Kiến thức

Cách tính nồng độ cồn trong máu-VnExpress Sức khỏe

Nồng độ cồn trong máu (BAC – Blood Alcohol Concentration) được tính toán dựa trên giới tính, số cân nặng, độ rượu và lượng rượu, bia uống vào. Nồng độ này tính trong quãng thời gian 30-70 phút sau khi uống rượu bia. Không có thực phẩm nào có thể giải được BAC, cách duy nhất là thời gian. 

Độ rượu là đơn vị để đo nồng độ rượu tính bằng số ml rượu nguyên chất có trong 100 ml dung dịch (hỗn hợp rượu với nước). Độ cồn càng cao thì trong rượu càng có nhiều chất cồn, còn gọi là “rượu nặng” và ngược lại.

Bạn có thể tự tính độ cồn trong máu và thời gian cần để đưa độ cồn về 0 tính từ lúc uống xong theo bảng dưới đây:

Tại Việt Nam, nồng độ cồn cho phép trong máu người lái xe bằng 0.

Bác sĩ Trần Văn Bảo, Trưởng khoa xét nghiệm II, Bệnh viện Bưu điện, cho biết cách tính trên mang tính chất tương đối, bởi có những yếu tố không định lượng như thể trạng lúc uống, tình trạng sức khỏe tổng thể.

Rượu vào cơ thể đến gan sẽ diễn ra quá trình chuyển hóa. Với những người có gan yếu hoặc cơ thể chuyển hóa chậm, thời gian đào thải cồn sẽ lâu hơn.

Về mặt cảm tính, mức độ “say” của những người khác nhau hoặc cùng một người tại thời điểm khác nhau, cũng khác nhau. 

“Ví dụ, cùng một người, hôm nay uống 200 ml rượu khi bụng đói đã bị say, nhưng ngày mai uống 200 ml sau khi ăn lót dạ bánh mì… lại không say”, bác sĩ Bảo nói. 

>> Xem thêm:

Bao lâu sau uống rượu mới được lái xe

?

Thúy Quỳnh (theo Alcohol.org)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button