Kiến thức

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN SINH HỌC? – Achaubooks

Bạn đang xem: LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN SINH HỌC? – Achaubooks

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN SINH HỌC?

Môn sinh học vừa có đặc thù của một môn khoa học tự nhiên với những hệ thống lý thuyết tổng quát, với những công thức và hệ thống bài tập tương đối phức tạp vừa mang đặc thù của một môn khoa học thực nghiệm, có sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực nghiệm. Ở cấp độ phổ thông, đó là sự kết hợp giữa  hệ thống lý thuyết và hệ thống bài tập vận dụng tương ứng. Nghe qua thì thấy phức tạp, nhưng nếu bạn biết cách học môn học này thì điều đó không hề khó chút nào đâu.

 

Đặc biệt, trong môn Sinh thì ngoài hiểu được bản chất của kiến thức thì và cách vận dụng kiến thức quan trọng không kém, chứ không đơn giản là chỉ học thuộc lòng máy móc. Có khá nhiều bài tập và công thức trong môn học này mà bạn cần áp dụng một cách thuần thục. 
Biết cách tóm lược các ý chính của bài
Với mỗi bài giảng sinh học trong SGK luôn phân ra theo các chương lớn => tiếp đó là các bài học từng chương => mỗi bài học lại tìm hiểu về nhiều ý nhỏ khác nhau. Các bạn học sinh nên học cách này để biết được cách tóm lược ý chính ý phụ, cái gì cần nhớ cái gì không.

Biết cách liên kết giữa các kiến thức nhỏ lẻ của môn học
Sinh học nghiên cứu về sự sống của sinh vật, cơ thể người nên các kiến thức rộng lớn bao gồm mức độ phân tử đến các tế bào sống, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Liên hệ được các kiến thức của nhiều phần với nhau các bạn cần nhìn nhận được các mức độ tổ chức của sự sống từ bậc thấp đến bậc cao, hay như những hệ thống mở tự điều chỉnh thích nghi với môi trường không ngừng biến đổi.

Học qua hình ảnh và các video, vật sống cụ thể là phương pháp hiện nay khá nhiều bạn áp dụng và đạt hiệu quả. Tiếp thu kiến thức qua những hình minh họa trực quan có thể khiến học sinh dễ dàng hình dung được bản chất của vấn đề, dữ liệu cho là gì và yêu cầu tìm cái gì. Đồng thời đây cũng là cách tư duy giúp học sinh giải quyết các bài tập từ đơn giản đến phức tạp.
Thực tế, khi học qua sơ đồ, hình ảnh khiến bất cứ ai cũng đều bị thu hút, vì nó tác động trực tiếp lên não bộ. Do vậy, người học sẽ chủ động hơn, tự tìm hiểu, tự suy luận và giải quyết vấn đề.
Ôn tập khi kiểm tra sinh học
Cách để ôn tốt nhất là bạn chia nhỏ nội dung ôn thi ra, khát quát nội dung câu hỏi ôn tập thuộc chương nào, cần liệt kê những gì, có những ý chính, ý phụ nào. Học ôn theo cả chủ đề sẽ giúp việc ôn tập liền mạch theo một dòng suy nghĩ đồng thời có sự liên kết hơn khi học, bởi các bài học sẽ giúp bổ sung kiến thức cho nhau.

Học các ý chính như: Khái niệm, cơ chế hoạt động, ý nghĩa, ví dụ.
Ví dụ như này: Khi học bài về đột biến đa bội thể thì học sinh cần học những ý: Khái niệm thế nào là đột biến đa bội, cơ chế phát sinh thể đa bội, phân loại đa bội thể, đặc điểm của thể đa bội, ý nghĩa của đột biến đa bội trong chọn giống và trong quá trình tiến hóa, nêu thêm ví dụ để dễ hiểu.

Đừng quên cuốn

Sổ tay sinh học

của NXB Workman sẽ được lên kệ trong tháng 4 này nhé. Cuốn sổ tay sinh học này chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng bởi đây được coi là hướng dẫn hoàn chỉnh học tại nhà cho các bạn từ THCS đến THPT.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button