Kiến thức

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử là một trong những phương pháp sử dụng theo nguyên lý hóa học nhanh chóng và tiện lợi cho người sử dụng.

Người tạo: Admin – 25 tháng 11, 2020

Về vấn đề nước thải nói chung thì cũng đều là nước thải được hình thành từ nhiều nguồn là các chất ô nhiễm khác nhau và còn tùy thuộc vào nguồn ô nhiễm nào. Do vậy chúng ta cần phải xử lý nước thải qua phương pháp oxi hóa bằng Clo và các chất liên quan có chứa chất clo hoạt tính là chất oxy hóa thô cùng với các biện pháp xử lý và những phương pháp thích hợp khác nhau. Nếu nói đến nước thải thì phải nói đến nước thải sinh hoạt từ những khu đô thị, khu dân cư và đến nhà hàng khách sạn… chúng đều được thải ra môi trường qua các cống rãnh ở trong thành phố vì vậy gây ra các mùi hôi thối và làm ô nhiễm nghiêm trọng, đòi hỏi chúng ta cần phải có các biện pháp xử lý để giảm thiểu vấn đề gây ô nhiễm hiện nay. 
 

nhà máy xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
Nhà máy xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
 
> > Xem thêm:

Cách xử lý khi bị bỏng nước sôi

Nguyên lý hoạt động khi xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Trong phản ứng hóa học thì phản ứng oxi hóa khử là một phản ứng cho và nhận các electron. Sự khử là sự phản ngược lại với sự oxi hóa và oxi hóa khử chính là hai quá trình trong một phản ứng. Nếu như có một chất oxi hóa thì chất khác còn lại sẽ là chất khử. Một chất nếu như có khả năng làm mất các electron của chất khác càng mạnh thì khả năng oxi hóa của nó càng cao.
 
Một trong các tác nhân chính để được sử dụng oxy hóa là những chất sau : O3, Cl2, HCLO, CA(CLO)2, NaCLO, CaCL2.2H2O, v.v.
 
Ví dụ phản ứng hóa học về việc xử lý bằng oxi hóa là phản ứng oxi hóa xyanua
 
Để làm cho loại chất độc xyanua này thành không độc và để nó phân hủy thành khí CO2 với khí nitơ, người ta đã thực hiện việc oxi hóa với O3, CL2… Phản ứng oxi hóa của xyanua với Cl2 được biểu diễn như sau:
 
2NaOH + NaCN + Cl2           —>       2NaCl + NaOCN + H2o (phản ứng bậc một)
 
2NaOCN + 4 NaOH +  Cl2     —>      6NaCl + 2CO2 + 2H2O + N2
 
Phản ứng bậc một của phương trình khi chuyển NaCN vào NaOCN là nhờ Cl2, đây là một chất có lượng độc tính nhỏ ( chỉ 1/1000 của NaCN). Phản ứng này sẽ kết thúc trong vòng từ 5 – 10 phút và ở tại pH = 10,5. Phản ứng bậc hai sẽ phân hủy hợp chất NaOCN thành CO2 và N2. Độ pH phù hợp sẽ là 7 – 8 và thời gian phản ứng của nó sẽ là 30 phút.
 
Xử lý của oxi hóa trên được gọi là “phương pháp Cl2 kiềm” và sẽ thường được sử dụng trong khi xử lý chất xyanua.
 

điện hóa là một cách trong xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
Điện hóa là một cách trong xử lý nước thải
 

Các tác nhân khử được sau đây để sử dụng là ion sắt, H2SO4, FeSO4, SO2, NaHSO3, v..v.
 
Ví dụ về một việc khi xử lý nước thải bằng cách dùng phản ứng khử là ít với phản ứng khử crom có hóa trị VI là một phản ứng tiêu biểu.
 
Không giống với các kim loại khác thì crom (VI) sẽ không tạo ra các hidroxit để kết tủa như được thể hiện trong phương trình sau, thậm chí khi cả ở trong điều kiện kiềm:
 
H2Cr2O7- + 2OH-        —>         H2CrO4 + H2O
 
Axit dicromic             <—          Axit cromic
 
(có màu da cam đỏ)                (có màu vàng )
 
Ion dicromat nếu như ở trong điều kiện kiềm để trở thành ion cromat thì sẽ là một chất ổn định, sẽ không kết tủa và nếu trong điều kiện axit nó sẽ trở lại thành ion dicromat. Do vậy, ion crom (VI) sẽ được khử bằng ion sắt (II),…và trở thành ion crom (III), sau đó được thêm vào là chất bazơ để tạo thành hợp chất hidroxit kết tủa và sẽ được tách ra. Ví dụ của phản ứng này được trình diễn như sau:
 
2H2CrO4 + 6H2SO4 + 6FeSO4      =     3Cr2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + 8H2O
 
6NaOH + Cr2(SO4)3                     =     3Na2SO4 +  2Cr(OH)3

Bạn đang xem:

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
 

xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
 
Phụ thuộc vào những thành phần bản chất của nguồn bị ô nhiễm thì các tạp chất bị nhiễm bẩn có các tính chất khác nhau và thành phần hóa học khác nhau. Có các loại là tạp chất tan, có chất không tan, việc mà để xử lý nước thải sinh hoạt chính là để loại bỏ đi các tạp chất đó, làm sạch nước lại và có thể đưa loại nước đã làm sạch này vào nguồn tiếp nhận hoặc có thể đưa vào tái sử dụng lại được. Việc lựa chọn một phương pháp xử lý phù hợp thường được căn cứ ở trên đặc điểm của những loại tạp chất mà nó có trong nước thải: các thành phần tính chất, những nguồn gây ô nhiễm để có những phương pháp xử lý riêng.
 
Có rất nhiều phương pháp khác nhau trong việc xử lý nguồn nước thải thì trong đó đã có sử dụng phương pháp hóa học vào cho việc xử lý nước thải sinh hoạt. Đây đang là một biện pháp tối ưu nhất trong việc bảo vệ môi trường nước. Phương pháp xử lý hóa học mà thường được dùng trong hệ thống xử lý các nguồn nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, tạo kết tủa, oxi hóa khử hoặc phản ứng phân hủy của các hợp chất độc hại có trong phản ứng. Trong đó việc mà xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử sẽ làm giảm được sự ô nhiễm nguồn nước:
 
– Muốn làm sạch nước thải thì chúng ta có thể sử dụng các chất oxi hóa hay hợp chất như chất Clo ở dạng khí và hóa lỏng, clorat canxi, dioxit clo, pemanganat kali, ozon, oxi không khí, …
 
– Cơ chế trong quá trình oxi hóa sẽ diễn ra nhằm mang nhiệm vụ tách những chất ô nhiễm độc hại này chuyển thành các chất ít độc và tách biệt chúng ra khỏi nguồn nước. Quá trình này sẽ có tốc độ xử lý cao tuy nhiên hóa chất sẽ tiêu tốn khá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết của phương pháp này:
 
+ Oxy hóa bằng Clo
 
Chất Clo và các chất có chứa cả clo hoạt tính là một chất oxi hóa mang lại hiệu quả và được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất. Chúng sẽ được sử dụng khi để tách H2S, hidrosunfit và các hợp chất có chứa metyl sunfit, xyanua, phenol ra khỏi nguồn nước thải. Sau khi đã quá trình oxi hóa clo các hóa chất độc hại bị ô nhiễm đã được tách riêng ra khỏi nước thải thì quá trình này sẽ được diễn ra theo phản ứng giữa chất clo và nước thải.
 
Như vậy thì trong tại quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử thực chất chính là sử dụng những chất hóa học phù hợp cho tác dụng với những chất bẩn hay tạp chất mà nó có trong nước thải để tạo thành một hợp chất hòa tan có ít độc hoặc không độc đối với môi trường hay tạo ra những chất lắng đọng để dễ dàng xử lý.
 
hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử
 
> > Xem thêm:

Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp phụ

 

Tags: Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử, Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý, Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa, Xử lý photpho trong nước thải bằng phương pháp hóa học, Xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp hóa học, Phương pháp clo hóa nước, Bể oxy hóa, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Tin cùng chuyên mục

Thông nghẹt bồn rửa chén uy tín, giá rẻ tại Quận Bình Tân

Thông nghẹt bồn rửa chén uy tín, giá rẻ tại Quận Bình Tân

25 tháng 11, 2020

Thông nghẹt bồn rửa chén tại Tân Phú LH: 0925.845.408

Thông nghẹt bồn rửa chén tại Tân Phú LH: 0925.845.408

25 tháng 11, 2020

Thông nghẹt bồn rửa chén tại quận Gò Vấp giá khuyên mãi 30%

Thông nghẹt bồn rửa chén tại quận Gò Vấp giá khuyên mãi 30%

25 tháng 11, 2020

Thông nghẹt bồn rửa chén tại quận 10 HCM ĐT: 0925.845.408

Thông nghẹt bồn rửa chén tại quận 10 HCM ĐT: 0925.845.408

25 tháng 11, 2020

Thông nghẹt bồn rửa chén giá rẻ tại Quận Bình Thạnh 0925.845.408

Thông nghẹt bồn rửa chén giá rẻ tại Quận Bình Thạnh 0925.845.408

25 tháng 11, 2020

Thông nghẹt bồn rửa chén giá bao nhiêu tại quận 6

Thông nghẹt bồn rửa chén giá bao nhiêu tại quận 6

25 tháng 11, 2020

Bình luận

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button