Kiến thức

Đại học Shizuoka – Trường quốc lập nổi tiếng về ngành cơ khí chế tạo

Bạn đang xem: Đại học Shizuoka – Trường quốc lập nổi tiếng về ngành cơ khí chế tạo

Đại học Shizuoka – Trường quốc lập nổi tiếng về ngành cơ khí chế tạo

Ngoài các trường khối ngành kinh tế được nhiều lưu học sinh Việt Nam quan tâm, MPKEN Juku xin giới thiệu đến các bạn Đại học Shizuoka, trường quốc lập nổi tiếng của Nhật Bản về ngành cơ khí chế tạo. Bạn nào quan tâm đến ngành sáng tạo ô tô thì không thể bỏ qua Đại học Shizuoka được nha 🙂

Đây là bài viết nằm trong series giới thiệu về

các trường đại học tại Nhật Bản

của MPKEN JuKu. Đón đọc các bài viết của MPKEN JuKu để tìm được trường Đại học phù hợp với mình nhé.

1. Giới thiệu

Đại học Shizuoka là trường quốc lập được thành lập năm 1949 có trụ sở tại thành phố Shizuoka và thành phố Hamamatsu, là hai thành phố cấp quốc gia của tỉnh Shizuoka. Đây còn là nơi tập trung nhiều tập đoàn nổi tiếng như Yamaha, Suzuki nên thu hút rất nhiều du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới. Thêm nữa Shizuoka còn là thành phố kết nghĩa với thành phố Huế của Việt Nam, vì vậy có thể coi đây là môi trường học tập đáng quan tâm cho du học sinh Việt Nam.
Trường có thêm một cơ sở nữa ở tại thành phố Hamamatsu, dành cho chuyên ngành kỹ thuật và khoa tin học.
Trường duy trì mối quan hệ với các trường đại học tại Mỹ, Canada và Trung quốc luôn tích cực trong chương trình trao đổi sinh viên nên trường có một số lượng lớn sinh viên nước ngoài, hứa hẹn là môi trường cho bạn giao lưu với bạn bè quốc tế.

2. Các ngành học

Trường có 6 ngành đào tạo: Xã hội và Nhân văn, Giáo dục, Tin học, Khoa học, Kỹ thuật và Nông nghiệp. Mỗi một ngành học đều được chú trọng đào tạo chuyên biệt nhưng sẽ cùng một mục tiêu giáo dục là đạo tạo những trí thức đảm nhận trách nhiệm tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề của thế kỷ 21. Các ngành học đều có chương trình học thực tế, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực hành và ứng dụng tại hiện trường, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các tập đoàn lớn trong vùng, phát triển cộng đồng địa phương tại các trường học và cơ sở trong khu vực.

3. Du học sinh

Là trường quốc lập uy tín, Đại học Shizuoka hiện tại có tới vài trăm sinh viên nước ngoài đến hơn hơn 20 quốc gia trên thế giới đang theo học. Trong đó, nhiều nhất là khoa Cơ khí. Để giúp cho sinh viên nước ngoài có thể thích nghi dễ hơn với việc học tập và sinh hoạt, trường có chế độ Tutor, cử một sinh viên người Nhật là người hướng dẫn đời sống cho sinh viên nước ngoài. Tại Đại học Shizuoka cũng có rất nhiều lưu học sinh Việt Nam.

4. Hoạt động ngoại khóa

Giống như các trường đại học quốc lập khác, Đại học Shizuoka có hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Các câu lạc bộ thể thao như tennis, bóng rổ, cầu lông, bơi lội thu hút nhiều sinh viên tham gia. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia những câu lạc bộ văn hóa truyền thống Nhật Bản như trà đạo, thư pháp. Đặc biệt, với sự có mặt của các công ty ô tô lớn như Yamaha hay Suzuki, trong Đại học Shizuoka có câu lạc bộ đua mô tô (Shizuoka University Motors – SUM) hoạt động rất sôi nổi. SUM chính là đơn vị tổ chức Giải đua Motor Công thức Sinh viên toàn Nhật Bản hàng năm.

5. Học phí

Vì là trường quốc lập nên chi phí của trường cũng tương tự như các trường quốc lập khác.
Khoảng 60 vạn yên/năm, phí nhập học 40 vạn yên và lệ phí nộp đơn 2 vạn yên.

Trường có khá nhiều học bổng hỗ trợ 50 -100% học phí và các khoản chi phí khác dành cho du học sinh nước ngoài. Trong số đó có chương trình Học bổng Cầu nối Châu Á (ABP) là chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp và đại học dành cho sinh viên các nước Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, và Thái Lan. Chương trình chú trọng đào tạo các lãnh đạo toàn cầu trong tương lai có kỹ năng lập quan hệ nhờ đó sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là cầu nối giữa Shizuoka và quốc gia của mình.

6. Chi phí sinh hoạt

Trường có trụ sở ở thành phố Shizuoka và thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka, nằm cách Tokyo khoảng 200km về phía Nam. Chi phí sinh hoạt tại Shizuoka không hề đắt đỏ như Tokyo. Tùy vào mức sinh hoạt mà tổng chi phí không bao gồm tiền nhà có thể dao động từ 5 vạn ~ 9 vạn yên. Trường Đại học Shizuoka có khu ký túc xá lớn dành cho sinh viên quốc tế với tiền thuê nhà hàng tháng khoảng 5000 ~ 2 vạn yên.

7. Kỳ thi đầu vào

Trường sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển với các môn thi tùy vào từng chuyên ngành học. Tham khảo thông tin về các môn thi yêu cầu cho từng khoa trong bảng dưới đây:

 • Khoa Giáo dục
  Tiếng Nhật, môn Tổng hợp, Toán 1 hoặc 2, chọn 2 trong các môn Hóa, Lý, Sinh, và một môn thi chuyên môn do trường chỉ định
 • Khoa Công nghệ
  Tiếng Nhật, Toán 2, Lý và Hóa
 • Khoa Tin học, Xã hội Nhân văn
  Tiếng Nhật, môn Tổng hợp, Toán 1 hoặc 2
  (riêng khoa Thông tin Hành vi: Tiếng Nhật, Toán 2 và chọn 2 môn thi trong các môn Hóa, Lý, Sinh
 • Khoa Nông nghiệp
  Tiếng Nhật, Toán 2, chọn 2 môn trong các môn Hóa, Lý, Sinh
 • Khoa học
  Tiếng Nhật, Toán 2, chọn 2 trong các môn Hóa, Lý, Sinh và tùy từng chuyên ngành sẽ có môn được trường chỉ định. Ví dụ nếu là khoa Lý thì sẽ thi môn Lý, khoa Hóa thì sẽ thi môn Hóa.

Xem thêm thông tin chi tiết tại trang chủ của trường: www.shizuoka.ac.jp
Đây là bài viết nằm trong series giới thiệu về

các trường đại học tại Nhật Bản

của MPKEN JuKu. Đón đọc các bài viết của MPKEN JuKu để tìm được trường Đại học phù hợp với mình nhé.

Xin vui lòng

liên hệ

trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

cơ khí chế tạo

du học Nhật Bản

Đại học Shizuoka

Quốc lập

Xem bình luận và phản hồi

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button