Kiến thức

3 Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý Giúp Bạn Điểm Cao

Khởi điểm tốt nghiệp tiểu học trung bình, nhưng sau đó tôi đạt 10/10 khi thi tốt nghiệp THPT môn Vật Lý (và 9/10 khi thi đại học), tôi tự tin khẳng định với bạn: Để đạt điểm cao môn Vật Lý, bạn chỉ cần… Nhớ công thức (và một bí mật nho nhỏ cuối Blog). Vậy cách học thuộc công thức Vật lý nhanh nhất, giúp bạn điểm cao là gì? Hãy cùng Fususu khám phá!

Bạn đang xem: 3 Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý Giúp Bạn Điểm Cao

Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý #1 – Đuổi hình bắt chữ, nhớ mãi khó quên

Tại sao bạn lại quên một công thức Vật lý nào đó, dù chỉ là vài chữ cái đơn giản ghép lại? Trong khi bạn có thể dễ dàng nhớ được mặt của ai đó với hàng ngàn chi tiết (và vẫn quên tên của họ)? Nguyên nhân là vì ngôn ngữ của bộ não là hình ảnh, do đó một trong những cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất là biến chúng thành hình ảnh.

Chẳng hạn, bạn phải nhớ công thức tính chu kỳ dao động của con lắc như hình dưới.

cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất giúp bạn điểm cao

Để áp dụng cách học thuộc công thức Vật lý nhanh này, bạn quan sát từng chữ cái và cố gắng liên tưởng nó tới một hình ảnh nào đó. Chẳng hạn chữ T là chu kỳ, bạn có thể hình dung tới cái đồng hồ. Số 2 giống con vịt, số Pi giống cánh cổng. Dấu căn thì là… căn nhà, còn l/g bạn có thể liên tưởng tới hãng ti-vi LG.

cách học thuộc công thức vật lý nhanh nhất

Sau đó bạn vẽ lại công thức dựa trên các hình ảnh liên tưởng đó là sẽ vô cùng dễ nhớ. Còn nếu như bạn muốn nhớ lâu hơn nữa, thì có thể tạo ra một câu chuyện ngộ nghĩnh để liên kết mọi thứ lại. Chẳng hạn khi tiếng chuông đồng hồ (T) reo lên, hai chú vịt (2) lao vào cửa (pi) của một căn nhà (căn) hình chiếc tivi LG.

Để hỗ trợ bạn áp dụng cách học thuộc công thức Vật lý này dễ dàng nhất, trong

sách Numagician

, không chỉ giúp biến số thành hình ảnh, tôi còn dày công tạo ra một bảng “chữ-hình”, biến hóa các chữ cái thành hình ảnh rất vi diệu. Bạn cũng có thể tham khảo thông qua Clip dưới.

Cách học thuộc công thức vật lý này thú vị đấy chứ? Song nếu chưa quen với việc hình dung tưởng tượng, thì có thể bạn sẽ gặp một chút khó khăn. Lúc ấy, bạn có thể bắt đầu với cách học thuộc công thức Vật lý số 2 trước, có vẻ đơn giản hơn, và cũng sẽ giúp bạn kích hoạt trí tưởng tượng mạnh mẽ.

Blog hay & liên quan Thuộc tên mọi thứ với Mít LG…

Xem thêm: Xóa hình ảnh khỏi Google-Google Tìm kiếm Trợ giúp

Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý #2 – Chiếc nón kỳ… dị, chế câu hài hước

Bạn biết chương trình Chiếc nón kỳ diệu từng nổi tiếng một thời chứ? Có những chữ cái gợi ý trên màn hình, và bạn phải đoán xem đó là một từ nào đó cho trước. Còn với kỹ thuật “chiếc nón kỳ dị” để nhớ công thức Vật lý, thì sẽ ngược lại. Với các chữ cái, bạn sẽ chế ra một câu gì đó.

Chẳng hạn nhìn vào 3 chữ cái dưới đây, bạn nghĩ tới câu gì?

Q… E… D

Có thể là QEm Đây, hay Quét Em Đó, hoặc Quên Em Đi, v.v… Nếu thêm chữ A vào, bạn sẽ có Anh Quên Em Đi, A = q.E.D, chính là một cách nhớ công thức Vật lý tính điện dung thuộc chương trình lớp 11.

Cách này thường thích hợp với những công thức vật lý đơn giản, được biểu diễn theo một hàng. Hãy thử xem một vài ví dụ khác để hiểu hơn bạn nhé:

Công thức tính quãng đường: S = v.t, có thể là… Sống Vì Tình
Công thức nhiệt hóa hơi: Q = L.m, có thể là Quyết = Làm… muối.

Hiện tại, nếu Google cách học thuộc công thức vật lý nhanh, không khó để bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu tổng hợp các công thức với cách ghi nhớ tương tự chiếc nón kỳ dị thế này.

Xem thêm 36+ ví dụ khác tại đây →

Song một lưu ý khi áp dụng cách học thuộc công thức vật lý này hiệu quả, là đôi khi bạn có thể nhớ công thức, nhưng không nhớ… công thức đó là để làm gì. Cách khắc phục là bạn cần phải cải tiến câu chuyện cho liên quan tới nội dung của công thức đó, thì sẽ hiệu quả hơn.

Chẳng hạn S = v.t, Sống Vì Tình, nên… không có tiền để đi đường.
Hay Q = L.m, Quyết Làm muối… bằng đầu máy hơi nước.
Hoặc A = q.E.D, Anh Quên Em Đi, vì em đã hết điện và không thể dung tha cho anh.

Do đó, một bài tập nhỏ bạn có thể áp dụng ngay, là hãy chọn 1 công thức nào đó trong Link 36+ ví dụ khác bên trên, và comment ý tưởng cải thiện của bạn nhé!

Blog hay & liên quan Sơ đồ tư duy, 1 ảo tưởng, 2 sai lầm, 3 giải pháp!…

cách học thuộc công thức

Xem thêm: Tính toán bằng Python [phần 2] — PyMi.vn

Cách Học Thuộc Công Thức Vật Lý #3 – Tự hệ thống các công thức quan trọng lên một sơ đồ lớn.

Đôi khi việc học thuộc công thức Vật Lý trở nên khó khăn, đơn giản là vì bạn cảm thấy có quá nhiều công thức cần phải ghi nhớ.  Song đôi khi, bạn cảm thấy có quá nhiều thứ cần nhớ, vì bạn đã chưa liệt kê ra được mình cần phải nhớ bao nhiêu thứ, nên bộ não cảm thấy mơ hồ, vậy thôi!

Một thói quen ngày xưa của tôi khi học bất cứ môn nào, là tôi đều viết tất cả các công thức quan trọng của môn học đó lên một trang giấy lớn. Đây gọi là “bản đồ môn học”, và sẽ giúp bộ não bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, từ đó nhìn ra được mối liên hệ giữa các công thức.

Khi bạn có một “bản đồ môn học” với một số lượng công thức hay khái niệm cần nhớ trên đó, nó không chỉ khiến bộ não cảm thấy đỡ căng thẳng, mà mục tiêu khi học của bạn cũng sẽ rõ ràng hơn. Hơn nữa, việc nhìn đi nhìn lại bảng công thức đó nhiều lần, và mỗi lần thêm vào công thức mới, sẽ giúp đưa chúng vào

vùng trí nhớ dài hạn của bạn.

Blog hay & liên quan Cách Ôn Lại Bài Hiệu Quả Nhất Với… Google…

Xem thêm: HỌC CÔNG NGHỆ MAY?NGÀNH MAY THỜI TRANG LÀ GÌ? RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Vậy là bạn đã biết cách học thuộc công thức Vật lý hiệu quả rồi!

Tất nhiên, bạn có thể học thuộc công thức bằng cách làm thật nhiều bài tập, điều đó rất tốt, sẽ giúp bạn hiểu công thức hơn. Song tôi tin rằng, việc học ở trường sẽ thật vô vị nếu bạn học theo cách thông thường và tự biến mình thành một “thợ giải Lý”. Điểm cao ở trường học cũng quan trọng, nhưng điểm cao ở trường đời sau này cũng quan trọng không kém.

Tin tôi đi, khi đi làm, bạn sẽ nhận ra vai trò của kỹ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào. Và việc áp dụng thành thục các cách học thuộc công thức Vật Lý trên sẽ không chỉ giúp bạn phát triển trí tưởng tượng sáng tạo, mà còn giúp bạn có tư duy hệ thống, một lợi thế rất lớn cho bạn sau này!

Blog hay & liên quan Cách Rèn Luyện Trí Tưởng Tượng Đơn Giản Mà Sáng Tạo…

Một lưu ý cuối cùng…

Giống như những món vũ khí, việc bạn nhớ tên gọi, nắm rõ đặc điểm, không có nghĩa là bạn sẽ sử dụng thành thục. Việc bạn học thuộc công thức Vật lý sẽ hỗ trợ rất tốt khi bạn giải các bài tập dạng “gà con” lắp số là xong, nhưng sẽ không đảm bảo bạn xử lý được các dạng bài phức tạp như “bò tót” hoặc “hổ báo”, đòi hỏi tư duy tốt.

Để khám phá bí mật nho nhỏ tôi nói tới đầu Blog này, bạn hãy khám hãy tìm hiểu thêm

cách luyện tư duy logic tại đây

, hoặc tìm hiểu “quy trình tam giải” giúp chinh phục các dạng bài trong Blog

Giỏi toán lý hóa quá đơn giản

nhé!

Blog hay & liên quan Giỏi Toán Lý Hóa Quá Đơn Giản…

HÒM KHO BÁU

!!!

Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Blog hay & liên quan Hành Trình Luyện Trí Nhớ Đúng Cách Với Numagician…

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy

Pi dài 1000 số

, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc

hành trình khám phá Numagician

và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Blog hay & liên quan 3 Bước Luyện Siêu Trí Nhớ 10 Ngày 1000 Số Pi…

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 22/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Hẹn gặp lại bạn trong các Blog liên quan…

Note. Nếu thấy hay, hãy “tài trợ cảm hứng” cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa

cách học thuộc công thức vật lý fususu

, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button