Kiến thức

Điều kiện hưởng án treo?

  • Tác giả: Phạm Kim Oanh

    |

  • Cập nhật: 08/04/2021 |
  • Hình sự |
  • 117 Lượt xem

Điều kiện hưởng án treo?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Mục lục bài viết

Chế định án treo hình thành trong Luật hình sự từ khá sớm và dần được bổ sung, hoàn thiện. Điều đó cho thấy chế định này có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhằm khuyến khích người kết án lao động, cải tạo để trở thành công dân tốt cho xã hội cùng với sự giám sát của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát cùng với sự chung tay của gia đình và xã hội. Do đó người phạm tội hầu hết đều mong muốn được hưởng án treo.

Vậy cần những điều kiện nào để được hưởng án treo? Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi

Điều kiện hưởng án treo

?

Bạn đang xem: Điều kiện hưởng án treo?

Án treo là gì?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù theo Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP.

Án treo mang những đặc điểm như sau:

– Án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện

– Trong bản án đó tòa án tuyên cho bị cáo một mức án (chỉ 1 loại hình phạt tù) tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như nhân thân của bị cáo. Sau khi xét thấy bị cáo tự lao động cải tạo tại cộng đồng xã hội mà không cần cách ly với xã hội cũng có những cơ sở để có niềm tin rằng bị cáo sẽ không gây nguy hiểm cho xã hội, các cơ sở của niềm tin có thể kể đến là cắn cứ vào mức hình phạt mà bị cáo phải chịu đối với tội phạm mà bị cáo gây ra, nhân thân của bị cáo các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng… các điều kiện này thể hiện bản chất của bị cáo, các khả năng được tự cải tạo và từ đó hội đồng xét xử cân nhắc cho bị cáo hưởng án treo.

– Người bị án treo sẽ phải chịu một thời gian thử thách nhất định từ một năm đến năm năm và bao giờ thời gian thử thách cũng phải cũng phải lớn hơn mức hình phạt tù. Trong thời gian thử thách, người bị án treo phải chịu sự giám sát, giáo dục của cơ quan có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

– Trong thời gian thử thách người bị án treo có tội phạm mới thì người hưởng án treo sẽ phải chấp hành hình phạt tù của bản án treo cộng với hình phạt của tội phạm mới thực hiện.

Điều kiện hưởng án treo

Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy đinh điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo ba gồm:

“Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình

tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Ý nghĩa của án treo

Án treo có tác dụng khuyến khích người bị kết án tự lao động cải tạo để hoàn lương mà không cần cách ly khỏi xã hội, họ có thể làm ăn sinh sống dưới sự giám sát giáo dục, giúp đỡ từ chính quyền địa phương gia đình, giúp họ trở thành công dân có ích cho xã hội.

Áp dụng đúng pháp luật về án treo giúp nhà nước có lợi về kinh tế, cụ thể sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn, đó là chi phí cải tạo người phạm tội trong trại giam. Tiếp đó, tạo điều kiện cho người phạm tội hưởng án treo giúp họ làm ăn sinh sống, cải tạo hối lỗi từ đó trở thành công dân tốt cho xã hội, đất nước.

Án treo có tác động giáo dục răn đe những người xung quanh nơi người được hưởng án treo làm ăn cư trú, như một bài học răn đe, cảnh tình những người xunh quanh, họ có thể kiềm chế bản năng trong con người họ khi có khả năng phạm tội, từ đó giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Điều kiện hưởng án treo? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Điều kiện hưởng án treo? Bạn đọc vui lòng liên hệ số 1900 6557 để được tư vấn.

Phạm Kim Oanh

Đánh giá bài viết:

5 / 5 ( 5 bình chọn )

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

<!–

–>

án treo

án treo là gì

ý nghĩa của án treo

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục giải quyết đơn kiến nghị phản ánh

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng không?

Trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ?

Sang tên sổ đỏ cho con có mất tiền không?

Người lao động sinh đôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Căn cứ xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời khi hôn nhân

<!–

–>

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button