Kiến thức

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 11 hiệu quả-Trantien.edu.vn-Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 11 hiệu quả

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Sinh học lớp 11 được đánh giá có nội dung khá khó đối với các em học sinh. Đây là một môn học có nhiều ứng dụng trong thực tế, nhưng thời gian thực hiện khá dài, khó có khả năng thực nghiệm trong giờ học.

Bài viết dưới đây, 

https://quinndanphuong.edu.vn/

sẽ chia sẻ một số phương pháp hiệu quả giúp các em học tốt sinh học lớp 11.

Bạn đang xem: Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 11 hiệu quả-Trantien.edu.vn-Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Lập sơ đồ tư duy Sinh học

Nội dung chính trong bài

Kiến thức sinh học có khá nhiều phần lý thuyết mà các em cần phải thuộc lòng và ghi nhớ.

Nếu mà các em học theo cách truyền thống cầm quyền vở quyển sách lên rồi học thuộc lòng thì sẽ rất mau quên và quan trọng nhất là các em sẽ không có cái nhìn bao quát về những kiến thức đã học, những phần liên kết với nhau, từ đó khó nhìn ra bản chất vấn đề.

Lập sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả giúp các em mau học tốt sinh học lớp 11.

Trong sơ đồ tư duy các em có thể chỉ ghi những ý chính, nhánh chính rồi từ đó mới học chi tiết. Sơ đồ tư duy có ưu điểm là ít chữ nhưng nội dung bao quát, có sử dụng nhiều màu sắc thêm sinh động.

Sơ đồ tư duy sinh học sáng tạo

Sơ đồ tư duy sinh học sáng tạo

Xem thêm: Cách tính điện dung, năng lượng của tụ điện hay, chi tiết

2. Tự đặt ra các nguyên tắc khi học

Nên học theo phương pháp “Tái hiện kiến thức”, phương pháp học này gồm 3 bước – Ở lớp nhất định phải nghe thầy giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ.

– Về nhà sau một thời gian ngắn ăn uống và nghỉ ngơi, học viên ngồi vào bàn học tái hiện lại kiến thức (nghe giảng buổi sáng – tái hiện buổi chiều, nghe giảng buổi chiều – tái hiện ngay buổi tối).

Với bài tập: Che bài giải của thầy cô, đọc đề để giải lại.

Với kiến thức sách giáo khoa: Lập dàn ý chi tiết để dễ học.

– Một tuần sau, đúng giờ học bộ môn sinh, học viên lấy bài cũ đọc lại một lần.

3. Chú ý nghe giảng trên lớp

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của thầy cô đối với việc truyền thụ tri thức đến học sinh. Qua những trang giáo án, bài giảng thì học sinh hiểu thêm những kiến thức mới bổ ích.

Ở trên lớp các thầy cô sẽ truyền đạt cho học sinh những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, nếu các em lơ đãng mà không chú ý sẽ không hiểu bài.

Tình trạng này kéo dài thì thành tích học tập sẽ bị kéo xuống. Các em muốn học tốt sinh học 11 thì cần chăm chú nghe giảng, chỗ nào chưa hiểu có thể hỏi thầy cô để thầy cô giải đáp kịp thời.

Xem thêm: Gia Sư Hóa Lớp 10-WElearn Gia Sư LTDH Tại Nhà Giá Rẻ

4. Học nhóm

Nhiều học sinh cảm thấy thật buồn tẻ và thiếu động lực khi học một mình. Học nhóm là một trong những phương pháp hiệu qua giúp các em tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Các em nên lập ra một nhóm có từ 3-5 bạn, trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.

Ưu điểm của phương pháp là các thành viên có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau bạn học khá giúp đỡ bạn học yếu hơn, rèn kĩ năng hoạt động nhóm chính là rèn kĩ năng lao động sau này vì bất cứ một công việc gì cũng cần sự phối hợp của nhiều thành viên.

Xem thêm: Obituary

5. Tự học, tìm kiếm các thông tin trên mạng

Phương pháp học sinh học lớp 11 hiệu quả nhất chính là tinh thần tự học. Đây là yếu tố quyết định đến kết quả học tập của các em học sinh.

Nếu chỉ học trên lớp mà về nhà không xem lại, tìm hiều thêm kiến thức thì các em sẽ rất mau quên và không đọng lại được gì từ những lời giảng của thầy cô.

Các em học sinh nên dành thời gian tự học môn sinh học, tốt nhất là sau buổi học hôm đó thì tối về các em cần đọc lại luôn để khắc sâu kiến thức. Ngoài ra thì những chỗ còn chưa hiểu hay các em muốn mở rộng thêm kiến thức sinh học thì hoàn toàn có thể lên mạng internet để tìm kiếm thông tin.

Ở trên internet ngày nay có những bài giảng trực tuyến sinh học 11, luyện đề sinh học, thí nghiệm giúp các em có kiến thức sâu hơn rất nhiều với bộ môn thú vị này.

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn muốn tìm cách học môn Địa lý tốt hơn, hãy tham khảo chia sẻ 

Làm thế nào để học tốt môn Địa Lí lớp 9?

Học sinh nên tìm kiếm thông tin trên mạng để có thể hiểu sâu hơn

Học sinh nên tìm kiếm thông tin trên mạng để có thể hiểu sâu hơn

6. Hình thành thói quen học tập – nghỉ ngơi khoa học

Đừng “chơi dài” rồi khi không còn thời gian nữa thì “co giò mà chạy” học khuya đến 2h sáng, 3h sáng là một thói quen không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe thần kinh! Hãy tạo thói quen ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khoa học để giữ sức khỏe chuẩn bị cho kỳ thi.

Sinh học là môn học khó. Tuy nhiên chỉ cần có phương pháp học tập đúng đắn và khoa học thì tất cả các em học sinh đều sẽ đạt kết quả cao trong học tập. Hi vọng những phương pháp mà bài viết gợi ý trên đây sẽ giúp các em định hướng được nhiệm vụ học tập của bản thân và học tốt sinh học lớp 11.

Nội dung được tổng hợp bởi 

https://www.facebook.com/giasuviet.hn

.

Đánh giá post

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button