Kiến thức

Bột Dạ Quang và Bột Huỳnh Quang Là Gì ?

Bạn đang xem: Bột Dạ Quang và Bột Huỳnh Quang Là Gì ?

Bột Dạ Quang và Bột Huỳnh Quang Là Gì ?

Các chất bột dạ quang(hay còn gọi là lân quang) được ứng dụng để tạo ra nguồn sáng cho các tình huống tạm thời thiếu ánh sáng nhưng không cần tiêu thụ năng lượng để nuôi. Năng lượng phát sáng đã được tích trữ từ lúc chất này được chiếu sáng tự nhiên.

Ngày đăng: 04-07-2016

12,208 lượt xem

Các chất bột dạ quang(hay còn gọi là lân quang) được ứng dụng để tạo ra nguồn sáng cho các tình huống tạm thời thiếu ánh sáng nhưng không cần tiêu thụ năng lượng để nuôi. Năng lượng phát sáng đã được tích trữ từ lúc chất này được chiếu sáng tự nhiên.

Ví dụ: Như chúng được gắn trên mặt đồng hồ đeo tay, giúp đọc thời giờ trong bóng tối, gắn trên kim chỉ la bàn, để xác định phương hướng trong bóng đêm, hoặc gắn trên công tắc đèn điện để cho biết vị trí công tắc đèn khi chưa bật đèn.

Chúng cũng được dùng để làm đồ trang trí, chế tạo mực hay sơn phát sáng (tuy rằng các loại mực phát sáng hay dùng chất bột huỳnh quang hơn).

 

 

Việc chế tạo laser cũng có thể sử dụng các chất bột dạ quang( lân quang). Lý do là các electron có thể tồn tại trên trạng thái kích thích lâu, đủ để đợi các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha.

Các chất bột dạ quang(lân quang) cũng đã được dùng trong màn hình tia cực âm. Sau khi dòng electron đập lên một điểm ảnh của màn hình, điểm này, chứa các chất bột dạ quang( lân quang), bị kích thích và tiếp tục phát sáng một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên các vật liệu bột huỳnh quang cũng có thể được dùng nhờ vào hiệu ứng lưu ảnh trên võng mạc.

 

Tương tự như màn hình tia âm cực, màn hình ghi nhận các dòng hạt (electron, tia X, neutron,…) năng lượng cao cũng có thể chứa các chất

bột dạ quang

(lân quang); dù rằng các chất bột huỳnh quang cũng có thể được dùng.

Bột huỳnh quang

nguyên chất (99%) dùng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button