Kiến thức

Cách sử dụng số mũ trên máy tính casio khoa học

Categories

Blog

Bạn đang xem: Cách sử dụng số mũ trên máy tính casio khoa học

Cách sử dụng số mũ trên máy tính casio khoa học

Máy tính casio có nhiều chức năng hơn máy tính kinh doanh và một điều chúng có thể làm đặc biệt hữu ích cho các nhà khoa học là tính toán số mũ. Trên hầu hết các máy tính casio, bạn truy cập chức năng này bằng cách gõ cơ số, phím lũy thừa và cuối cùng là số mũ. Mặc dù đây là quy ước, nhưng luôn luôn tốt khi làm bài kiểm tra, vì một số máy tính casio có thể yêu cầu bạn nhập các số theo thứ tự ngược lại.

Xem thêm máy tính casio tại:  

maytinhcasio.top

Khoa học Vs. Máy tính kinh doanh
Máy tính casio rất dễ phân biệt với máy tính kinh doanh do có nhiều phím chức năng phụ. Nếu bạn không chắc mình có máy tính casio hay không, hãy thử phép tính này:

Nhập (3 + 2 * 5 =) theo thứ tự đó. Một máy tính casio sẽ tự động thực hiện phép nhân đầu tiên và đưa ra đáp số là 13. Máy tính kinh doanh sẽ thực hiện các hoạt động theo thứ tự bạn nhập và đưa ra 25.

Đây chỉ là một vài chức năng trên máy tính casio mà bạn sẽ không tìm thấy trên máy tính kinh doanh:

Phủ định : Phím này, được ký hiệu là NEG hoặc (-) biến một số dương thành một số âm. Nó khác với phím trừ.
Căn bậc hai: Được biểu thị bằng dấu căn bậc hai, nó tự động hiển thị căn bậc hai của số bạn nhập.
Logarit tự nhiên : Được ký hiệu bằng LN, phím này hiển thị log e của số bạn nhập.
Chức năng góc : Máy tính casio có sáu phím hiển thị sin, cosin, tiếp tuyến và nghịch đảo của mỗi phím cho số bạn nhập.
Ngoài các phím này, máy tính casio thường có hai phím cho các hàm số mũ:

Số mũ : Khóa được ký hiệu là ^ hoặc viết hoa E nâng số ay thành bất kỳ số mũ nào.
Số mũ tự nhiên : Phím, ký hiệu là e x , nâng e lên lũy thừa bạn nhập.
Sử dụng phím lũy thừa
Giả sử bạn muốn giá trị y x . Trên hầu hết các máy tính casio, bạn nhập cơ số, nhấn phím số mũ và nhập số mũ. Đây là một ví dụ:

Nhập 10, nhấn phím số mũ, sau đó nhấn 5 và nhập. (10 ^ 5 =) Máy tính casio của bạn sẽ hiển thị số 100.000, vì số đó bằng 10 5 . Tuy nhiên, trước khi bắt đầu lập danh sách các phép tính, bạn nên làm một bài kiểm tra đơn giản để đảm bảo rằng máy tính của bạn không phải là một trong những máy tính yêu cầu bạn nhập số mũ trước.

Nhập số 2, nhấn phím lũy thừa, sau đó nhập 3. Màn hình hiển thị là 8. Nếu hiển thị là 9, đó là do máy tính giải thích đầu vào là 3 2 thay vì 2 3 . Điều đó có nghĩa là bạn cần nhập số mũ trước cơ số.

Một số máy tính casio có khóa được đánh dấu y x . Điều này giống với phím ^. Để tìm 10 5 , hãy nhập 10, sau đó nhập phím y x , sau đó nhập 5 và nhấn phím Enter hoặc =.

Đọc số mũ
Một số số, chẳng hạn như 265 tỷ, có quá nhiều chữ số để hiển thị trên máy tính. Khi điều này xảy ra, máy tính casio sẽ hiển thị số theo ký hiệu khoa học, sử dụng chữ cái E để biểu thị 10 cho lũy thừa của bất kỳ số nào đứng sau nó. Ví dụ: 265 tỷ xuất hiện trên máy tính khoa học là 2,65 E 11.

Bạn có thể cộng, trừ, nhân và chia các số lớn giống như bạn làm với các số nhỏ và kết quả sẽ tiếp tục xuất hiện trong ký hiệu khoa học miễn là chúng tiếp tục có quá nhiều chữ số để hiển thị.

Leave a Reply

Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button