Kiến thức

CÔNG NGHỆ FENTON TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – Công ty TNHH Kỹ Thuật Đức An

Tin nội bộ

Bạn đang xem: CÔNG NGHỆ FENTON TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – Công ty TNHH Kỹ Thuật Đức An

CÔNG NGHỆ FENTON TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. Quá trình Fenton trong xử lý nước thải là gì?
Fenton là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học. Quá trình Fenton trong xử lý nước thải được ứng dụng trong việc oxi hóa các chất khó phân hủy sinh học, các nguồn nước thải sản xuất mực in, dệt nhuộm, nước thải rỉ rác, nước thải phòng thí nghiệm,… dùng trong một số công nghệ xử lý nước thải khó xử lý.

2. Cơ chế quá trình Fenton trong xử lý nước thải
Thông thường quy trình oxi hóa Fenton đồng thể gồm 4 giai đoạn:
– Điều chỉnh pH phù hợp: Trong các phản ứng Fenton, độ pH ảnh hưởng tới tốc độ phản ứng và nồng độ Fe2+, từ đó ảnh hưởng lớn đến tốc độ phản ứng và hiệu quả phân hủy các chất hữu cơ, pH thích hợp cho quá trình là từ 2 – 4, tối ưu nhất là ở mức 2,8. Đã có nhiều công trình nghiên cứu nhằm giảm thiểu khó khăn khi đưa pH về mức thấp rồi sau đó lại nâng pH lên mức trung tính để tách khử Fe, H2O2 dư.
Nếu ta dùng các chất xúc tác khác như quặng sắt Goethite (a-FeOOH), cát có chứa sắt, hoặc sắt trên chất mang Fe/SiO2, Fe/TiO2, Fe/than hoạt tính, Fe/Zeolit… thì quá trình này gọi là Fenton dị thể, pH thích hợp ở trường hợp này theo nghiên cứu cao hơn đồng thể, khoảng từ 5 – 9.
– Phản ứng oxi hóa: Trong giai đoạn phản ứng oxi hóa xảy ra sự hình thành gốc *OH hoạt tính và phản ứng oxi hóa chất hữu cơ. Cơ chế hình thành gốc *OH hiện nay chưa thống nhất, theo Fenton thì sẽ có phản ứng:
Fe2+      +         H2O2        —->               Fe3+ +   *OH +    OH­–. 
Gốc *OH sau khi hình thành sẽ tham gia vào phản ứng ôxi hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước cần xử lý, chuyển chất hữu cơ từ dạng cao phân thành các chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp. 
CHC (cao phân tử) +   *HO  ——>    CHC (thấp phân tử)     +  CO2 +  H2O  +   OH
– Trung hòa và keo tụ: Sau khi xảy ra quá trình oxi hóa cần nâng pH dung dịch lên >7 để thực hiện kết tủa Fe3+ mới hình thành: 
Fe3+     +     3OH      —–>      Fe(OH)3.
 Kết tủa Fe(OH)3 mới hình thành sẽ thực hiện các cơ chế keo tụ, đông tụ, hấp phụ một phần các chất hữu cơ chủ yếu là các chất hữu cơ cao phân tử
– Quá trình lắng: Các bông keo sau khi hình thành sẽ lắng xuống khiến làm giảm COD, màu, mùi trong nước thải. Sau quá trình lắng các chất hữu cơ còn lại (nếu có) trong nước thải chủ yếu là các hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử thấp sẽ được xử lý bổ sung bằng phương pháp sinh học hoặc bằng các phương pháp khác.

Ưu điểm công nghệ Fenton:
–  Các tác nhân H2O2 và các muối sắt II tương đối rẻ và có sẵn, đồng thời không độc hại, dễ vận chuyển, dễ sử dụng.
–   Hiệu quả oxi hóa được nâng cao rất nhiều so với H2O2 sử dụng một mình. Áp dụng quá trình Fenton để xử lý nước và nước thải sẽ dẫn đến khoáng hóa hoàn toàn các chất hữu cơ thành CO2, H2O và các iôn vô cơ,…hoặc phân hủy từng phần, chuyển các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học thành các chất mới có khả năng phân hủy sinh học nhờ vào tác nhân hydroxyl *HO được sinh ra  trong quá trình phản ứng.
–   Tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý sinh học tiếp sau.
–   Nâng cao hiệu quả xử lý của toàn bộ hệ thống.
–   Do tác dụng oxy hóa cực mạnh của *HO so với các tác nhân diệt khuẩn truyền thống (các hợp chất của clo) nên ngoài khả năng tiêu diệt triệt để các vi khuẩn thông thường, chúng còn có thể tiêu diệt các tế bào vi khuẩn và virus gây bệnh mà clo không thể diệt nổi.

0 Comments

/by

admin

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button