Kiến thức

Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng-Bảo dưỡng máy nén khí

Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng

<!–dòng điện xoay chiều–>

Dòng điện xoay chiều đang là nguồn năng lượng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng được sử dụng trong hầu hết tại các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Vậy điện xoay chiều là gì? Nguyên lý và ứng dụng của chúng như thế nào? Để hiểu rõ hơn thì các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về dòng điện xoay chiều

Bạn đang xem: Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng-Bảo dưỡng máy nén khí

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ có thể biến đổi theo thời gian. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ được tuần hoàn theo 1 chu kỳ nhất định.

dòng điện xoay chiều

Trong kỹ thuật điện, dòng điện xoay chiều sẽ được ký hiệu là AC (đây là cụm từ viết tắt tên tiếng anh Alternating Current) và được ký hiệu là dấu ngã (~).

Dòng điện xoay chiều hiện nay được chia làm 2 loại là dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha. Hai loại dòng điện này có những đặc tính khác nhau. Cụ thể là:

– Điện xoay chiều 1 pha (220V) là dòng trong mạch điện có hai dây nối với nguồn điện; trong đó 1 dây là dây pha và 1 dây là dây trung tính. Dòng điện này có điện áp là 220V và đây là dòng điện lưới sinh hoạt hàng ngày,

– Điện xoay chiều 3 pha (308V) có tên tiếng Anh là “Three phase current”. Hiện nay, dòng lưới điện 3 pha 380V tại Việt Nam có 2 loại:

  • Lưới điện 3 pha 3 dây: được sử dụng để truyền tải dòng điện mà không cần dùng dây trung tính(dây lạnh)
  • Lưới điện 3 pha 4 dây: Đây là dòng điện có 3 dây nóng, 1 dây lạnh.

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Để tạo ra dòng điện xoay chiều, có 2 cách thực hiện như sau

  • Cách 1: Cho 1 khung dây quay đều trong từ trường đều thì trong khung dây sẽ xuất hiện một suất điện động cảm ứng xoay chiều. Thực hiện nối 2 đầu dây với 1 mạch ngoài kín thì trong mạch sẽ xuất hiện dòng điện xoay chiều. Đâu cũng chính là nguyên lý dòng điện xoay chiều.
  • Cách 2: Sử dụng nam chân di chuyển lại gần rồi lại ra xa liên tục trong cuộn dây dẫn cũng tạo ra dòng điện xoay chiều.
điều kiện xuất hiện dòng điện xoay chiều
Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Ngoài ra, trong cuộc sống, dòng điện xoay chiều được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hay được biến đổi trực tiếp từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các Thyristor.

Công thức tính dòng điện xoay chiều

Công suất 

Công suất của dòng điện xoay chiều sẽ phụ thuộc vào 3 đại lượng là: cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha của cường độ so với điện áp. Và công thức cụ thể là :

P = U.I.cosα

Trong đó:

  • P: ký hiệu của công suất của dòng điện xoay chiều (W)
  • U: là điện áp (V)
  • I: là cường độ dòng điện (A)
  • α: chính là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp

Nếu trong đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở thuần, cường độ dòng điện trong mạch và điện áp ở hai đầu đoạn mạch luôn cùng pha nhau.

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

– Chu kỳ của dòng điện xoay chiều sẽ được ký hiệu là T và được tính bằng giây (s). Đây là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu. 

– Tần số điện xoay chiều có ký hiệu là F và có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này sẽ thể hiện số lần lặp trở lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong 1s.

 Công thức tính như sau:

T = 1/F hoặc F=1/T

Với F là tần số, T là chu kỳ

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều có vai trò đặc biệt quan trọng hiện nay, là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến hàng đầu, giữ vị trí quan trọng trong đời sống, sản xuất. Dòng điện xoay chiều có tác dụng từ, tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng bởi vậy dòng điện này này đang được sử dụng rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt cũng như quá trình sản xuất:

dòng điện xoay chiều 3 pha
Đường dây 500kV xoay chiều chạy dọc đất nước cũng là xương sống của nguồn năng lượng nước nhà

– Dòng điện xoay chiều 1 pha 220V 

Điện xoay chiều 1 pha được dùng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị trong gia đình như: quạt, máy bơm nước, ti vi, tủ lạnh,… các thiết bị máy móc, thiết bị y tế, sản xuất, nghiên cứu và hầu hết các thiết bị điện – điện tử hiện nay sử dụng dòng điện 1 pha.

Ngoài ra, do đặc điểm của dòng điện này là biến thiên theo thời gian nên nó sẽ tạo ra từ trường biến thiên, từ đó có thể tạo ra suất điện động biến thiên theo thời gian. Và các nhà khoa học đã vận dụng tính chất này để làm ra máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế.

Đặc biệt, dòng điện xoay chiều còn được sử dụng trên động cơ ô tô để giúp ô tô có thể di chuyển.

– Dòng điện xoay chiều 3 pha 

Với dòng điện mạnh nên điện xoay chiều 3 pha thường được sử dụng để truyền tải những thiết bị sản xuất công nghiệp, đặc biệt phục vụ cho nhu cầu sản xuất, chế tạo trong đời sống hiện nay. Hệ thống điện 3 pha là nguồn năng lương chính tại những xí nghiệp sản xuất, các công trình hoặc tại các hộ gia đình kinh doanh sản xuất vừa và nhỏ.

Mong những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức để hiểu điểu được dòng điện xoay chiều là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy lại bình luận ngay dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button