Kiến thức

Cường độ dòng điện là gì? Đo cường độ dòng điện ta dùng ampe kế

Cường độ dòng điện là gì

Nội dung

  • 1 Dòng điện là gì?

  • 2 Tần số dòng điện

  • 3 Chiều dòng điện

  • 4 Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là gì

5 (100%) 3 votes

Cường độ dòng điện là gì

? Dòng điện là gì? Kí hiệu và đơn vị đo của cường độ dòng điện? Mối liên quan với hiệu điện thế? Sử dụng Ampe kế đo cường độ dòng điện thế nào? ký hiệu của cường độ dòng điện là gì, mật độ dòng điện là gì, đơn vị cường độ dòng điện, hiệu điện thế là gì. Standaviet.com xin chia sẻ như sau:

Bạn đang xem: Cường độ dòng điện là gì? Đo cường độ dòng điện ta dùng ampe kế

Dòng điện là gì?

Dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hoặc chất điện ly.

Trong vật liệu dẫn, các hạt tích điện có khả năng dịch chuyển tạo ra dòng điện được gọi là các hạt mang điện. Trong kim loại, chất dẫn điện phổ biến nhất, các hạt nhân tích điện dương không thể dịch chuyển, chỉ có các electron tích điện âm có khả năng di chuyển tự do trong vùng dẫn. Do đó, trong kim loại các electron là các hạt mang điện. Trong các vật liệu dẫn khác, ví dụ như các chất bán dẫn, hạt mang điện có thể tích điện dương hay âm phụ thuộc vào chất pha. Hạt mang điện âm và dương có thể cùng lúc xuất hiện trong vật liệu, ví dụ như trong dung dịch điện ly ở các pin điện hóa.

»Tham khảo thêm

hiệu điện thế là gì

?

Tần số dòng điện

Tần số dòng điện là số lần của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian.

Đơn vị: Hz

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

Chu kỳ của dòng điện xoay chiều (ký hiệu là T) là khoảng thời gian mà điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ , chu kỳ được tính bằng giây (s)
Tần số dòng điện xoay chiều là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây (ký hiệu là F), đơn vị là Hz

Trong đó: F = 1 / T

Chiều dòng điện

Dòng điện được qui ước là dòng chuyển dời có hướng của các điện tích dương, chính vì thế, trong mạch điện với dây dẫn kim loại, các electron tích điện âm dịch chuyển ngược chiều với chiều của dòng điện trong dây dẫn.

Do dòng điện trong dây dẫn có thể dịch chuyển theo bất kì chiều nào, khi có 1 dòng điện I trong mạch, hướng của dòng điện qui ước cần được đánh dấu, thường là bằng mũi tên trên sơ đồ mạch điện. Đây gọi là hướng tham chiếu của dòng điện I, nếu dòng điện di chuyển ngược hướng tham chiếu, thì I có giá trị âm.

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện qua một bề mặt được định nghĩa là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt đó trong một đơn vị thời gian. Nó thường được ký hiệu bằng chữ I, từ chữ tiếng Pháp Intensité, nghĩa là cường độ.

Cường độ dòng điện là gì? Hướng dẫn đo cường độ dòng điệnCường độ dòng điện là gì? Hướng dẫn đo cường độ dòng điện
Cường độ dòng điện là gì? Hướng dẫn đo cường độ dòng điện

Trong hệ SI, cường độ dòng điện có đơn vị Ampe.

I=Qt=(q1+q2+q3++qn)t

Cường độ dòng điện trung bình trong một khoảng thời gian được định nghĩa bằng thương số giữa điện lượng chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian đó và khoảng thời gian đang xét.

Itb=ΔQΔt

Trong đó,

Itb là cường độ dòng điện trung bình, đơn vị là A (ampe)

ΔQ là điện lượng chuyển qua bề mặt được xét trong khoảng thời gian Δt, đơn vị là C (coulomb)

Δt là khoảng thời gian được xét, đơn vị là s (giây)

Khi khoảng thời gian được xét vô cùng nhỏ, ta có cường độ dòng điện tức thời:

I=dQqt

Kí hiệu và đơn vị đo cường độ dòng điện

Đơn vị của cường độ dòng điện là ampe. Kí hiệu là A, đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lí và Toán học người Pháp André Marie Ampère.1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948.

Dụng cụ đo cường độ dòng điện là ampe kế.

André-Marie Ampère (20 tháng 1 năm 1775 – 10 tháng 6 năm 1836) là nhà vật lý người Pháp và là một trong những nhà phát minh ra điện từ trường và phát biểu thành định luật mang tên ông (định luật Ampere). Đơn vị đo cường độ dòng điện được mang tên ông là ampere và ampere kế.

Mật độ dòng điện ký hiệu là delta , là dòng điện chạy qua 1mm2 tiết diện dây dẫn.

Mật độ dòng điện có ý nghĩa trong thiết kế mạch điện, trong điện tử học. Các thiết bị tiêu thụ điện thường bị nóng lên khi có dòng điện chạy qua, và chỉ hoạt động tốt dưới một mật độ dòng điện an toàn nào đấy; nếu không chúng sẽ bị nóng quá, chảy hoặc cháy.

Ngay cả trong vật liệu siêu dẫn, nơi điện năng không bị chuyển hóa thành nhiệt năng, mật độ dòng điện lớn quá có thể tạo ra từ trường quá mạnh, phá hủy trạng thái siêu dẫn.

Cường độ dòng điện tùy mức độ mạnh yếu sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của con người. Với cường độ dòng điện mạnh có thể gây tử vong.

CẢNH BÁO ĐIỆN:

Để sử dụng điện thật an toàn trong sinh hoạt và sản xuất. Ta nên chọn mua

ổn áp standa

loại tốt tốt tránh xa hàng giả hàng nhái hàng trôi nổi nhằm tự bảo vệ chính mình.

»Đặt mua

ổn áp standa gây cháy đăng trên baophapluat (.)vn

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button