Kiến thức

Dẫn Xuất Vitamin C-Bước Phát Triển Mới Trong Chăm Sóc Da-Khoa Học Làn Da

Bạn đang xem: Dẫn Xuất Vitamin C-Bước Phát Triển Mới Trong Chăm Sóc Da-Khoa Học Làn Da

Dẫn Xuất Vitamin C – Bước Phát Triển Mới Trong Chăm Sóc Da

Vitamin C (acid L-ascorbic) là một trong số ít các tác nhân dùng ngoài có tác dụng đáng kể trong việc chống lại nếp nhăn được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học đáng tin cậy.Tuy nhiên không may mắn thay, việc ứng dụng thực tế của vitamin C trong ngành chăm sóc da vẫn có một số khó khăn nhất định do độ bền kém của nó.

Khi tiếp xúc với không khí, vitamin C bị oxy hóa trở nên mất hoạt tính và thậm chí còn có nguy cơ gây hại (dạng oxy hóa của vitamin C có thể gia tăng sự hình thành các gốc tự do).

Một số công ty mỹ phẩm cung cấp các sản phẩm vitamin C có độ bền cao (khó bị oxy hóa hơn).Tuy nhiên, các sản phẩm này thường rất đắt tiền (đặc biệt khi nồng độ vitamin C ở mức thực sự hiệu quả) và vẫn có thể bị oxy hóa theo thời gian sử dụng.

Có thể thu được các lợi ích cho làn da từ vitamin C ở mức giá vừa phải mà không phải e ngại nguy cơ sử dụng hoạt chất đã hỏng hay không? Câu trả lời là có, và nhiều hơn một cách. Ví dụ, có thể tự pha chế serum vitamin C nồng độ cao tại nhà khá dễ dàng. Nếu pha chế số lượng vừa đủ cho từng khoảng thời gian sử dụng và bảo quản đúng cách thì hoàn toàn có thể đảm bảo độ ổn định và hoạt tính của nó. Nếu không thích tự làm các sản phẩm vitamin C tại nhà hoặc làn da khá nhạy cảm với vitamin C ở nồng độ cao, các dẫn xuất khác của thành phần này sẽ là lựa chọn thích hợp.

Để cải thiện tính ứng dụng thực tế của vitamin C trong chăm sóc da, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu các dẫn chất khác của nó với lợi ích ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn dành cho làn da. Một dẫn chất lý tưởng của vitamin C nên có khả năng xâm nhập dễ dàng vào các tế bào da và phóng thích acid L-ascorbic ở lượng đủ để kích thích sự tổng hợp collagen. Ngoài ra, dẫn chất này cũng phải bền hơn và ít gây kích ứng hơn so với vitamin C. Cho đến nay, có hai hợp chất đã tìm thấy vị trí của mình trên thị trường thẩm mỹ, đó là ascorbyl palmitate và magie ascorbyl phosphate. Một vài dẫn chất đầy hứa hẹn khác vẫn đang được nghiên cứu từng ngày.

Ascorbyl palmitate

Ascorbyl palmitate là dẫn xuất thân dầu được sử dụng rộng rãi nhất của vitamin C trong ngành chăm sóc da.Thành phần này không gây kích ứng và có độ bền cao hơn vitamin C.Hơn nữa, ascorbyl palmitate có khả năng oxy hóa ít nhất bằng với vitamin E trong việc giúp bảo vệ làn da trước sự peroxy hóa lipid (kiểu tổn thương gốc tự do mạnh nhất trong da). Tuy nhiên, có vẻ như nồng độ ascorbyl palmitate trong các công thức mỹ phẩm không thúc đẩy tổng hợp collagen mạnh mẽ như vitamin C.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa ascorbyl palmitate đã được thương mại hóa. Khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm này (cũng như các chế phẩm có nguồn gốc vitamin C), tốt nhất nên lựa chọn các dạng không màu hoặc có màu trắng. Đặc điểm này sẽ giúp nhận định được mức độ bị oxy hóa của hoạt chất nhờ vào sự xuất hiện của các chấm vàng bên trong sản phẩm. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng không đảm bảo hoàn toàn được rằng hoạt chất chưa bị oxy hóa, bởi các sản phẩm bị oxy hóa sớm sẽ ở trạng thái không màu.

Magie ascorbyl phosphate

Magie ascorbyl phosphate là dẫn xuất thân nước của vitamin C đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong ngành chăm sóc da.  Giống như ascorbyl palmitate, dẫn chất này cũng không gây kích ứng và bền hơn vitamin C. Đặc điểm quan trọng nhất của magie ascorbyl palmitate là nó tỏ ra có tiềm lực tương đối ngang bằng so với vitamin C trong việc kích thích sản sinh collagen nhưng hiệu quả đạt được lại ở nồng độ thấp hơn rất nhiều. Nhìn chung, magie ascorbyl phosphate có vẻ là một lựa chọn tốt hơn so với vitamin C đối với những trường hợp có làn da nhạy cảm cũng như muốn tránh tác dụng tẩy tế bào chết kèm theo của nó.  (Hầu hết các công thức vitamin C đều có tính acid khá cao và do vậy có khả năng loại đi các tế bào da chết).

Các sản phẩm chăm sóc da chứa magie ascorbyl phosphate hiện đã có sẵn trên thị trường và ngày càng được sử dụng nhiều hơn.  Tuy vậy cũng cần thận trọng bởi nhiều sản phẩm không chứa đủ hàm lượng hoạt chất để có thể mang lại hiệu quả kích thích sản sinh collagen.  Ngoài ra, magie ascorbyl phosphate vẫn thoái hóa dần dần khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí mặc dù có độ bền cao hơn vitamin C nhiều lần, do vậy việc bảo quản đúng cách vẫn rất quan trọng và cần thiết.

Thế hệ dẫn xuất tiếp theo của vitamin C

Hầu hết các dẫn chất của vitamin C trên thị trường, bao gồm ascorbyl palmitate và magie ascorbyl phosphate, đều chứa gốc của acid ascorbic (ascorbyl) và gốc của một acid khác (ví dụ như palmitate hay phosphate). Nghiên cứu gần đây đã cho thấy các dẫn chất mới của vitamin C chứa nhiều gốc hóa học liên kết với gốc ascorbyl hơn thậm chí có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Hơn nữa, một số trong các dẫn chất này cũng tỏ ra có khả năng kích thích tổng hợp collagen mạnh hơn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều sản phẩm chăm sóc da sử dụng các dẫn chất mới này, chúng có thể sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai theo sự tích lũy các bằng chứng về tính hiệu quả.

Kết luận

Mặc dù vitamin C không biến đổi vẫn là một thành phần chăm sóc da quan trọng, các dẫn chất của nó có thể mang lại hiệu quả tốt hơn trong một số trường hợp nhất định bởi độ bền cao hơn, giá thành thấp hơn cũng như ít gây kích ứng hơn.  Hơn nữa, một số dẫn chất thậm chí có thể có tiềm lực mạnh hơn trong khả năng kích thích tổng hợp collagen.

Posted Under

Chống oxy hóa – Trẻ hóa da

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button