Kiến thức

Hướng dẫn cách dùng hàm Vlookup để tính tổng chuẩn nhất

Dùng hàm Vlookup để tính tổng

diệu

   2 Tháng Mười, 20182 Tháng Mười, 2018    Chức năng bình luận bị tắt ở Dùng hàm Vlookup để tính tổng

Một trong những hàm tính tổng giá trị có điều kiện không thể bỏ qua ở trong phần Exel đó chính là hàm Vlookup.  Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bạn cách dùng hàm Vlookup để tính tổng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách dùng hàm Vlookup để tính tổng chuẩn nhất

Tìm hiểu về cách dùng hàm Vlookup

Nó hoàn toàn khắc hẳn với hàm Sum, Vlookup không hề tinh toán ở trên bất kỳ một dữ liệu nào mà nó dùng để tìm kiếm dữ liệu nào đó. Hàm Vlookup cho phép chúng ta tra cứu dữ liệu trên một chuỗi nhất định theo những điều kiện đã định trước.

Hàm Vlookup thường được sử dụng ở các kiểu bảng dữ liệu với mục chính là tra cứu mã nhân viên, hay học sinh,….

Công thức hàm hàm Vlookup

VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup]).

Ý nghĩa của từng giá trị:

– Lookup_value: giá trị để dò tìm

– Table_array: Bảng giá trị cần tìm kiếm, ở dạng địa chỉ tuyệt đối.

– Col_index_num: Số thứ tự của các cột cần lấy dữ liệu trên bảng.

– Range_lookup: Phạm vi tìm kiếm tương đối thì sẽ trả về là TRUE, còn tuyệt đối thì FALSE.

Dùng hàm Vlookup để tính tổng

Dùng hàm Vlookup để tính tổng

Kết hợp hàm Vlookup và Sumif để tính tổng trong Exel

Khi kết hợp 2 hàm này với nhau ở trên bảng dữ liệu mà cần tìm một đối tương nào đo có điều kiện kèm theo sẽ giúp các bạn truy xuất dữ liệu cần tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất có thể.

Để hiểu rõ hơn về cách kết hợp hàm Vlookup và Sumif với nhau chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ như sau cho các bạn dễ hiểu.

Bảng doanh thu gồm có có 3 bảng nhỏ tương ứng với 3 nội dung không liên quan tới nhau.

– Bảng 1 sẽ là họ tên và mã số của từng nhân viên.

– Bảng 2 sẽ là mã số nhân viên, cột thứ 2 là doanh số đạt được.

– Còn bảng 3 sẽ là kết quả và sẽ được để trống.

Nội dung của bài tập đó chính là nhập toàn bộ tên của từng nhân viên và doanh số của người đã đạt được trong thời gian qua vào Bảng 3. Ngoài ra còn tra cứu doanh số của các nhân viên khác khi đã thay đổi họ tên tương ứng ở trên bản dữ liệu.

Dùng hàm Vlookup để tính tổng

Dùng hàm Vlookup để tính tổng

Với dạng bài tập như thế này các bạn cầnphải áp dụng đến 2 hàm Vlookup và Sumif để tính tổng doanh số đã thu được của từng nhân viên với các điều kiện đã cho trước.

Nếu như ở bài toán này mà các bạn chỉsử dụng hàm Sumif thì không thể tính tổng doanh thu của từng nhân viên được vì cột mã nhân viên không được nằm trong cùng 1 bảng.

Như vậy, phải cần đến hàm Vlookup để tìm ra các mã số nhân viên tưng ứng, rồi kết hợp thêm hàm Sumif để tính tổng doanh thu của nhân viên có điều kiện kèm theo.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn xong các bạn cách dùng hàm Vlookup để tính tổng đó là kết hợp cùng với hàm Sumif. Chính sự kết hợp các hàm này với nhau sẽ phục vụ cho công việc  truy xuất dữ liệu, tính toán nhanh cho kế toán hay nhiều bộ phận khác nữa .

Cả 2 hàm Vlookup, Sumif đều nằm trong danh sách những hàm cơ bản trong Excel được sthường xuyên  được dùng trong các bài toán, tính daonh thu, công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, 2 hàm này còn có rất nhiều hàm cơ bản trong Excel Sum, Min,…

Hy vọng với một phần gợi ý và hướng dẫn trên phần này sẽ giúp cho các bnaj bạn hiểu thêm về cách dùng Vlookup để tính tổng như thế nào? Nên kết hợp với hàm nào thì hợp lý? Và cách kết hợp cùng với hàm Sumif.

Ngoài ra với các cạc sử dụng sử dụng hàm Vlookup và Sumif hay Sum các ben nên tham khảo thêm về cách tính tổng giá trị đã lọc theo điều kiện ở trong Excel của website nữa nhé.

Cách tính tổng của các giá trị có điều kiện kèm thưo trong phần Excel là phương pháp giúp cho chúng ta tìm hiểu sâu hơn về Excel nâng cao nhằm trình độ cũng như của mình lên 1 bậc cao mới khi sử dụng về hàm cơ bản cũng như nâng cao.

Đã bao giờ các bạn nghe tới cách kết hợp giữa hàm Vlookup và hàm Left hay chưa? Nếu như chưa hãy tham khảo các bài viết mới tại ….. để từ đó biết thêm một số phương pháp mới trong việc sử dụng các hàm quan trọng trong Excel nhé.

Rate this post

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button