Kiến thức

TOP 1+ Phân Biệt Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Bạn đang xem: TOP 1+ Phân Biệt Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Mục Lục Bài Viết

  • 1. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì ?

  • 2. Phân biệt dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều

  • 3. Mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

là gì ? Phân biệt dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều. AC là gì ? DC là gì ? Dòng điện AC là gì ? Dòng điện DC là gì ? Sự khác nhau giữa điện AC và DC hay khác nhau giữa điện một chiều & điện xoay chiều ? Ứng dụng thực tế của dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều ở đâu ? 

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì ?
So sánh điện AC và điện DC

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến khái niệm dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều. Hay chúng ta nhìn thấy chữ AC, DC trên thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bóng đèn….  Vậy AC, DC là viết tắt của từ nào và nó có ý nghĩa gì ? Dòng điện một chiều và xoay chiều có đặc tính gì ? Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà rất ít người trả lời được.

Điện xoay chiều được sử dụng rất nhiều và rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Điện một chiều cũng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy làm sao để phân biệt và biết đâu là điện một chiều, đâu là điện xoay chiều ? Trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số kiến thức cơ bản về hai loại này. Từ đó giúp các bạn phân biệt được điện AC, DC và ứng dụng vào thực tế.

1. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì ?

Dòng điện một chiều (DC) là gì ?

dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều ac dc
Nguồn điện một chiều dưới dạng PIN

Dòng điện một chiều được ký hiệu là DC (Direct Current). Có thể hiểu một cách đơn giản dòng điện một chiều là dòng điện chạy theo một hướng cố định. Cường độ của nó có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều.

Dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều

.

Chúng ta có thể bắt gặp điện một chiều trong các thiết bị như: pin, sạc điện thoại, bình ắc quy….. Đối với điện DC thì trên thiết bị chứa điện DC sẽ có ký hiệu âm (-) và dương (+). Ngoài ra, chúng ta cũng có nghe đến điện áp một chiều như: 5VDC, 12VDC, 24VDC….. Một số đặc tính của điện DC như:

  • Cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều
  • Chiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm
  • Dòng DC được tạo ra từ nguồn pin, ắc quy, năng lượng mặt trời

Dòng điện xoay chiều (AC) là gì ? Khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều
Hình dạng đồ thị của điện xoay chiều

Điện xoay chiều AC được viết tắt của từ Alternating Current. Là dòng điện có chiều và độ lớn biến đổi theo thời gian và thường có chu kỳ nhất định. Có nghĩa là dòng điện xoay chiều trong mạch sẽ chạy theo một chiều và sau đó chạy theo chiều ngược lại. Khi nói đến điện xoay chiều ta thường nhắc đến: tần số, chu kỳ.

Các thiết bị điện gia dụng hiện nay đa phần là sử dụng điện xoay chiều AC như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, bóng đèn huỳnh quang…. Dòng điện AC thường được ký hiệu là chữ AC hoặc dấu ngã (~)

2. Phân biệt dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều
Điện một chiều và điện xoay chiều khác nhau như thế nào ?

Sau khi tìm hiểu xong dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều và hiểu được đặc trưng cơ bản của nó. Tiếp theo chúng ta cùng nhau tổng hợp lại và so sánh hai loại dòng điện cơ bản này nhé. Một số điểm khác nhau cơ bản giữa dòng AC và dòng DC như sau:

  • Nguồn cung cấp (AC là máy phát điện, DC là pin..)
  • Đặc tính về chiều dòng điện (AC có thể đảo chiều còn DC chỉ có một chiều)
  • Ký hiệu (AC ký hiện dấu ~, còn DC ký hiện +,-)
  • Đặc tính về pha, tần số (AC có chu kỳ, tần số, pha còn DC không có pha)

Ngoài đặc tính trên, khi sử dụng dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều chúng ta còn nên quan tâm đến mức độ an toàn khi sử dụng. Điện một chiều hay xoay chiều điều có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu để sử dụng điện an toàn nhé.

3. Mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

 Mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Bảng so sánh mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều với cơ thể người

Hằng năm có rất nhiều vụ tai nạn khi sử dụng điện và số người chết vì tai nạn điện ngày càng tăng. Điện một chiều hay điện xoay chiều đều có khả năng gây chết người. Khi điều kiện môi trường ẩm ướt và cường độ dòng điện đủ lớn sẽ gây tử vong. Như bảng trên, chúng ta thấy tùy vào cường độ dòng điện là bao nhiêu mili Ampe (mA) mà sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể con người.

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều trên thực tế

Một thông số khác là thời gian mà dòng điện tác động đến cơ thể người cũng là một thông số quan trọng. Như bảng trên, chúng ta thấy đối với dòng điện 1A khi chạy qua cơ thể người 25ms là có thể làm tim tê liệt. Có thể thấy thời gian rất nhanh và dòng điện rất thấp cũng có thể gây chết người.

Như vậy, khi sử dụng thiết bị có dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều thì chúng ta cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nên sử dụng cầu dao tự động trong gia đình để ngắt điện kịp thời.

Tóm lại, qua bài viết này các bạn hiểu thêm về dong dien mot chieu dong dien xoay chieu. Bài viết chỉ trình bày những cơ bản còn chuyên sâu hơn thì tôi sẽ giới thiệu ở các bài viết sau. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline/Zalo: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Email: duong.tran@bff-tech.com

Website: 

thietbitudong.com.vn

Bài viết hay khác: 

Tín hiệu analog là gì

?

Psi là gì

?

Cảm biến báo mức hóa chất

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button