Kiến thức

ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PLC ATVN-TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PLC ATVN

Bạn đang xem: ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PLC ATVN-TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PLC ATVN

ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA

ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA

Động cơ điện là gì ?

Động cơ điện thực ra là một máy điện biến đổi điện năng thành cơ năng. Từ những đồ dùng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi…. đến những máy móc đồ sộ, hiện đại trong các ngày công nghiệp sản xuất như máy khoan, máy tiện, máy trộn….thậm chí đến ổ cứng, ổ quang trong công nghệ máy tính đều là động cơ điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ 3 pha

Động cơ không đồng bộ ba pha được khái quát như hình trên, có hai phần chính để cho động cơ hoạt động là :

      Phần Stato (đứng yên) gồm cuộn dây đồng quấn trên khung được ghép lại bởi các lá thép kỹ thuật điện.Khi cho dòng điện chạy qua đó, điện năng sẽ biến đổi thành hệ thống các đường sức từ trường lông có hướng, khép kín trên mạch từ.

      Phần quay của động cơ (Rotor) được chia làm hai dạng, rotor lồng sóc và dây quấn. Nhưng trong thực tế, động cơ rotor lồng sóc chiến ưu thế hơn cả vì dễ dàng chế tạo và lắp đặt, chi phí giá thành rẻ hơn. Nó gồm các thanh đồng được đúc xuyên qua các rãnh của rotor và được nối tắt ở hai đầu, kèm theo cánh tản nhiệt và quạt làm mát.

Hình trên mô tả nguyên lý tạo ra từ trường quay của stator. Khi chúng ta cấp điện áp 3 pha vào đầu cuộn dây của động cơ, trong stator sẽ có một từ trường như hình vẽ, từng trường này quét qua các thanh đồng của rotor, sẽ tạo ra dòng điện kín bên trong đó, làm xuất hiện các suất điện động và dòng điện cảm ứng.

      Hai lực tương tác giữa từ trường quay và dòng điện cảm ứng này tạo ra momen quay tác động lên rotor, làm rotor quay theo chiều của từ trường với tốc độ gần bằng tốc độ của từ trường quay.

     Video dưới đây giải thích rõ nguyên lý hoạt động của động cơ không đồng bộ 3 pha

This entry was posted in

Chia sẻ kiến thức

. Bookmark the

permalink

.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button