Kiến thức

[ Công Thức Tính Vận Tốc ] Trung Bình, Tức Thời, Góc, Cực Đại

Vật Lý

[ Công Thức Tính Vận Tốc ] Trung Bình, Tức Thời, Góc, Cực Đại

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các dạng công thức tính vận tốc trong quá trình học trên lớp ở môn vật lý cấp 2, cấp 3 như : Công thức tính vận tốc trung bình, tức thời, vận tốc góc, vận tốc dòng chảy, vận tốc truyền sóng, vận tốc cục đại ….

Nếu bạn đang học đến phần công thức vận tốc trên lớp còn nhiều chỗ chưa hiểu rõ thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chi tiết nhất về các công thức bạn đang muốn biết.

Nội Dung

Vận tốc là gì ?

Vận tốc là đại lượng vật lý mô tả cả mức độ nhanh chậm lẫn chiều của chuyển động và được xác định bằng tỷ số giữa độ dài quãng đường di chuyển của vật trong một khoảng thời gian với khoảng thời gian đó. Vận tốc ở đây được hiểu là vận tốc dài hay vận tốc tuyến tính, phân biệt với vận tốc góc.

Trong vật lý, vận tốc được biểu diễn bởi vectơ (có thể hiểu là “đoạn thẳng có hướng”). Độ dài của vectơ vận tốc cho biết tốc độ nhanh chậm của chuyển động, và chiều của vectơ biểu thị chiều của chuyển động.

Do đó, vận tốc là một đại lượng hữu hướng, khác với tốc độ, một đại lượng vô hướng đơn thuần mô tả tính nhanh chậm của chuyển động.

Tổng hợp tất cả các công thức tính vận tốc trong môn học Vật Lý

Bạn đang xem: [ Công Thức Tính Vận Tốc ] Trung Bình, Tức Thời, Góc, Cực Đại

Công thức tính vận tóc trung bình

Khi vận tốc của vật thay đổi theo thời gian, người ta có thể sử dụng khái niệm vận tốc trung bình. Vận tốc trung bình trong một khoảng thời gian nhất định được định nghĩa là tỉ số giữa sự thay đổi vị trí trong khoảng thời gian đang xét và khoảng thời gian đó. Phương trình toán học như sau:

Khi nghiên cứu chuyển động biến đổi một cách chi tiết và chính xác, một đại lượng quan trọng hơn vận tốc trung bình được sử dụng. Đó là vận tốc tức thời.

Xem thêm: PHÂN BIỆT CÁCH DÙNG GIỚI TỪ CHỈ NƠI CHỐN THƯỜNG GẶP

Công thức tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời mô tả sự nhanh chậm và chiều chuyển động tại một thời điểm nào đó trên đường đi của vật. Nếu vận tốc trung bình cho ta một cái nhìn tổng quát về vận tốc của vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời cho ta một cái nhìn cụ thể, tại một thời điểm.

Để tính vận tốc tức thời tại một thời điểm ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Khái niệm giới hạn trong toán giải tích là công cụ quý giá giúp ta làm điều này:

Phương trình toán học trên cho biết: khi khoảng thời gian được xét tiến dần đến 0 thì vận tốc trung bình tiến dần đến vận tốc tức thời (tại thời điểm t0). Giới hạn này đồng nghĩa với đạo hàm của vị trí theo thời gian. Từ đó, vận tốc tức thời được định nghĩa như sau:

Công thức tính vận tốc góc

Vận tốc góc của chuyển động quay của vật thể là đại lượng véc tơ thể hiện mức độ thay đổi theo thời gian vị trí góc của vật và hướng của sự chuyển động này.

Độ lớn của vận tốc góc bằng tốc độ góc và hướng của véc tơ vận tốc góc được xác định theo quy ước, ví dụ như quy tắc bàn tay phải.

Xem thêm: Xem xét hoạt động của bảo quản viên-Meta

Công thức tính vận tốc lưu lượng dòng nước

Lưu lượng dòng chảy được xác định công thức tính khác nhau áp dụng cho các trường hợp khác nhau như, tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn, qua bình lọc hay qua máy bơm, máy gia nhiệt…. Ở phạm vi bài viết này Hafuco sẽ chia sẻ cho quý vị công thức tính lưu lượng của dòng nước chạy qua ống tròn:

Xem thêm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa vào sử dụng hệ thống máy hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phức tạp

Công thức tính vận tốc của vật khi chạm đất

Với những chia sẻ bên trên về các dạng công thức tính vận tốc ở môn Vật Lý trên rất mong sẽ giúp được các bạn chút ít kiến thức mỗi khi gặp khó khăn khi học về công thức.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button