Kiến thức

Các quy tắc cần tuân thủ khi đưa máy biến áp vào quá trình vận hành.

Bạn đang xem: Các quy tắc cần tuân thủ khi đưa máy biến áp vào quá trình vận hành.

Các quy tắc cần tuân thủ khi đưa máy biến áp vào quá trình vận hành.

 

Ở bài viết ngày hôm nay Chung Nam muốn quý khách hàng cần lưu ý

một số điều khi đưa máy biến áp vào vận hành:

 

Thứ nhất máy biến áp chịu quá tải theo tiêu chuẩn: Nếu hoạt động trong khoảng thời gian dài thì 5% khi phụ tải không vượt quá định mức  và 10% khi phụ tải không quá 0,25% phụ tải định mức. Còn nếu hoạt động ngắn hạn thì chỉ có 10% đối với phụ tải không quá định mức.

 

Thứ hai: Đặc biệt với mỗi máy biến thế, chỉ cho phép vận hành với trị số phụ tải định mức cho phép ghi trên máy, nếu quá giới hạn định mức sẽ làm máy nóng lên và làm giảm tuổi thọ của máy về lâu dài có thể dẫn đến cháy nổ bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Thế nhưng phụ tải của máy biến áp có thể vượt giá trị ghi trên nhãn máy nhưng không được vượt quá 1,5 lần so với dòng điện định mức và thời gian chịu quá tải không nên vượt quá 2 giây.

 

Vậy nếu trong trường hợp máy được làm mát tốt, có hỗ trợ quạt thông gió làm mát cưỡng bức. Máy được phép hoạt động quá tải nhưng không quá 5% trị số định mức. Nếu máy biến áp chịu ngắn mạch khẩn cấp, dòng điện ngắn mạch có thể lớn gấp 25 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu ngắn mạch cũng không được quá 2 giây.

 

Nói tóm lại để đảm bảo cho

quá trình vận hành của máy biến áp

được trơn tru và lâu dài, thì ngoài việc tuân thủ các quý tắc quý khách hàng cugn4 cần phải chú ý về:

 

  • Nhiệt độ lớp dầu trên không nên quá 90.
  • Máy biến áp phải thường xuyên được kiểm tra, theo dõi trong quá trình vận hành. Cần phải lưu ý ghi chép các số liệu về nhiệt độ, điện áp, màu sắc dầu…
  • Xem xét kiểm tra định kỳ, kiểm tra khi có thay đổi đột ngột.
  • Trong thời gian 6 tháng đầu tiên khi vận hành, cứ định kỳ mỗi tháng lấy mẫu dầu kiểm tra, sau 6 tháng thì định kỳ 2 tháng 1 lần.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button