Kiến thức

Nàng Hoa 9 – giống lúa đặc sản mới, cách làm mới-Thông tin nhà nông

Bạn đang xem: Nàng Hoa 9 – giống lúa đặc sản mới, cách làm mới-Thông tin nhà nông

Nàng Hoa 9 – giống lúa đặc sản mới, cách làm mới

Xưa nay trong giới khoa học và bình dân từng tồn tại mộ quy luật: Lúa ngắn ngày + kháng phèn, chống chịu khá = Gạo cấp thấp, bạc bụng, cứng cơm. Thế nhưng với giống Nàng Hoa 9 của kỹ sư Lê Hùng Lân thì đẳng thức trên không còn đúng nữa.
Ông Ba Trung, một nông dân làm lúa giỏi ở ấp Cả Dừa, xã Thạnh Hưng (Mộc Hóa, Long An) hớn hở khoe – Vụ HT này nhóm của tui làm được gần 50 ha Nàng Hoa 9, các bà phấn khởi lắm vì vụ ĐX vừa rồi chúng tôi thắng đậm với giống này. Theo ông Trung, vụ ĐX rồi, nhóm ông làm 16 ha, năng suất bình quân lên đến 8,3 T/ha và được công ty hạt giống Tân Nông bao tiêu với giá 4.500 đ/kg (lúa tươi tại ruộng). Nhờ năng suất khá, bán lại cao giá, trong lúc chi phí đầu tư, nhất là thuốc bảo vệ thực vật, nhẹ hơn nên mỗi ha nhóm này đã có lợi nhuận 24 triệu, cao hơn các giống khác 6 triệu/ha.
Cũng như ông Ba Trung, ông Sáu Nô ở ấp 2, xã Tân Đông – Mộc Hóa, Long An là một trong 22 hộ nhận trồng thử nghiệm Nàng Hoa 9 đã 4 vụ liền. Vụ ĐX vừa qua, anh Sáu Nô trồng 3,5 ha cho năng suất trên 8 T/ha, cao hơn các giống OM 4900, OM 3956. Ông cho biết, nếu được phép bán ra ngoài cho thương lái thì số lợi nhuận còn cao hơn nhiều, bởi thương lái giành nhau mua đến 4.900 đ/kg (lúa tươi tại ruộng) Vụ HT này phần lớn các hộ từng trồng Nàng Hoa 9 chuyển qua trồng nếp vì giá nếp đang ở mức rất cao 8.200 – 8.500 đ/kg, riêng ông và 5 hộ khác vẫn trồng Nàng Hoa 9 bởi “thương nó quá”, từ xưa đến nay vùng đất phèn này chưa trồng được giống nào ngon cơm, năng suất cao như Nàng Hoa 9. “Mình làm chia lại cho bà con ăn cho nó sướng”.
Nàng Hoa 9 là dòng thứ 9 được KS Lê Hùng Lân lại giữa Jasmin 85 và AS 996. Theo Cục Trồng trọt, Jasmin 85 có xuất xứ từ IRRI, thời gian sinh trưởng 95 – 102 ngày (vụ ĐX), khá cứng cây, hàm lượng Amylose 20 – 21 %, gạo đẹp, cơm mềm, dẻo có mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chí gạo đặc sản cho tiêu dùng và xuất khẩu. Nhược điểm của Jasmin là nhiễm nặng rầy nâu, đạo ôn và lúa vón; AS 996 có xuất xứ từ Viện Lúa ĐBSCL, TGST 90 – 100 ngày, cứng cây, ít bạc bụng, Amylose 24,7 %, kháng phèn, hơi kháng đạo ôn, hơi nhiễm rầy nâu.
Có chuyện kể về thiên tài Einstein khi cô người mẫu đặt vấn đề – Anh cưới em đi, con chúng ta sẽ thừa kế trí tuệ của anh và nhan sắc của em, Einstein cười – Sợ rằng con chúng ta lại kế thừa trí tuệ của em và nhan sắc của anh. Lo lắng kiểu Einstein đã khiến một số bạn bè không tin tưởng vào cách lai truyền thống của KS Lân, thế nhưng Nàng Hoa 9 không những kế thừa được đặc tính mạnh mẽ của bố là AS 996, kháng phèn, kháng đạo ôn, năng suất cao, mà còn kế thừa luôn vẻ đẹp hạt gạo thon dài, màu trắng ngà sóng sánh của mẹ Jasmin 85, hàm lượng amylose chỉ 20 – 21 %. Nhiều người khi được ăn cơm còn có nhận xét rằng, Nàng Hoa 9 ngon hơn hẳn Jasmin 85 ở chỗ khi nhai kỹ có vị ngọt hơn trong lúc TGST lại còn rút ngắn được 5 ngày.
Ngoài ưu điểm do đặc tính mang lại, Nàng Hoa 9 còn được tổ chức sản xuất và tiêu thụ không kém phần độc đáo. Số là công ty Tân Nông chẳng những đăng ký bảo hộ bản quyền giống mà còn đầu tư ứng trước cho nông dân giống, phân bón (khoảng 4 triệu đồng/ha) và bao tiêu, mua lúa của dân tại ruộng với giá cao hơn so với giống bình thường 500 đ/kg. Lúa mua về không phơi mà sấy khô theo quy trình, rồi xay xát, vô bao gạo đặc sản Nàng Hoa 9, đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp và đưa bán ở các siêu thị với giá hiện tại 15.000 đ/kg. Với kiểu làm mới này, đã có rất nhiều nông dân muốn làm bạn với Nàng Hoa, chỉ mới qua một vụ sản xuất thử mà con số đăng ký đã lên tới trên 300 ha, điều đấy đã nói lên sức hấp dẫn của giống lúa và cách làm mới này


Nàng Hoa 9 đã được mạng lưới khảo nghiệm quốc gia khảo nghiệm ở tất cả các vùng sinh thái chính: ĐBSCL, Nam Trung Bộ, ĐHSH, trung du miền núi phía Bắc năm 2008 – 2010 cho thấy:

TGST: ĐBSCL – 90 – 95 ngày vụ ĐX, 95 – 100 ngày vụ HT; Nam Trung Bộ và Tây Nguyên dài hơn ĐBSCL 5 ngày; vụ mùa phía Bắc – 104 ngày.

Dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, hơi nhiễm đạo ôn cấp 1 – 3, hơi nhiễm rầy nâu (điểm 3 – 5), hơi nhiễm bạc lá (điểm 3 – 5).

Năng suất khá: ĐBSCL vụ ĐX – 6,07 T/ha tương đương OMCS 2000, vụ HT – 4,48 T/ha tương đương OMCS 2000.

Chất lượng gạo rất tốt, hạt gạo dài 6,8 – 7,0 mm, hàm lượng amylose thấp 21,1 %, cơm mềm, thơm, ngon cơm.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button