Kiến thức

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?-Blog

Sắp tới bạn có dự định thi tuyển vào ngành Công nghệ thông tin? Bạn đang tìm hiểu các thông tin liên quan cũng như muốn biết Công nghệ thông tin học những môn gì?  Đừng lo lắng, Got It sẽ giúp bạn giải mã về ngành học khá hot này trong bài viết bên dưới.

Mục lục

  • Ngành Công nghệ thông tin là gì?

  • Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Bạn đang xem: Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?-Blog

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Có thể nói Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay là một lĩnh vực phát triển mạnh, đồng thời cũng đóng góp rất nhiều vào vai trò phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ, đảm bảo hiệu quả và bảo mật của hệ thống thông tin doanh nghiệp và quốc gia. Chính vì vậy mà nhu cầu về tuyển dụng chuyên gia trong lĩnh vực này đang cao và ngày càng tăng. Vậy Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là gì
Định nghĩa Công nghệ thông tin
Nguồn: yoshi-it.com

Thật sự rất khó có thể định nghĩa chính xác công nghệ thông tin là gì trong một bài viết ngắn. Bởi đây là một ngành khá rộng bao gồm nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau từ kỹ thuật viên phần cứng đến các chuyên viên lập trình phần mềm, an ninh mạng, …

Bạn có thể hiểu đơn giản công nghệ thông tin là tất cả những gì liên quan đến việc ứng dụng công nghệ (bao gồm máy tính và những thiết bị điện tử khác) để tạo, xử lý, lưu trữ, bảo mật, khai thác và trao đổi dữ liệu, thông tin.

Một ví dụ điển hình của CNTT chính là việc xây dựng mạng lưới truyền thông cho công ty, hoặc bảo vệ và sao lưu dữ liệu thông tin, hay chỉ đơn giản như việc giúp nhân viên khắc phục sự cố với máy tính hoặc thiết bị di động cũng được xem như một vai trò của ngành nghề này.

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

Như đã đề cập, ngành CNTT là một ngành có phạm trù khá rộng lớn, ngành CNTT tại Việt Nam hiện được chia thành nhiều nhóm ngành nhỏ, chẳng hạn như Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm hay Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, An toàn thông tin,…

Tất nhiên, mỗi ngành đều có vai trò và đóng góp riêng. Nhưng nhìn chung khi đã trở thành sinh viên công nghệ thông tin, các bạn vẫn sẽ cần học một số kiến thức nền tảng trước khi lựa chọn ngành chuyên sâu. Vậy ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Công nghệ thông tin học những môn gì
Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?
Nguồn: workingnation

Về cơ bản, khi lựa chọn ngành CNTT, bạn sẽ được trang bị những kiến thức chung như:

  • Hệ thống và mạng máy tính bao gồm những khái niệm liên quan đến hệ điều hành và cách các máy tính kết nối với nhau thông qua hệ thống mạng.
  • Ngôn ngữ lập trình, tùy vào chuyên ngành cũng như trường đại học bạn chọn mà họ sẽ dạy cho bạn các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhìn chung bạn vẫn sẽ được học những ngôn ngữ chuyên dụng nhất như C++, C# hay Java.
  • Ngoài ra, bạn còn được trang bị những kĩ năng liên quan đến thiết kế web, công nghệ phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, đồ họa ứng dụng, thiết kế phần mềm quản lý, …
  • Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được học thêm tiếng Anh về chuyên ngành CNTT để hỗ trợ cho nghề nghiệp tương lai.

Trên đây chỉ là những môn học giúp xây dựng nền tảng cơ bản mà bất kì sinh viên IT nào cũng sẽ học. Sau khi học xong những môn này, các bạn sẽ được lựa chọn chuyên ngành tùy theo định hướng, khả năng cũng như sở thích cá nhân.

Nói chung, mỗi chuyên ngành trong CNTT đều có những cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần có đam mê và nỗ lực học hỏi để có thể trở thành người đón đầu những công nghệ mới. Hy vọng với những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành Công nghệ thông tin học những môn gì!

Đừng quên tham khảo thêm bài viết: Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? của Got It để hiểu hơn về cơ hội việc làm cũng như thị trường lao động hiện nay nhé!

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button