Kiến thức

Ung thư buồng trứng: hướng dẫn từ SUO và ASCO hóa trị khi mới chẩn đoán và tiến triển

Ung thư buồng trứng: hướng dẫn từ SUO và ASCO hóa trị khi mới chẩn đoán và tiến triển

2020-01-25 11:06 AM
Phương pháp điều trị tiêu chuẩn, cho ung thư buồng trứng tiến triển mới được chẩn đoán, là phẫu thuật, và hóa trị liệu kết hợp platinum bạch kim toàn thân

Đánh giá

Giai đoạn IIIC-IV

Tất cả phụ nữ nghi ngờ ung thư buồng trứng xâm lấn giai đoạn IIIC hoặc IV (FIGO Staging) nên được đánh giá bởi bác sĩ ung thư phụ khoa trước khi bắt đầu điều trị để xác định xem họ có phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt bỏ tế bào nguyên phát hay không.

Đánh giá lâm sàng chính phải bao gồm CT bụng và xương chậu với chất tương phản đường uống và tiêm tĩnh mạch và hình ảnh ngực (ưu tiên CT) để đánh giá mức độ bệnh và tính khả thi của phẫu thuật cắt bỏ. Việc sử dụng các công cụ khác để tinh chỉnh đánh giá này có thể bao gồm đánh giá nội soi hoặc hình ảnh X quang bổ sung (ví dụ FDG-PET hoặc MRI).

Phẫu thuật cắt bỏ nguyên phát không được khuyến nghị

Phụ nữ có rủi ro phẫu thuật cao hoặc khả năng tế bào học thấp đến < 1 cm (lý tưởng nhất là không có bệnh có thể nhìn thấy) nên được hóa trị liệu.

Quyết định cho phụ nữ không đủ điều kiện điều trị ung thư hoặc phẫu thuật nên được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ung thư phụ khoa và / hoặc bác sĩ ung thư có chuyên môn phụ khoa.

Liệu pháp tân dược so với phẫu thuật cắt bỏ nguyên phát

Đối với những phụ nữ phù hợp với phẫu thuật tế bào học nguyên phát, với căn bệnh có khả năng hồi phục, có thể chỉ định hóa trị liệu hoặc phẫu thuật tế bào học nguyên phát dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm ngẫu nhiên co kiểm soát giai đoạn III chứng minh rằng hóa trị liệu không thua kém so với phẫu thuật cắt bỏ tế bào nguyên phát. Hóa trị liệu bổ sung có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sau phẫu thuật và sau phẫu thuật ít hơn, nhưng phẫu thuật tế bào học nguyên phát có thể mang lại khả năng sống sót cao hơn ở những bệnh nhân được chọn.

Đối với những phụ nữ có khả năng tế bào học cao đến < 1 cm (lý tưởng nhất là không có bệnh có thể nhìn thấy) với tỷ lệ mắc bệnh chấp nhận được, phẫu thuật tế bào học nguyên phát được khuyến nghị trong hóa trị liệu.

Đánh giá

Đối với những phụ nữ phù hợp với phẫu thuật tế bào học nguyên phát nhưng được coi là có tế bào học đến < 1 cm (lý tưởng là không có bệnh có thể nhìn thấy) bởi bác sĩ ung thư phụ khoa, hóa trị được khuyến cáo trong phẫu thuật tế bào học chính. Hóa trị liệu bổ sung có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sau phẫu thuật và sau phẫu thuật ít hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

Trước khi hóa trị được thực hiện, tất cả bệnh nhân nên được xác nhận mô học (ưu tiên sinh thiết lõi) của buồng trứng xâm lấn, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc. Trong các trường hợp đặc biệt, khi không thể thực hiện sinh thiết, đánh giá tế bào học kết hợp với CA-125 huyết thanh với kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) > 25 được chấp nhận để xác định chẩn đoán chính và loại trừ ung thư không phải là buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư biểu mô phúc mạc nguyên phát.

Điều trị

Hóa trị

Đối với hóa trị, nên sử dụng song song platinum / taxane. Tuy nhiên, chế độ điều trị thay thế, có chứa chất bạch kim, có thể được lựa chọn dựa trên các yếu tố bệnh nhân riêng lẻ.

Phẫu thuật xen kẽ

Thử nghiệm ngẫu nhiên co kiểm soát đã thử nghiệm phẫu thuật sau ba hoặc bốn chu kỳ hóa trị ở những phụ nữ có phản ứng với hóa trị hoặc bệnh ổn định. Phẫu thuật tế bào học xen kẽ nên được thực hiện sau ≤ 4 chu kỳ hóa trị cho phụ nữ có đáp ứng với hóa trị liệu hoặc bệnh ổn định. Thời gian thay thế của phẫu thuật chưa được đánh giá triển vọng nhưng có thể được xem xét dựa trên các yếu tố tập trung vào bệnh nhân.

Bệnh tiến triển

Bệnh nhân mắc bệnh tiến triển về hóa trị có tiên lượng xấu. Các lựa chọn bao gồm phác đồ hóa trị liệu thay thế, thử nghiệm lâm sàng và / hoặc ngừng điều trị ung thư tích cực và bắt đầu chăm sóc cuối đời. Nói chung, có rất ít vai trò cho phẫu thuật và nó thường không được khuyên dùng, trừ khi giảm nhẹ (ví dụ như giảm tắc nghẽn ruột).

Bài xem nhiều nhất

Bạn đang xem: Ung thư buồng trứng: hướng dẫn từ SUO và ASCO hóa trị khi mới chẩn đoán và tiến triển

Tính mức lọc cầu thận (GFR) và độ thanh thải Creatinine (phương trình cockcroft-Gault)

Đái tháo đường: công thức tính Glucose từ HbA1c

Tính khối lượng máu mất: công thức tính dựa trên hematocrit

Xem thêm:

Hen tim phù phổi cấp (hội chứng suy tim cấp tính): cấp độ A, B, C

Viêm ruột thừa: điểm Alvarado chẩn đoán

Chấn thương sọ não nhẹ: hướng dẫn từ hội Cấp cứu Hoa Kỳ

Ung thư tuyến tụy có thể chữa được: hướng dẫn của hội Ung thư Hoa Kỳ

Xem thêm: Min Max số phức và bài toán tìm GTLN GTNN của số phức

Chậm lưu thông dạ dày (liệt dạ dày): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Nguy cơ đột quỵ khi rung nhĩ: điểm CHA₂DS₂ VASc

Ung thư bàng quang xâm lấn cơ và di căn: hướng dẫn của hội tiết niệu châu Âu

Đánh giá mức độ tâm thần: điểm kiểm tra tâm thần (AMTS)

Xem thêm: Vật Liệu Dẫn Điện: Cấu Tạo, Cách Lắp Đặt, Tính Chất

Chẩn đoán và điều trị Barrett thực quản: Hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Chảy máu ruột non: hướng dẫn chẩn đoán và xử trí từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Viêm thực quản bạch cầu ái toan (EoE): hướng dẫn từ hội Tiêu hóa Hoa Kỳ

Nhiễm vi khuẩn niệu không triệu chứng (ASB): hướng dẫn của hội truyền nhiễm Hoa Kỳ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button