Kiến thức

Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với cơ thể-Ngày Đầu Tiên-…

Kiến thức chung

Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với cơ thể

Glucose là thành phần có vai trò khá quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Đặc biệt đối với bệnh Đái tháo đường (tiểu đường), đây chính là một trong những mối quan tâm chính đối với người bệnh. 

Ngày Đầu Tiên sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm glucose là gì, đồng thời giúp bạn làm rõ vai trò của chúng đối với cơ thể với bài viết dưới đây.

>>

Thắc mắc thường gặp về sự lây lan của Đái tháo đường

>>

Biến chứng tim mạch – “Sát thủ thầm lặng” ở người Tiểu đường

Glucose và Vai trò của Glucose đối với cơ thể

Bạn đang xem: Glucose là gì? Vai trò của Glucose đối với cơ thể-Ngày Đầu Tiên-…

Glucose là gì?

Glucose là loại đường lưu thông trong máu, đóng vai trò cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ carbohydrate thông qua chế độ ăn uống, hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành các phân tử đường phức tạp khác nhau.

Glucose là sản phẩm của quá trình phân hủy carbohydrate, là loại đường đơn giản mà các tế bào trong cơ thể có thể dễ dàng chuyển đổi thành năng lượng. 

Tuy nhiên, glucose chỉ có thể đi vào các tế bào nếu đủ insulin lưu thông trong máu (Insulin là loại protein giúp các tế bào tiếp nhận glucose). Sau khi tiêu thụ thức ăn, nồng độ đường trong máu tăng lên.

Tuyến tụy tiết ra insulin để di chuyển glucose từ máu đến các tế bào. Khi nhiều tế bào nhận được glucose, lượng đường trong máu sẽ trở lại bình thường. 

Gan và cơ dự trữ lượng glucose dư thừa dưới dạng glycogen. Glycogen đóng một vai trò giúp cơ thể hoạt động khi đói. Nếu bạn không ăn uống trong thời gian ngắn, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm xuống.

Tuyến tụy tiết ra loại hormone khác gọi là glucagon, giúp kích hoạt sự phân hủy glycogen thành glucose, đẩy nồng độ trong máu trở lại mức bình thường. [1]

Glucose có nhiều trong nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Vai trò của glucose

Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều dựa vào glucose để hoạt động. Các tế bào hồng cầu cần glucose để tạo ra năng lượng. Gan dự trữ glucose và sau đó phân phối đến các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định. 

Cơ quan quan trọng và cần nhiều glucose nhất là não. Bộ não con người chứa các tế bào thần kinh liên tục sử dụng glucose khi thực hiện các công việc như suy nghĩ, học tập và ghi nhớ.

Khi não không nhận đủ glucose, các tế bào thần kinh không có đủ nhiên liệu cần thiết để giao tiếp với phần còn lại của cơ thể và thực hiện tốt công việc. 

Trong ngắn hạn, chẳng hạn như khi bỏ lỡ bữa ăn, bạn có thể trở nên cáu kỉnh, khó tập trung hay ghi nhớ. Người có lượng glucose không ổn định trong thời gian dài, chẳng hạn như

người bệnh Đái tháo đường

(tiểu đường), có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng như khó khăn về nhận thức hoặc mất trí nhớ. [2]

Hàm lượng glucose trong máu nên duy trì ở mức độ vừa đủ, ổn định. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa đều gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

Glucose là nguồn nguyên liệu cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể

Chỉ số glucose trong máu 

Các chỉ số đường huyết bạn cần quan tâm bao gồm:

1. Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên

Mẫu máu sẽ được lấy vào một thời điểm ngẫu nhiên. Bất kể bạn ăn lần cuối vào thời điểm nào, mức đường huyết 200mg/dL (11,1 mmol/L) – hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường. [3]

2. Chỉ số đường huyết lúc đói

Phương pháp này thường được tiến hành vào buổi sáng sớm, sau khi cơ thể bạn đã nhịn đói khoảng 8 tiếng. Lúc này chỉ số được đánh giá:

  • Dưới 100mg/dL (5,6mmol/L): Bình thường. 
  • Từ 100 – 125 mg/dL (5,6 đến 6,9 mmol / L): tiền tiểu đường. 
  • Cao hơn 126 mg / dL (7 mmol / L): Nếu 2 lần xét nghiệm liên tiếp đều cho kết quả này, có nghĩa rằng bạn bị Đái tháo đường. [3]

3. Chỉ số đường huyết sau khi dung nạp Glucose qua đường uống

Sau khi nhịn đói 8 tiếng, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đo glucose máu. Bác sĩ cho bạn uống một dung dịch ngọt và tiếp tục kiểm tra glucose máu sau 2 tiếng. Các chỉ số được đánh giá bao gồm:

  • Thấp hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/L): Bình thường. 
  • Từ 140 đến 199 mg / dL (7,8 mmol/L – 11,0 mmol/L): Tiền tiểu đường.
  • Lớn hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L): Đái tháo đường. [3]
Đo chỉ số đường huyết giúp nhận biết vấn đề bất thường trong cơ thể

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin về khái niệm glucose là gì, cũng như vai trò và chỉ số đường huyết. Hy vọng với những thông tin này, Ngày Đầu Tiên đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết. 

Nguồn tham khảo

1. What should my blood glucose level be?
2. What Is Glucose?
3. Diabetes

BannerBanner

Ngày đầu tiên – Đái tháo đường

Ngày đầu tiên – Đái tháo đường

Bài viết đã được soạn thảo, kiểm tra và phê duyệt bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ từ Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam với đại diện là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam

Các bài viết khác từ Ngày đầu tiên – Đái tháo đường

Ngày đăng: 31 Tháng Mười Hai, 2020 ∙ Cập nhật lần cuối: 06 Tháng Năm, 2021

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button