Kiến thức

Tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt trẻ em-MYOPIC

Tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt trẻ em

Tia cực tím ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là khi tầng ozone đang bị thủng. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta mới chỉ chú ý tới tác hại của nó với làn da mà quên mất rằng, đôi mắt cũng là một bộ phận quan trọng bị tác động rất lớn từ tia cực tím. Tổn thương mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa… chính là những vấn đề mà đôi mắt có nguy cơ mắc phải. Cùng Myopic tìm hiểu kỹ hơn về tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt nhé!

Những tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt

Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Chúng là loại bước sóng dài hơn tia X-quang mà khoa học vẫn dùng để chẩn đoán và khám – chữa bệnh. Bản chất của các loại tia này là có thể chiếu xuyên qua cơ thể cũng như cây cối, quần áo… Hiện nay, không phải ai cũng ý thức được hết những tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt.

tia-cuc-tim
Tia cực tím tác động rất lớn tới đôi mắt và ảnh hưởng tới thị lực

Bạn đang xem: Tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt trẻ em-MYOPIC

Bỏng mắt, khô mắt

Đây chính là tác hại đầu tiên của tia cực tím khi nó tiếp xúc với mắt. Nếu đứng ngoài nắng lâu mà không có kính râm hoặc mũ nón thì mắt sẽ có cảm giác nóng rát phần mi, cộm hoặc ngứa mắt. Nghiêm trọng hơn, mắt bị khô và phỏng rộp các tế bào loại mô. Tình trạng này xảy ra nhiều và kéo dài có thể khiến mắt bị mờ, lòa, nặng hơn có thể gây mù.

Xem thêm: Tìm tham số m để hàm số đồng biến nghịch biến trên khoảng của hàm đa thức

Đục thủy tinh thể

Tia cực tím không chỉ tác động tới mi mắt và giác mạc. Chúng còn ảnh hưởng tới cả thủy tinh thể và gây ra chứng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, tia cực tím phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc cũng sẽ dẫn tới thoái hóa điểm vàng.

Xem thêm: 48 chuyên đề phương trình và hệ phương trình kèm lời giải chi tiết-Công thức nguyên hàm

Ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tia cực tím gây tổn thương ở mắt có thể là tức thời hoặc lâu dài. Ánh nắng có thể gây ra một số loại u mi, ung thư mi, ung thư biểu mô tế bào đáy…

Thường thì sau khi nhìn thẳng vào ánh nắng hoặc mặt trời thì mắt sẽ gặp một số rối loạn thị giác. Có thể kể đến các chứng như nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, rối loạn thị lực, cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Những triệu chứng này thường sẽ tự khỏi sau khoảng 8 giờ đồng hồ.

Cũng có nhiều trường hợp tiếp xúc với ánh nắng nhiều lần trong thời gian dài. Khi đó tia cực tím hoạt động ở cương độ cao, gây nên bệnh nguy hiểm như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.

doi-mat
Mắt tiếp xúc tia UV với cường độ cao và trong thời gian dài có nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Các biện pháp phòng tránh tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt

Xem thêm: Thông báo điểm chuẩn TS 10 và kế hoạch nhập học

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng

Đây là cách tốt nhất trong việc phòng tránh tác hại của tia cực tím. Thời gian mà lượng tia cực tím đạt mức cao nhất trong ngày là từ 11h – 16h. Đặc biệt trong mùa thì tia UV sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn so với mùa đông.

tac-hai-cua-tia-cuc-tim-doi-voi-doi-mat

Đeo kính râm là một cách hiệu quả để bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím

Nếu bắt buộc phải hoạt động, làm việc dưới ánh nắng mặt trời thì nên trang bị nhiều cách chống nắng như: kính râm, đội mũ rộng vành, che kín mặt. Trong đó, việc đeo kính để bảo vệ mắt mỗi khi ra đường là rất quan trọng.

Ưu tiên sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng

 

Một lưu ý về việc chọn lựa và sử dụng kính râm đó là nên ưu tiên sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng. Có rất nhiều loại kính mát trên thị trường không đảm bảo chất lượng. Những loại kính này thường làm từ chất liệu không tốt. Do đó, không những không có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời mà còn ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của mắt, ảnh hưởng tới thị lực.

Nếu có thể, nên sử dụng kính chuyên dụng ngăn tia UV (UV Protection) để bảo vệ mắt cho trẻ hiệu quả hơn. Lý do là vì mắt trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương. Thị lực lúc này chưa phát triển ổn định nên rất dễ gây ra các loại tật khúc xạ, bệnh về giác mạc…

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về các tác hại của tia cực tím đối với đôi mắt nhằm giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này. Từ đó, tham khảo và lựa chọn những biện pháp bảo vệ đôi mắt cho bản thân và gia đình, đặc biệt là đôi mắt của trẻ nhỏ.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button