Kiến thức

Cách học tốt chuyên đề Nguyên tử môn Hóa lớp 10-VnExpress

Thầy Phạm Thắng, giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI khuyên học sinh muốn học tốt chuyên đề nguyên tử trong Hóa học lớp 10 cần nắm chắc kiến thức trọng tâm và các dạng bài tập đặc trưng, lưu ý các lỗi sai thường gặp.

Thầy Phạm Thắng, giáo viên Hóa học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Thầy Phạm Thắng, giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Kiến thức trọng tâm chuyên đề Nguyên tử

Theo thầy Phạm Thắng, ở chuyên đề Nguyên tử, học sinh cần nắm vững kiến thức sau: Đặc điểm và cấu tạo của nguyên tử; Cấu tạo của hạt nhân nguyên tử và lớp vỏ electron; Mối quan hệ giữa các loại hạt cơ bản trong nguyên tử; Khái niệm đồng vị, nguyên tử khối, nguyên tử khối trung bình; Phân biệt lớp, phân lớp electron và cách biểu diễn cấu hình e; Mức năng lượng của nguyên tử của một số nguyên tố phổ biến.

Dạng bài đặc trưng trong chuyên đề Nguyên tử gồm: Bài tập tính toán các loại hạt, bài tập đồng vị, bài tập viết cấu hình electron của nguyên tử và ion.

Bài tập tính toán các loại hạt.

Bài toán đồng vị.

Bài tập dựa vào cấu hình e nguyên tử.

Chú ý các lỗi sai thường gặp

Khi học chuyên đề Nguyên tử, học sinh thường gặp khó khăn trong việc nắm rõ mối quan hệ giữa các loại hạt trong hạt nhân nguyên tử và lớp vỏ electron dẫn đến khó khăn trong việc giải các bài tập dạng này. Ngoài ra, học sinh còn lúng túng khi viết cấu hình electron của nguyên tử và ion và các dạng bài tập về xác định phần trăm khối lượng của các đồng vị.

Thầy Phạm Thắng đưa ra một số giải pháp khắc phục. Theo đó học sinh cần nắm chắc các khái niệm cơ bản và các thuật ngữ trong chương này (số hạt mang điện, số hạt không mang điện, số khối, tổng số hạt cơ bản, lớp, phân lớp, mức năng lượng, các quy tắc khi viết cấu hình e, nguyên tử khối, nguyên tử khối trung bình). Học sinh có thể tham khảo cách tổng hợp ở các ảnh dưới đây:

Mối quan hệ giữa các loại hạt trong nguyên tử.

Các bước viết cấu hình e.

Cách viết nhanh cấu hình e của nguyên tử và ion.

Thầy Phạm Thắng cũng cho rằng, ngoài chương trình trong sách giáo khoa, học sinh nên chủ động tìm thêm các nguồn tài liệu khác trên mạng để trau dồi kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập của mình. Hiện nay có những nền tảng

học trực tuyến uy tín

. Theo đó, việc học thêm ở nền tảng học trực tuyến Hocmai.vn có thể giúp học sinh tìm kiếm các bài tập tự luyện có đáp án hoặc lời giải chi tiết để ôn luyện hằng ngày.

“Trên mạng hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu không chính thống, sao chép ở nhiều nơi dẫn đến chất lượng rất kém, sai kiến thức. Chính vì vậy, khi tìm hiểu tài liệu trên mạng, các em cần tìm ở những địa chỉ dạy học uy tín, hàng đầu để có thể an tâm khi sử dụng các nguồn học liệu đó”, thầy Phạm Thắng nhấn mạnh.

(Nguồn: HOCMAI)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button