Kiến thức

Điện áp là gì? khái niệm điện áp, hiệu điện thê như thế nào?

Điện áp là gì? khái niệm điện áp, hiệu điện thế như thế nào?

Điện áp là gì? khái niệm điện áp, hiệu điện thế như thế nào? Nó là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp. Để tìm hiểu xem chúng là gì và có ý nghĩa như thế nào với đời sống của chúng ta. Xin mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nó nhé!

Có 2 khái niệm định lượng cơ bản của một mạch điện. Chúng cho phép xác định trạng thái về điện ở những điểm, những bộ phận khác nhau vào những thời điểm khác nhau của mạch điện và do vậy chúng còn được gọi là các thông số trạng thái cơ bản của một mạch điện.

>>> Xem tiếp:

Bộ đổi nguồn 110v sang 220v giá tốt

.

Điện áp là gì? Khái niệm điện áp, hiệu điện thế:

Điện áp là gì? (hay hiệu điện thế) là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp . Ví dụ: Ở bảng điện này có điện thế là 220v, bảng điện kia có điện thế là 150v, vậy ta đo được điện áp từ bảng điện này đến bảng điện kia là 70v.

Hiệu điện thế hay điện áp (ký hiệu ∆V hay ∆U, thường được viết đơn giản là V hoặc U, có đơn vị là đơn vị của điện thế: vôn) là sự chênh lệch về điện thế giữa hai điểm khác nhau. Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).

Vôn kế có thể được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện; thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất. Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các trường từ thay đổi theo thời gian, hoặc sự kết hợp của 3 nguồn trên.

Tổng quát hơn, điện áp giữa hai điểm A và B của mạch (ký hiệu là UAB) xác định bởi:

UAB = VA – VB = -UBA

Với VA và Vlà điện thế của A và B so với gốc (điểm nói đất hay còn gọi là nối mát).

Tham khảo: >>>

Bộ đổi nguồn 220v sang 110v lioa

<<<

Bạn đang xem: Điện áp là gì? khái niệm điện áp, hiệu điện thê như thế nào?

Dòng điện (cường độ dòng điện) là gì?

– Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn điện kim loại, trong các điện trở. Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hoặc chất điện ly.

Điện áp là gì?

Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đủ 3 yếu tố:

+ Nguồn điện (Hiệu điện thế).

+ Dây dẫn.

+ Phụ tải (Vật tiêu thụ điện).

Dòng điện ta đo được bằng ampe kế có đơn vị là A trong mạch điện là dòng điện sinh ra do phụ tải, và dòng điện max của phụ tải không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện . Chính vì vậy khi ta mắc Vôn kế và ampe kế luôn có sự khác biệt:

+ Ampe kế mắc nối tiếp với phụ tải.

+ Vôn kế mắc song song với nguồn điện.

* Nếu trong mạch điện chỉ có 2 yếu tố là dây dẫn và nguồn điện mà ta vẫn mắc thêm ampe kế vào thành 1 mạch kín gthì nó sẽ hỏng ngay trong vài giây.

Điện áp pha là gì? Điện áp dây là gì?

Điện áp pha: là điện áp nằm trên dây đó, VD: điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính bằng 220v (dây pha hay dây lửa).

Điện áp dây : điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha.

Với thuật ngữ này thì chỉ dùng trong điện 3 pha và  điện công nghiệp mới hiểu.

Lộn pha là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng lộn pha?

– Lộn pha là trường hợp bị đứt dây mass mà trong nhà vẫn còn các thiết bị tiêu thụ điện đang bật, lúc này dây mass đã đứt nên dây pha (dây lửa) không thể nối thành 1 mạch kín và sinh công trên các thiết bị tiêu thụ điện nên sẽ đi qua các vật phụ tải đó. Coi chúng như 1 dây dẫn và tồn tại điện thế cao này tại điểm bị đứt của dây mass . Chính vì vậy cả 2 dây pha và dây mass nhà bạn lúc này cắm bút thử điện đều sáng.

– Lộn pha là dây lửa đi qua các phụ tải và lộn lại biến dây mass thành dây pha, để chấm dứt hiện tượng này bạn nên ngắt các thiết bị đó ra khỏi nguồn điện và nối lại dây mass.

Điện áp nhà bạn lúc nào cũng ổn định mức 220v?

Không bao giờ điện áp nhà bạn là 220v đây chỉ là mức điện áp tiêu chuẩn thôi. Thực tế thì điện áp sẽ ở vào khoảng 170v – 240v là vì:

– Dòng điện sẽ bị hao phí trên đường dây tải điện, hoặc VD đơn giản là nếu nhà bạn ở gần trạm biến áp thì gần nhưđều có điện áp rất khỏe, bóng đèn sáng quắc hay bị cháy bóng điện ngủ.

– Nếu nhà bạn ở xa trạm biến áp thường điện áp rất yếu,… rất khó chạy, bóng đèn huỳnh quang,..thì tối như đèn cù…

Chính vì vậy để khắc phục việc hao phí này ở đầu nguồn người ta luôn đưa ra điện áp lớn hơn tiêu chuẩn khoảng 1 mức điện áp nhất định để bù lại số hao phí trên đường dây  đến nhà cuối cùng điện áp vẫn còn đạt đủ số điện áp tiêu chuẩn .

Trên đây là bài viết: “

Điện áp là gì? Khái niệm điện áp, hiệu điện thế như thế nào

?” . Nếu các bạn cần hiểu hoặc giải về các khái niệm, vui lòng liên hệ địa chỉ hoặc số điện thoại:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI NAM THANH

Địa chỉ: Tổ dân phố Đoàn Kết, P. Dương Nội, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 098 17 46 189.

ĐT: 02466625536.

Email: newpower0119@gmail.com.

 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button