Kiến thức

ĐÒN BẨY TÂM LÝ TRONG BÁN HÀNG

 • ĐÒN BẨY TÂM LÝ TRONG BÁN HÀNG

  “Nguyên tắc hợp tác Win – Win để đôi bên cùng có lợi rất đơn giản. Nếu ai đó làm việc gì tốt cho bạn, lẽ dĩ nhiên bạn sẽ muốn đáp đền họ. Có rất nhiều cách bạn tận dụng nguyên tắc “Có đi có lại”.

   

  Phần lớn quyết định của chúng ta được đưa ra dựa trên cảm xúc tại thời điểm đó. Sự logic cũng có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định. Thế nhưng thường đi sau cảm xúc là “khối óc”.

  Trước tiên, những chiến lược marketing hiệu quả sẽ đánh mạnh vào khía cạnh cảm xúc, khiến khách hàng “cảm thấy” điều gì đó trước khi họ “suy nghĩ” để ra quyết định mua.

  Do đó:

  Để vận dụng chiến lược tâm lý này hiệu quả, bạn cần nhấn mạnh rằng sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy thế nào, giúp họ giải quyết “nổi đau” hay đáp ứng được sự kỳ vọng của họ ra sao.

  Hãy làm:

  Bạn hãy đánh mạnh điều này vào kênh mua hàng online.

  Đem đến những câu trả lời cho khách hàng như: “Sản phẩm/ dịch vụ này giúp gì cho tôi?”, “Tính khác biệt và ưu việt của sản phẩm này như thế nào?” hay “Tại sao tôi nên mua ở đây thay vì nơi khác?” hay những câu hỏi giúp khách hàng khám phá ra những nhu cầu tiềm ẩn?, tất cả sẽ giúp giữ vững sản phẩm hay dịch vụ của bạn trong tâm trí người dùng.

  Luôn giữ được thái độ nhiệt tình và tràn đầy sinh lực trong suốt cuộc gặp bán hàng.

  Tỏ ra chân thật và tự nhiên.

  Thúc đẩy quyết định mua:

  Có 2 nguyên nhân chính khiến cho khách hàng không mua sản phẩm của bạn. Một, họ không thích những gì bạn đang bán hoặc cung cấp, hay họ không tin những gì bạn quảng cáo. Hai là họ chưa thấy cần vào lúc này.

  Nếu khách hàng cảm nhận giá trị mà sản phẩm mang lại không đáng số tiền mà họ bỏ ra, họ sẽ không mua sản phẩm. Vì vậy, nguyên tắc cốt lõi là bạn phải tăng giá trị sản phẩm, khiến khách hàng thấy những gì họ nhận được từ việc tiêu dùng sản phẩm lớn hơn khoản tiền họ phải bỏ ra để chi trả.

  Sự tin tưởng rất quan trọng, đặc biệt là môi trường thông tin trực tuyến, nơi mà rào cản mua bán được dỡ bỏ tối đa. Rất nhiều khách hàng ngày nay quan tâm tới mối nguy hại về thông tin không đúng sự thật. Đây là lúc mà bạn bắt buộc phải xây dựng lòng tin nơi khách hàng bởi “một lần bất tín, vạn lần bất tin”.

  Có nhiều cách khác nhau để bạn khiến khách hàng nhận thức được giá trị sản phẩm, miễn là bạn phải làm nó đủ thuyết phục và hấp dẫn.

  Hai là sử dụng những cụm từ mang tính thúc giục: ưu đãi đến ngày, hạn cuối, nhanh chân lên, …. cùng việc thiết kế brochure bắt mắt, đủ sức thu hút.

  1. Áp dụng nguyên tắc khan hiếm

  Tạo nên sự cấp bách bằng thời hạn cuối cùng.

  Có nhiều mức thời hạn khác nhau, thời điểm sản phẩm ra mắt, chu kì kinh doanh, giá mùa cuối năm… Tập trung vào mức tác động mạnh nhất và khiến khách hàng hiểu rằng họ chỉ được lợi nếu hành động ngay lập tức vì mức hời này không phải là vĩnh viễn.

   

  Bạn đang xem: ĐÒN BẨY TÂM LÝ TRONG BÁN HÀNG

  2. Áp dụng nguyên tắc xã hội

  “Nguyên tắc xã hội” là việc chúng ta nhìn vào người khác để đưa ra quyết định.

  Đây cũng chính là lí do các công ty thường đưa logo của khách hàng lên website của mình. Đó chính là cách để họ nói với bạn rằng: “Đừng lo, rất nhiều người đã mua của chúng tôi và vẫn hài lòng. Chúng tôi là sự lựa chọn an toàn cho bạn”.

  Trước khi tiếp cận một khách hàng nào đó, hãy liệt kê loạt khách hàng của bạn mà có những đặc điểm phù hợp với nhu cầu của họ. Khách hàng có thể hỏi thẳng bạn “Bạn có làm việc với bên nào khác trong ngành của chúng tôi không?” và đó chính là lúc bạn cần nhanh chóng đưa ra ví dụ và những thương vụ liên quan của bạn.

   

  3. Dùng câu chuyện của bên thứ 3

  Một lỗi phổ biến là bạn nói với khách hàng là bạn sẽ giúp họ như thế nào, thay vì chứng tỏ điều đó.

  Đừng mơ hồ nhập nhằng hay dùng thể bị động cho những lợi ích tuyệt vời ấy. Thay vào đó, hãy đưa ra những điều cụ thể về những kết quả thực tế bạn đã đem đến cho những công ty tương tự khác.

  “Công ty XYZ, có thể ngài đã quá quen thuộc rồi, đã đạt thu nhập x10. Hay hãy để một vài lời khen, bình luận của khách hàng cũ trên trang của mình. Nó sẽ khiến khách hàng mới gạt bỏ lo lắng xem sản phẩm hay giải pháp của bạn có hiệu quả không.”

   

  4. Áp dụng nguyên tắc tương phản

  Nguyên tắc cơ bản của rất nhiều cuộc đàm phán: giá cả hoàn toàn chỉ là tương đối.

  Nếu tôi nói với bạn rằng chiếc đồng hồ bằng vàng này giá 200 đô, bạn sẽ nghĩ nó rất đắt tiền. Tuy nhiên, nếu tôi bảo rằng nó có giá tới 1250 đô, nhưng tôi sẽ chỉ bán cho bạn với giá 250 đô thôi, bạn sẽ nghĩ rằng mình đạt được món hời. Và khả năng là, bạn sẽ chi nhiều hơn số tiền 200 đô đã định sẵn.

  Thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh bạn sẽ cảm thấy cực kì thỏa mãn với vụ mua bán này, và sẽ mua tiếp lần nữa. Đó chính là lí do các nhà đàm phán sẽ nâng cao đòi hỏi của họ lên và cuối cùng sẽ hạ xuống đúng những gì họ muốn mà vẫn có vẻ hợp lí với đối tác.

  Nên lưu ý cao trước thấp sau:  

  Khi báo giá với khách hàng, hãy đưa ra toàn bộ bảng giá theo thứ tự thấp dần.

  Cho họ thời gian phản ứng trước khi bóng gió mức giá rẻ hơn. Bất cứ người kinh doanh nào mà bắt đầu với một tin giảm giá, chiết khấu… đều đang tự đào hố chôn mình: thế là chẳng còn gì để thỏa thuận nữa.

  Khách hàng sẽ không hoàn toàn đánh giá cao tin khuyến mãi của bạn, mà điều đó chỉ khiến cho họ muốn đặt ra câu hỏi nhiều hơn. Vậy thì bạn nên bắt đầu từ những mức giá sản phẩm hay dịch vụ cao, và đưa ra ưu đãi dần cho đến khi họ thỏa mãn với mức giá ấy.

   

  5. Áp dụng nguyên tắc đáp trả

  Con người thường có xu hướng đáp lại ân huệ, “có qua thì có lại” dù bạn có đòi hỏi hay không.

  Điều đó được coi là phép lịch sự tối thiểu. Bạn đã từng cảm thấy nản với những người còn chẳng cho bạn trả tiền bữa tối như một lời cảm ơn? Hay buồn vì người ta không chịu nhận quà của bạn? Con người thường mang gánh nặng tâm lý về việc nợ nần người khác, và sẽ có xu hướng trả nợ “hậu hĩnh” hơn để thoát khỏi gánh nặng ấy.

  Cho khách hàng một đặc ân: “Nghệ thuật” là làm sao để khách hàng nhận ra rằng bạn đang giúp đỡ họ mà đó không phải là việc bạn cần làm. Nếu không, họ sẽ nghĩ rằng bạn làm thế là điều đương nhiên. Hãy cứ thành thật cho họ biết bạn đã phải nhảy vào “nước sôi lửa bỏng” như nào để cho họ thứ họ cần. Như là “Thật ra, điều này sẽ khiến tôi phải nói khó với sếp tổng…”. Đó là cách cho họ biết rằng với bạn họ rất quan trọng. Nếu làm tốt, bạn sẽ thấy những yêu cầu vô lí từ khách hàng sẽ ít dần đi, và họ sẽ biết ơn sự tận tâm của bạn. Họ thậm chí cảm thấy cần làm gì đó để đền đáp bạn, và sẽ mang lại những cơ hội hợp tác mới.

  Những chiếc bánh cho hợp đồng: Một ngày cuối tháng, tôi gửi một hộp bánh đến chỗ khách hàng tiềm năng đang nắm giữ hợp đồng của mình. Có đủ bánh để chia cho toàn văn phòng, và điều đó là “động lực” khiến họ đi xin hộ chữ kí giám đốc mà tôi chưa xin được. Bí mật là gì ư? Bạn có nhớ sức mạnh của nguyên tắc đáp lại?

   

  6. Áp dụng nguyên tắc chính thống

  Con người thường vô thức tin vào những thứ có vẻ chính thống. Chẳng hạn nhìn thấy cảnh sát giao thông thì sẽ tự động tuân thủ biển báo.

  Đó là vì bạn buộc phải tuân theo uy quyền của nhà chức trách. Và mọi người có thể nhận diện những điều chính thống bằng nhiều cách: danh hiệu, đồng phục, chữ kí…

  Một cách đơn giản của việc chính thống hóa mọi thứ, đó là viết nó ra bằng văn bản.

  Có lần tôi gặp một vị khách hàng kì lạ đến mức muốn biết mọi chi tiết nhỏ nhất của việc sản phẩm của công ty sẽ hoạt động thế nào với những máy móc sẵn có của họ. Sau nhiều giờ giải thích qua lại, tôi đành yêu cầu bộ phận Marketing đưa những thông tin ấy lên trang đầu của website công ty. Ngay lập tức, vấn đề được giải quyết. Cùng là những từ đó, dù giống hệt nhau, nhưng nó đã trở thành những số liệu có căn cứ xác đáng. Và chẳng cần hỏi thêm gì, họ chấp nhận luôn đơn hàng đó.

  Bạn cần chuẩn bị tài liệu chính thống bằng văn bản.

  Mang sếp của bạn vào: Đôi lúc, khách hàng chỉ muốn biết rằng họ đang được chăm sóc bởi ai đó có đủ thẩm quyền. Chỉ cần đơn giản đề cập đến sếp của bạn, bạn đã có thể “bảo hiểm” cho nỗi lo của họ.

  Tâm lý học có thể cho bạn khả năng nhìn thấu khách hàng tiềm năng của mình. Dù bạn không phải người siêu phàm, những mẹo trên chắc chắn sẽ giúp bạn thuyết phục được khách hàng.

   

  Emanvn t/h

  Ngày đăng: 19-12-2017 1,586 lượt xem

 • ĐỂ TẠO RA CÁC NHÀ MÁY THÔNG MINH

 • 5 CÂU HỎI VỀ VAI TRÒ CỦA GIÁM ĐỐC KINH DOANH (CCO)

 • THẾ NÀO LÀ MỘT CEO CHUYÊN NGHIỆP

 • CÁI GÌ CŨNG MUỐN ĐO – DN CÓ PHÁT TRIỂN?

 • NHỮNG LẦM LẪN THÔNG THƯỜNG NHƯNG THẢM HẠI: QUẢN TRỊ BẰNG CÔNG CỤ QUẢN LÝ

 • MỘT ĐỜI QUẢN TRỊ

 • LÀM THẾ NÀO ĐỂ DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG VÀ PHÁT TRIỂN

 • ÁP DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW VÀO DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

 • CHIẾN LƯỢC CHO THẤT BẠI

 • LỢI THẾ BÁN HÀNG ĐỘC NHẤT

 • MỤC ĐÍCH CỦA KINH DOANH LÀ TẠO RA KHÁCH HÀNG, MỌI THỨ CÒN LẠI ĐỀU LÀ CHI PHÍ

 • THÚC ĐẨY KHÁCH HÀNG QUYẾT ĐỊNH MUA

 • MƯU HÈN KẾ BẨN, NÓI XẤU Ở CHỐN CÔNG SỞ

 • 6 PHẨM CHẤT GOOGLE MUỐN Ở CÁC NHÀ QUẢN LÝ

 • XÂY DỰNG LÒNG TIN BỀN VỮNG TRONG TÂM TRÍ CỦA KHÁCH HÀNG

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button