cùng tìm hiểu chi tiết từ mô tả công việc đến kỹ năng làm việc và cách ứng tuyển để có một công việc như mong đợi.

Công việc của Kỹ sư Cầu đường là gì?

Ngành kỹ sư có rất nhiều vị trí công việc nên nếu bạn theo đuổi lĩnh vực này thì cũng sẽ không lo thiếu việc làm phù hợp. Ngoài công việc kỹ sư kinh tế xây dựng thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều vị trí khác như kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường, kỹ sư cơ khí,… Nếu bạn yêu thích công việc kỹ sư cầu đường thì hãy tìm hiểu kỹ lưỡng mô tả công việc để xem mình có phù hợp không nhé.

Công việc của Kỹ sư Cầu đường

Bình luận

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button