Kiến thức

Nguyên tắc xử lý và hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn

Bạn đang xem: Nguyên tắc xử lý và hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn

Nguyên tắc xử lý và hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn

Ngày 3/2/2010, Liên bộ Tài chính – Công Thương đã ban hành Thông tư liên tịch số: 06/2010/TTLT-BCT-BTC về hướng dẫn giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn.

Theo đó, Tài sản lưới điện hạ áp nông thôn giao nhận bao gồm phần lưới điện có điện áp đến 0,4 kV gồm đường trục và nhánh rẽ được xác định từ thiết bị đóng cắt tổng (cầu dao, áp tô mát) phía thứ cấp của máy biến áp 6¸35/0,4 kV cấp điện cho các thôn, xã đến công tơ đo đếm điện năng hộ sử dụng điện nông thôn, thuộc tài sản của các tổ chức quản lý điện nông thôn đang quản lý được chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý và bán điện trực tiếp đến hộ nông thôn.

Bên giao là chủ sở hữu hoặc đại diện hợp pháp chủ sở hữu tài sản LĐHANT (Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Ban quản lý dự án của các địa phương, hợp tác xã, cá nhân) tự nguyện bàn giao hay thuộc đối tượng bắt buộc bàn giao theo quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (do không có đủ điều kiện kinh doanh bán điện theo biểu giá điện sinh hoạt bậc thang theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về giá bán điện năm 2009 và các năm 2010 – 2012 theo cơ chế thị trường và Điều 4 Thông tư số 05/2009/TT-BCT ngày 26 tháng 2 năm 2009 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2009 và hướng dẫn thực hiện).

Trường hợp không xác định được chủ sở hữu tài sản LĐHANT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định cơ quan, tổ chức có liên quan làm đại diện Bên giao.

Bên nhận là các Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc Điện lực tỉnh, thành phố được Công ty Điện lực uỷ quyền; các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực do Tập đoàn Điện lực Việt Nam  nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Thông tư số: 06/2010/TTLT-BCT-BTC gồm 5 Chương và 14 Điều khoản quy định chi tiết về phương pháp xác định giá trị tài sản lưới điện hạ áp nông thôn trong giao nhận; phương thức hoàn trả vốn và nguồn vốn hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn; trình tự giao nhận, quản lý và hoàn trả vốn tài sản lưới điện hạ áp nông thôn. Những quy định của Thông tư áp dụng đối với chủ sở hữu tài sản lưới điện hạ áp nông thôn là các công ty điện lực thuộc Tập đoàn Ðiện lưc Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn. Trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trách nhiệm của EVN trong việc tổ chức tiếp nhận, quản lý lưới điện hạ áp nông thôn….

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2010. Trong quá trình thực hiện nếu có những vướng mắc đề nghị các đơn vị, địa phương báo cáo Bộ Công Thương (Cục Điều tiết Điện lực), Bộ Tài chính để kịp thời phối hợp, giải quyết.


Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button