Kiến thức

Đòn bẩy là gì? Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy trên eToro-eToro Support

Là một trader, chắc hẳn bạn từng nghe nhiều về “Đòn Bẩy” và nhìn thấy sự xuất hiện của công cụ này mỗi khi mở một vị thế nào đó. Trong bài này, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi mà nhiều người quan tâm xoay quanh công cụ vô cùng hữu ích này.

Nếu bạn là một nhà đầu tư, nhưng bạn có số vốn ít và mong muốn đầu tư nhiều hơn số vốn bạn đang có và gấp đôi gấp ba hoặc nhiều hơn nữa cho mỗi khoản lợi nhuận của mình, công cụ Đòn bẩy (Leverage) sẽ là câu trả lời cho tất cả các trường hợp trên.

1.Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là một khoản vay tạm thời được nhà môi giới cung cấp cho nhà giao dịch khi mở một vị thế.

Khoản vay này cho phép bạn, với tư cách là một nhà giao dịch mở một giao dịch có quy mô lớn hơn với một lượng vốn đầu tư nhỏ hơn. Đòn bẩy được thể hiện dưới dạng hệ số nhân hiển thị mức độ lãi của một vị thế so với số tiền đầu tư.

Đôi khi, các nhà giao dịch có thể muốn sử dụng đòn bẩy để gia tăng mức độ rủi ro với giá trị tài sản tối thiểu, như một phần của chiến lược đầu tư của họ. Đòn bẩy được áp dụng theo bội số của số vốn mà nhà giao dịch đầu tư, ví dụ như 2x, 5x hoặc cao hơn, và nhà môi giới cho nhà giao dịch vay số tiền này ở một tỷ lệ cố định.

Đòn bẩy có thể được áp dụng cho các vị thế mua (mua khống) và bán (bán khống). Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ khoản lỗ nào cũng sẽ bị nhân lên nhiều lần như lợi nhuận.

Khi mở một giao dịch, bạn có thể quyết định liệu mình có muốn sử dụng đòn bẩy hay không. Theo luật, các công cụ khác nhau có giá trị đòn bẩy tối đa khác nhau, nhưng eToro có thể chọn giảm mức đòn bẩy được đưa ra bất cứ lúc nào.

Xin lưu ý việc sử dụng đòn bẩy có cấp độ rủi ro cao hơn bởi đòn bẩy tăng cường cả các khoản lãi và lỗ. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy trong một giao dịch và thị trường di chuyển ngược với kỳ vọng của bạn, mức lỗ trên một pip của bạn sẽ lớn hơn so với khi đòn bẩy không được áp dụng.

2.Các giá trị đòn bẩy tối đa là bao nhiêu?

Các giá trị đòn bẩy tối đa sau đây được quy định bởi Cơ quan Thị trường và Chứng khoán châu Âu (ESMA), và áp dụng cho các khách hàng nhỏ lẻ của eToro (Europe) Ltd (quản lý bởi CySEC) và eToro (UK) Ltd (quản lý bởi FCA) cũng như các khu vực tài phán khác, nơi eToro hoạt động:

  • x30 cho các cặp tiền tệ lớn (ví dụ như EUR/USD)
  • x20 cho các cặp tiền tệ không lớn (ví dụ như EUR/NZD), Vàng và các chỉ số lớn
  • x10 cho hàng hóa ngoài Vàng và chỉ số giá trị tài sản không lớn
  • x5 cho các cổ phiếu CFD và ETF
  • x2 cho các tiền điện tử

3.Ví dụ minh họa khi sử dụng Đòn Bẩy

Chúng ta sẽ cùng nhau giao dịch cặp tiền tệ AUD/USD để minh họa cho Công cụ Đòn bẩy tuyệt vời này:

Bước 1: Lựa chọn mục “Trade Markets”

Bước 2: Vào mục “Currencies”

Bước 3: Chọn cặp tiền tệ AUD/USD

Bước 4: Chọn “Trade”

Màn hình giao diện “Trade” hiện lên như sau:

Chúng tôi sẽ giải thích bảng trên để các bạn cùng hiểu rõ hơn. 

Vị trí số 1: Thể hiện giá của 1 đơn vị cặp tiền tệ này, hiện tại giá AUD/USD = 0.7640 tức là 1 AUD mua được 0.7640 USD.

Lệnh hiện tại của chúng ta là lệnh BUY (nếu muốn làm lệnh SELL thì các bạn click vào ô SELL)

Vị trí số 2: đây là số tiền đầu tư của chúng ta. Trường hợp này là 4.910$

Vị trí số 3: Chúng ta đang sử dụng đòn bẩy là x100 (tức là chúng ta đầu tư 4.910$ và x100, tổng mức đầu tư của chúng ta cho thương vụ này là 491.000$ để mua cặp tiền tệ AUD/USD, nếu AUD lên giá thì chúng ta sẽ có lãi), tại đây chúng ta cũng có thể thấy số lượng đơn vị mình mua được là 491.000 Units.

Vị trí số 4: Lệnh chặn lỗ của chúng ta là 2.455$ (tức là giá AUD giảm đến khi tổng giá trị khoản đầu tư của chúng ta bị mất 2.455$ thì lệnh này sẽ tự động bán, các bạn phải tính toán kỹ lưỡng để đặt mức chặn lỗ này cho phù hợp để ko bị thiệt hại – điều này rất quan trọng) chúng ta có thể chọn số tiền chặn lỗ của chúng ta tùy ý muốn tối đa bằng 100% khoản đầu tư của chúng ta là 4.910$. 

Vị trí số 5: Lệnh chốt lãi 2.455$ (tương tự như lệnh chặn lỗ, Lệnh chốt lãi chúng ta cũng nên để ở mức phù hợp)

Tuy nhiên: Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng Đòn bẩy (Leverage) cho phù hợp với mỗi giao dịch, và các bạn cũng nên tính toán kỹ trước khi sử dụng đòn bẩy. Trong kinh doanh có 1 nguyên tắc “Lợi nhuận cao thì rủi ro cao”, do đó khoản đầu tư của các bạn khi sử dụng Đòn bẩy nếu có lãi sẽ được nhân lên nhiều lần hoặc cũng có thể các bạn sẽ bị nhân số tiền thiệt hai lên tương ứng.

4.Đòn bẩy ảnh hưởng đến tiềm năng lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn như nào?

Cách tốt nhất để hiểu đòn bẩy là xét một ví dụ về cách nó ảnh hưởng đến tiềm năng lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn.

Nếu bạn giao dịch hoàn toàn không sử dụng đòn bẩy và đầu tư $1.000, với mỗi dao động 1% trong thị trường, bạn có thể lãi hoặc lỗ $10, tương đương 1% của $1.000.

Để so sánh, nếu bạn đầu tư $1.000 đó và giao dịch sử dụng đòn bẩy x10, giá trị đô-la của vị thế của bạn sẽ tương đương với $10.000.

1% của $10.000 là $100, vậy nên với mỗi dao động 1% trong thị trường, bạn có thể lãi hoặc lỗ $100.

5.Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là số tiền tương đối cần đến để tiến hành một thương vụ đòn bẩy, trong đó tính đến các mức chênh lệch, đòn bẩy và quy đổi tiền tệ.

Giả sử bạn muốn đầu tư $1.000 vào cổ phiếu Apple ở tỉ lệ đòn bẩy 1:10. Tiền ký quỹ sẽ là 10%, nghĩa là bạn sẽ cần đầu tư $100. Nếu giá cổ phiếu hiện tại của Apple là $136, bạn sẽ nhận được tương đương 7,35 cổ phiếu của Apple.

6. Sử dụng đòn bẩy trên eToro có bị tính phí không? Mức phí cụ thể ra sao?

Việc sử dụng đòn bẩy tại tất cả các sàn giao dịch nói chung, và gồm cả eToro đều đi kèm với một mức phí nhất định.

Bởi lẽ bản chất của đòn bẩy là bạn có vốn ít, nhưng sàn giao dịch cho bạn mượn thêm tiền để đầu tư giúp tăng lợi nhuận. Đương nhiên nếu bạn lỗ thì cũng bị lỗ nhiều hơn. Các sàn giao dịch cho bạn vay tiền nên họ tính phí chính là bù vào lãi suất của khoản vay này. Phí đó được trừ hàng ngày và còn có tên gọi là phí qua đêm (overnight fee).

Khi mở lệnh như trong hình dưới đây, bạn hãy quan sát mức phí ở phía dưới cùng của cửa sổ đặt lệnh. Chẳng hạn khi bạn mua 100$ cổ phiếu Microsoft mà không dùng đòn bẩy (X1), phí qua đêm (cả ngày thường và cuối tuần) đều là 0. Ngược lại khi bạn dùng đòn bẩy (ví dụ X5) thì mức phí qua đêm mỗi ngày là 0.06$ còn hai ngày cuối tuần là 0.19$.

Khoản phí này tuy không lớn nếu như bạn giao dịch có lãi, tuy nhiên nếu bạn có đủ số vốn thì thay vì dùng đòn bẩy, bạn có thể bỏ đòn bẩy và đặt lệnh lớn gấp 5 lần như vậy sẽ tiết kiệm được một phần chi phí trong giao dịch.

7.Có giới hạn tối đa việc sử dụng đòn bẩy khi giao dịch trên eToro?

Có. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy giao dịch có trách nhiệm của eToro, có một số hạn chế nhất định đối với quy mô của mỗi giao dịch:

Mỗi ​​tài sản có đơn vị đòn bẩy tối đa được phép cho mỗi vị trí.

Mỗi ​​tài khoản có mức cho phép tối đa (số tiền đầu tư x đòn bẩy) được phép trên mỗi tài sản. Điều này được đặt ra để giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch với đòn bẩy cao.

Nếu bạn đang cố mở một vị trí mà giá trị ròng của tài khoản của bạn ở các vị trí mở vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi sau: “Không thể mở vị trí. Mức độ cho phép của bạn với mức đòn bẩy được chọn quá cao. Hãy thử sử dụng đòn bẩy thấp hơn. Bạn có thể thử mở vị trí với số tiền đầu tư thấp hơn hoặc với đòn bẩy thấp hơn.

Subscribe

Notify of
new follow-up commentsnew replies to my comments

guest

guest

0 Comments

Inline Feedbacks
View all comments

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button