Kiến thức

Cách tính toán để lựa chọn trạm biến áp phù hợp cho mọi công trình

Cách tính toán để

lựa chọn trạm biến áp phù hợp

cho mọi công trình

Cũng như bất kỳ một công trình nào, việc thực hiện lắp đặt trạm biến áp cần được đo đạc và tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn cho mình dòng biến áp với công suất phù hợp cho công trình. Hôm nay, chungnam.com.vn muốn chia sẽ đến bạn 3 yếu tố quan trọng nhất đối với việc tính toán nhằm lựa chọn cho mình dòng biến áp phù hợp nhất để có thể tiến hành thi công cho nhà máy, xí nghiệp bất kỳ bạn nhé!

Bạn đang xem: Cách tính toán để lựa chọn trạm biến áp phù hợp cho mọi công trình

Yếu tố 1: Xác định vị trí đặt trạm và nơi phụ tải

Tổn hao công suất từ mạng lưới điện luôn là vấn đề lo ngay ngáy đối với doanh nghiệp sản xuất và các nhà máy, xí nghiệp. Có lẽ vì thế mà hẩu hết các công trình xây dựng lắp đặt trạm biến áp bất kỳ đều cần phải xác định được vị trí đặt trạm và nơi phụ tải hay còn gọi là trung tâm phụ tải nhẳm tiết kiệm được chi phí đường dây tải điện, đồng thời cũng giảm được hiệu quả việc tiêu hao công suất trên đường dây tải. Tuy nhiên, cần chú đến yêu tố an toàn của trạm áp và yếu tố mỹ quan để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả kinh tế mà lại an toàn.

Yếu tố 2: Xác định số lượng

trạm biến áp

theo nhu cầu sử dụng loại hộ

Hộ loại 1: Hộ loại 1 là nhóm có yêu cầu đòi hỏi cao nhất vì ở hộ loại 1 này mang trong mình sức ảnh hưởng vô cùng lớn trực tiếp đến sinh mạng con người hoặc an ninh quốc gia như bệnh viện, trạm xá hoặc trụ sở cơ quan nhà nước, cơ quan của bộ quốc phòng.v.v. Vì yêu tố cấp thời và quan trong mà tại nhóm này nguồn điện áp cần được duy trì liên tục không gián đoạn thì mới được gọi là hiệu quả. Vì thế, để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, thường nhà thầu thi công sẽ tư vấn lắp đặt nhiều biến áp (từ 2 biến áp trở lên) nhằm đảm bảo được trong mọi tình hướng mọi sự cố thì luôn có phương án dự phòng cấp thời. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thì chỉ cần sử dụng 1 máy để có thể tiết kiệm điện năng và chi phí vân hành bạn nhé.

Hộ loại 2: Hộ loại 2 cũng có sức ảnh hưởng lớn đối với đời sống kinh tế và các doanh nghiệp như các nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, hộ loại 2 hầu hết là những nơi mang tính chất làm việc, kinh tế và tụ họp đông người. Vì thế ở hộ loại 2 này các đơn vị thường cần 1 trạm biến áp mà thôi.

Hộ loại 3: Có thể hiểu đơn giản là ở nhóm hộ loại 3 về tính chất không quá ảnh hưởng đến mạng sống con người hay hệ thống an ninh quốc phòng, chính vì thế mà ở hộ loại ba thường là 1 trạm dạnh cho 1 nhóm hay nhiều người, nhiều gia đình cùng sử dụng. Điển hình có thể thấy tại ngay chính trong từng hộ gia đình ngày nay. Đối với hộ loại 3 này, việc hư hỏng hay phát sinh lỗi xảy ra đều có thể tạm ngưng cung cấp điện chờ sửa chữa mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Yếu tố 3: Xác định công suất trạm

Nếu đã trải qua thời trung học phổ thông hay các lớp nâng cao về chuyên ngành tại trường đại học ta sẽ dễ dàng nắm các công thức tính công suất trạm sau đây:

Cách 1: Tính công suất trạm dựa vào diện tích và nhu cầu.

Cách 2: Tính công suất trạm dựa vào sản lượng tiêu thụ và sản xuất hang năm.

Cách 3: Tính công suất trạm dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế của từng vùng.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button