Kiến thức

Một số giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại Văn phòng HĐND tỉnh

Bạn đang xem: Một số giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại Văn phòng HĐND tỉnh

Một số giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại Văn phòng HĐND tỉnh

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 16:18 | 04/03 Lượt xem: 13549

Hiện nay công tác quản lý tài chính, ngân sách tại Văn phòng HĐND tỉnh được thực hiện đúng quy định pháp luật, tuy nhiên trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp, khó khăn, đôi khi vẫn còn hiện tượng chưa hoặc không tiết kiệm, gây lãng phí trong việc sử dụng ngân sách. Việc xử lý giải quyết các vấn đề đặc thù liên quan đến chi tiêu có lúc còn lúng túng. Mặt khác, quy định phân bổ nguồn thu nhập tăng thêm cuối năm từ nguồn kinh phí tiết kiệm tự chủ hiện nay chưa đủ sức hấp dẫn để khuyến khích động viên cán bộ, công chức, người lao động phấn đấu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Để khắc phục những bất cập trong công tác này, thời gian đến cần thực hiện một số giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm nâng cao hiệu quả trong việc quản lý và sử dụng nguồn ngân sách nhà nước như: thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, tỉnh về chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc điều hành quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong kế hoạch thực hiện đã được đề ra tại Quyết định số 17/QĐ-VP, ngày 04.5.2019 của Văn phòng HĐND tỉnh, xác định tiết kiệm ít nhất 10% kinh phí chi thường xuyên trở lên để tạo nguồn cái cách tiền lương.

Để chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thường xuyên, liên tục, đi vào thực chất, cần tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức lồng ghép các nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vào trong các buổi sinh hoạt, hội họp để trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức, người lao động; hình thành nên thói quen tiết kiệm, nâng tầm “tính tiết kiệm” trở thành “văn hóa tiết kiệm” trong sinh hoạt và làm việc của mọi người. Xây dựng kế hoạch, triển khai rộng rãi chương trình hành động về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động nghiêm túc thực hiện. Các cấp ủy Đảng cần phải chỉ đạo sát sao, các cấp lãnh đạo cần nêu gương trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để cán bộ, công chức, người lao động học tập, noi theo.

Công khai, minh bạch nguồn ngân sách được cấp, được thẩm định và quyết toán hàng năm. Chủ động rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chi tiêu, áp dụng các biện pháp, giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí.

Cần khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có ý thức và đem lại kết quả trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phê bình, kiểm điểm, áp dụng các hình thức chế tài đối với những cá nhân, tập thể vi phạm quy chế sử dụng tài sản công, gây lãng phí. Xây dựng, bổ sung chính sách phù hợp trong việc phân bổ nguồn thu nhập cuối năm từ nguồn kinh phí tiết kiệm trong năm dựa trên tiêu chí đóng góp, làm lợi, làm tăng nguồn thu nhập do việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cá nhân, tập thể. Làm được điều này sẽ là động lực rất lớn nhằm khuyến khích động viên cán bộ, công chức, người lao động ra sức phấn đấu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để thu nhập cuối năm của họ được cải thiện, nâng cao.

Để công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Văn phòng HĐND tỉnh thực chất, hiệu quả cần quan tâm một số giải pháp sau:

Tiết kiệm điện:

Hiện nay, tất cả các thiết bị hỗ trợ cho công việc tại Văn phòng đa số đều liên quan đến điện; hàng tháng chi phí trả tiền điện là rất lớn, trung bình 25 triệu đồng/tháng trở lên. Mặc dù Văn phòng đã thường xuyên nhắc nhở nhưng vẫn còn hiện tượng quên tắt điện thắp sáng; mở cửa sổ hoặc cửa chính khi dùng máy điều hòa, cắm thường xuyên dụng cụ đun nước hoặc bật chế độ chờ khi máy vi tính khi chưa sử dụng… Để tiết kiệm điệm và an toàn cháy nổ nên tắt cầu dao tổng cuối ngày làm việc để đề phòng, nhất là dịp cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ, tết dài ngày; mở rộng các cửa sổ và cửa chính phòng làm việc để đón ánh sáng và khí trời tự nhiên (trong điều kiện thời tiết bình thường) để tiết kiệm điện thắp sáng và máy điều hòa; sử dụng máy quạt thay máy điều hòa; khi trời nóng bức nên bật máy sau 30 phút đầu giờ làm việc và tắt máy trước 30 phút kết thúc giờ làm việc, sử dụng chế độ hẹn giờ, tự ngắt điện hoặc chủ động ngắt điện, nhiệt độ từ 260C đến 280C và đóng kín cửa phòng. Có kế hoạch thay dần bóng đèn cản quang hiện nay bằng hệ thống đèn led tiết kiệm, giảm bóng đèn hiện có và sử dụng xen kẽ bóng đèn cảm ứng đối với hành lang từ tầng 2 trở lên và các phòng vệ sinh; sử dụng đèn năng lượng mặt trời ở tiền sảnh, sân vườn và hành lang tầng 1. Đồng thời cài đặt chế độ hẹn giờ tự động bật, tắt tùy theo nhu cầu sử dụng tại mỗi vị trí sử dụng sao cho hợp lý. Thay thế dần các sản phẩm máy móc, thiết bị điện khác có tính năng siêu tiết kiệm điện; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra đường dây tải điện bảo đảm ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm cho con người và giảm hao hụt điện năng.

Tiết kiệm nước:

Trụ sở làm việc đã qua thời gian sử dụng 7 năm, do đó, một số hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, trong đó có hệ thống nước, một số vòi nước rửa tay, vòi nước bồn vệ sinh đang sử dụng đã bị lờn van, hở van nên không cẩn thận sẽ gây hiện tượng rò nước, gây lãng phí nguồn nước sạch. Để tiết kiệm nước cần kiểm tra hệ thống nước, thay mới kịp thời các thiết bị vật tư chất lượng tốt để giảm thiểu việc rò rỉ nước; chủ động gặp gỡ, tuyên truyền, nhắc nhở khách đến và nhân viên công ty dịch vụ vệ sinh có ý thức tiết kiệm nước sử dụng. Lồng ghép các câu khẩu hiệu “ Vui lòng giữ vệ sinh chung”; “Vui lòng tiết kiệm điện, nước” tại những vị trí mọi người dễ dàng nhận thấy và cùng thực hiện.

Tiết kiệm văn phòng phẩm

Để tiết kiệm văn phòng phẩm có thể thực hiện một số giải pháp như: Đối với giấy in tài liệu nên in trên 2 mặt giấy, điều này giúp tiết kiệm 50% mức tiêu thụ giấy theo cách thông thường. Chuyên viên tham mưu nên kiểm tra cẩn thận thể thức, nội dung, ngữ pháp, lỗi chính tả trên văn bản trước khi in để hạn chế số lượng trang in hỏng; đối với giấy in hỏng có thể tận dụng các mặt giấy còn trống để nháp hoặc cắt theo khổ nhỏ để làm giấy ghi chép (thay cho giấy vàng). Đối với tài liệu tham khảo cần in hoặc văn bản đang xin ý kiến lãnh đạo có thể cài đặt phông chữ, đặt lề nhỏ lại để có thể làm giảm số lượng trang cần in. Hiện nay một số tài liệu gửi qua mạng nội bộ, CBCC nên nghiên cứu trên máy tính, chắt lọc thông tin, liệt kê nội dung ngắn gọn để ghi chép sổ tay nhằm hạn chế việc in ấn không cần thiết. Mặt khác mỗi cá nhân, bộ phận nên trang bị một thùng giấy đựng giấy in hỏng để cá nhân có thể tái sử dụng hoặc chia sẻ để mọi người có nhu cầu cùng nhau tái sử dụng. Trang bị máy in 2 mặt dần thay thế máy in đời cũ hiện nay để tiết kiệm thời gian, giấy in. 

Tiết kiệm chi phí thông tiên, liên lạc

Hiện nay phần mềm ứng dụng Zalo, được nhiều người Việt tin dùng vì có nhiều tiện ích cho phép trò chuyện, nhắn tin, gọi điện thoại miễn phí…; phần mềm rất phù hợp với việc tạo lập nhóm, giúp các phòng, các bộ phận có thể gửi thông tin hoặc nhận phản hồi của các thành viên một cách nhanh nhất. Với lợi thế đa số cán bộ, công chức Văn phòng đã có tài khoản Zalo dễ dàng liên hệ gọi điện, nhắn tin, gửi tài liệu hoàn toàn miễn phí, điều này đồng nghĩa với việc giảm đáng kể tần suất sử dụng dịch vụ điện thoại của cơ quan và của cá nhân, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí điện thoại hàng tháng.

Tiết kiệm xăng dầu

Việc bố trí xe ôtô phục vụ công tác căn cứ vào kế hoạch công tác cụ thể, kết hợp đi đoàn nhiều người; có thể kết hợp nhiều nội dung; lộ trình, địa điểm làm việc, nếu phối hợp bố trí xe dùng chung sẽ giúp giảm nhiên liệu sử dụng và tiết kiệm chi phí không nhỏ cho ngân sách tỉnh.  

* Bài viết chào mừng Đại hội các Chi bộ tiến tới Đại hội Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoa (Chi bộ Hành chính – Tổ chức)

[Trở về]

Các tin mới:

 

1

2

Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05 và sinh hoạt chuyên đề (Ngày đăng: 15:16 | 05/05 )

Công đoàn Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ và tổng kết hoạt động năm 2020 (Ngày đăng: 22:03 | 27/12 )

Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 (Ngày đăng: 10:03 | 25/12 )

Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quí III năm 2020 (Ngày đăng: 12:35 | 21/10 )

Hội nghị cán bộ, công chức bất thường năm 2020 (Ngày đăng: 13:53 | 25/09 )

Gặp mặt kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (Ngày đăng: 8:23 | 27/07 )

Đảng bộ Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 (Ngày đăng: 14:32 | 08/07 )

Các tin khác:

 

1

2

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong việc tham mưu hoạt động giám sát, thẩm tra về nội dung sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế (Ngày đăng: 16:15 | 04/03 )

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên nhằm nâng cao chất lượng thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh (Ngày đăng: 16:13 | 04/03 )

Đại hội Chi bộ Kinh tế – Pháp chế thành công tốt đẹp (Ngày đăng: 9:49 | 04/03 )

Một số kinh nghiệm trong công tác lễ tân, tham mưu đón tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh (Ngày đăng: 21:30 | 03/03 )

Nâng cao chất lượng công tác công tác văn thư – lưu trữ (Ngày đăng: 21:26 | 03/03 )

Tăng cường công tác tư tưởng, giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên (Ngày đăng: 21:33 | 02/03 )

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân (Ngày đăng: 21:25 | 02/03 )

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button