Kiến thức

CHIA SẺ CHIẾN THUẬT HỌC MÔN SINH HIỆU QUẢ

21 / 12 2018

Bạn đang xem: CHIA SẺ CHIẾN THUẬT HỌC MÔN SINH HIỆU QUẢ

CHIA SẺ CHIẾN THUẬT HỌC MÔN SINH HIỆU QUẢ

21 / 12 2018

Môn Sinh

Quản Trị

Cách học là một trong hành trang không thể thiếu với người học. Có cách học tốt không chỉ giúp người học tiết kiệm thời gian mà còn giúp hệ thống kiến thức và cải thiện trí nhớ của người học. Đối với các sỹ tử chuẩn bị thi đại học năm 2019 thì có cách học hiệu quả sẽ giúp duy trì hiệu quả của việc học.

Qua quá trình sưu tầm, Fmgroup sẽ chia sẻ với các bạn về chiến thuật học môn sinh hiệu quả nhất.

Thứ nhất, các bạn cần loại bỏ suy nghĩ bỏ qua bất kì đơn vị kiến thức nào vì thi trắc nghiệm có thể hỏi đến bất kì nội dụng trong chương trình học. Nhưng để ghi nhớ và gợi lại với một số lượng kiến thức lớn thì bạn cần hệ thống kiến thức bằng sơ đồ khái niệm. Sơ đồ này sẽ giúp bạn nắm bắt bản chất ý nghĩa và mối liên hệ giữa các khái niệm trong chương trình học.

bertrandrussell1bertrandrussell1

Thứ hai, các bạn nên đặt các câu hỏi vì sao trong từng phần kiến thức. Các bạn tham khảo các câu hỏi theo từng chủ đề sau đây nhé.

 • Gen:
 1. Từ cấu trúc của gen hãy suy nghĩ từng vùng cấu trúc có vai trò gì đến sự biểu hiện của gen?
 2. Nếu đột biến ở vùng điều hòa của gen thì gây hậu quả gì?
 3. Đột biến ở vùng điều hòa và vùng mã hóa của gen có sự khác biệt như thế nào?
 4. Cấu trúc gen phân mảnh của sinh vật nhân sơ có tác dụng gì?
 5. Cấu trúc operon của sinh vật nhân sơ có tác dụng gì? Lý do tồn tại của nó.
 • Mã di truyền:
 1. Mã di truyền tại sao lại là mã bộ ba, tính hợp lí của nó như thế nào?
 2. Từng đặc tính của mã di truyền có ý nghĩa gì?
 3. Trong một bộ ba nếu đột biến thì đột biến ở nu nào sẽ gây hậu quả dễ gây ra sự biến đổi ý nghĩa của bộ ba đó?

Thứ ba, bạn nên tìm các dấu hiệu bản chất của một quá trình sinh học, một định luật. Dưới đây là một số lưu ý đáng nhớ về kiến thức môn sinh.

 • Bản chất của quá trình dịch mã là quá trình dịch từ trình tự nu của mARN thành trình tự axit amin trong polypeptit tương ứng. Trong đó phân tử đóng vai trò là người phiên dịch chính là tARN.
 • Nguyên tắc giúp truyền đạt chính xác thông tin di truyền từ gen đến polypeptit là “nguyên tắc bổ sung”.
 • khi phát biểu định luật phân li thì cần biết từ những điều đã phát biểu trong định luật thì điều kiện nghiệm đúng của định luật là “quá trình giảm phân xảy ra bình thường”.
 • Bản chất của định luật Hacđi – Vanbec là nói nên trạng thái cân bằng di truyền của quần thể giao phối khi các điều kiện đảm bảo cho tần số alen không thay đổi. Trong đó điều kiện đảm bảo cho tần số alen không thay đổi chính là những nhân tố cản trở quá trình tiến hóa: Không phát sinh đột biến, sức sống các cá thể như nhau, không có quá trình di nhập gen, kích thước quần thể cực lớn, không có biến động di truyền, quá trình giao phối ngẫu nhiên.
 • Tiến hành tự phối hay giao phối ngẫu nhiên thì tần số alen không thay đổi nhưng thành phần kiểu gen ở mỗi quần thể trong mỗi kiểu giao phối là khác nhau trong đó chỉ một thế hệ ngẫu phối quần thể sẽ đạt trạng thái cân bằng di truyền còn quần thể tự phối thì tăng dần đồng hợp, giảm dần dị hợp trong quần thể.
 • Khi nghiên cứu về hoán vị gen thì luôn nhớ rằng hoán vị gen có tần số không quá 50% nhưng nếu gen cách nhau hơn 50cM thì tần số hoán vị gen cũng chỉ là 50%.

Thứ năm, bạn không cần làm quá nhiều bài tập mà nên làm những bài tập điển hình và đặc biệt nhớ các công thức tính toán để tăng tốc độ làm bài.

Thứ sáu, bạn nên kết hợp học kiến thức mới với việc ôn lại. Thực tế cho rằng việc học không quan trọng bằng việc ôn tập, trong khi học cũng cần lưu ý bất kì kiến thức gì dù dễ cũng phải ghi chép cẩn thận vào vở để có thể xem lại bất kì khi nào tránh chủ quan cho rằng đã biết rồi không ghi chép. Trong quá trình ôn tập cần xây dựng cây kiến thức theo sơ đồ mindmap.

Thứ bảy, bạn cần phân bổ thời gian học tập hợp lí, kết hợp giữa học tập với nghỉ ngơi. Không thức quá khuya để học vì sẽ rất hại cho hệ thần kinh và đảm bảo ngủ đủ mỗi ngày 7 đến 8 giờ để cho hệ thần kinh được phục hồi. Ngoài ra, bạn cũng cần  rèn luyện sức khỏe để có một sức khỏe và trí nhớ tốt. Một thực tế là khi tập thể dục thường xuyên thì khả năng ghi nhớ và sức bền của não tốt hơn nhiều với trường hợp không tập thể dục.

Thiết kế không tênThiết kế không tên

Cuối cùng, bạn nên xây dựng nhóm học tập để cùng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập với bạn bè. Nhưng nhóm học tập chỉ đạt được hiệu quả tốt khi các thành viên trong nhóm có tinh thần học tập nghiêm túc và giúp đỡ lẫn nhau. Đạt đươc những tiêu chí đó, nhóm học tập sẽ đem lại lợi ích cao nhất, thúc đẩy tinh thần học tập của từng thành viên và giúp cho việc tập hợp kiến thức dễ dàng hơn.

study groupstudy group

Hy vọng rằng với bài chia sẻ này, fmgroup sẽ giúp bạn được phần nào trong việc chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button