Kiến thức

Cách ôn thi THPT môn sinh hiệu quả

Giáo Dục

Cách ôn thi THPT môn sinh hiệu quả | Giáo dục

Vì là môn lý thuyết nên những kiến ​​thức cần học của

đệ tử

rất nhiều. Ngoài ra, trong đề thi THPT có khoảng 15 câu tính toán thuộc phần di truyền học. Vì vậy, việc ôn tập cần hướng đến cả lý thuyết và bài tập.

Bạn đang xem: Cách ôn thi THPT môn sinh hiệu quả

Hệ thống hóa kiến ​​thức thành các chủ đề

Trước hết, học sinh nên xây dựng kiến ​​thức thành các chuyên đề và trong mỗi chuyên đề cần có các câu hỏi trắc nghiệm minh họa. Ví dụ, về cơ chế phân tử của hiện tượng di truyền, HS cần hệ thống lại cơ chế phân tử của hiện tượng di truyền, hiện tượng con sinh ra có một số đặc điểm giống bố mẹ, bao gồm các quá trình: nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã và quy định của các quá trình này.

Chủ đề tiếp theo có thể là công thức tính số kiểu gen thể tam bội và thể tam bội. Đây là một nội dung khó và thường gặp trong

thi

Những năm gần đây, các bạn sinh viên cần lưu ý.

Những kiến ​​thức tiếp theo các em cần hệ thống lại đó là quá trình nguyên phân và giảm phân – nội dung được học trong chương trình sinh học lớp 10. Phần này là cơ sở để giải thích sự đột biến số lượng nhiễm sắc thể (NST.) Trong sinh học 12 nên là câu hỏi thường gặp trong các năm qua.

Những lưu ý khi làm bài tập

Về phần ôn tập lý thuyết, do bài thi chỉ hỏi một số câu hỏi học tập, còn lại chủ yếu là các câu hỏi tìm hiểu và vận dụng kiến ​​thức nên học sinh cần xác định được kiến ​​thức trọng tâm trong từng bài và ghi nhớ các ý này. Ngoài ra, trong quá trình học, cần cố gắng hiểu những kiến ​​thức này có ý nghĩa như thế nào đối với con người và

thế giới

sinh vật.

Về bài tập, học sinh cần xem kỹ các dạng câu hỏi về sự biến đổi và di truyền mà đề thi các năm trước đã hỏi.

Các em học sinh cần lưu ý, phả hệ là dạng bài tập thường xuyên gặp ở trường

Đề thi THPT các năm

. Vì vậy, phần bắt buộc phải làm khi làm bài tập phả hệ, đó là xác định xem gen trội hay gen lặn nằm trên NST thường hay NST giới tính. Để giải các bài tập phả hệ, cần xác định nhanh các thông tin này và xác định kiểu gen của những người trong phả hệ. Muốn vậy, mỗi học sinh cần nắm chắc lý thuyết, làm nhiều bài tập để tạo phản xạ nhanh khi gặp dạng bài tập này.


.

Nguồn:

https://thanhnien.vn/giao-duc/cach-on-thi-thpt-mon-sinh-hieu-qua-1386141.html

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button