Kiến thức

Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép-Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

10:08 01/06/2012

Bạn đang xem: Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép-Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay có lúc hạ 140.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, trong khi giá USD tự do chững dưới mức 20.900 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h45 hôm nay, 1/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h45 hôm nay, 1/6/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay có lúc hạ 140.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, trong khi giá USD tự do chững dưới mức 20.900 đồng. Giá vàng thế giới tiếp tục chịu sức ép giảm và được dự báo có thể có biến động lớn vào đêm nay.

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá  quý Sài Gòn (SJC) là 41,18 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,38 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng là 41,28 triệu đồng/lượng và 41,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, vàng SJC hiện đã rẻ đi 80.000 đồng/lượng, còn so với thời điểm đầu tuần, giá vàng đã hạ khoảng 350.000 đồng/lượng. Đầu giờ sáng, có lúc SJC giảm giá bán vàng còn 41,32 triệu đồng/lượng, thấp hơn 140.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Sau đó, giá vàng tăng nhẹ trở lại.

Trong 3 ngày trở lại đây, giá vàng trong nước biến động không rõ xu hướng trong khoảng 41,2-41,4 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới ở trong thế giằng co. Giao dịch vàng miếng vì thế cũng kém sôi động, lượng khách mua và bán cùng thưa thớt.

Giá USD tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay đứng ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, báo giá USD cũng đứng yên ở mức 20.840 đồng và 20.890 đồng, tương ứng giá mua và giá bán.

Giá vàng thế giới giảm trong cả phiên đêm qua và sáng nay. Lúc 9h45 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.557 USD/oz, thấp hơn 4,2 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Phiên hôm qua, thị trường vàng New York tiếp tục chứng kiến sự giằng co của giá trong biên độ rộng, từ 1.551-1.574 USD/oz. Lúc đóng cửa, giá vàng chốt ở 1.561,2 USD/oz, hạ 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

Quy đổi theo giá USD tự do, giá vàng thế giới hiện tương đương 39,15 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm chi phí, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trên 2,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang hướng tới hoàn tất tuần giảm giảm thứ hai liên tục. Những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã và đang tạo sức ép giảm giá lớn đối với đồng Euro và vàng. Thống kê công bố sáng nay về sự giảm tốc mạnh hơn kỳ vọng của sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc cũng khiến vàng giảm giá.

Trong tháng 5 vừa qua, giá vàng giảm 6,3%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Hiện vàng đang có nguy cơ rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market – thuật ngữ chỉ thị trường với mức giá giảm từ 20% trở lên từ mức đỉnh gần nhất).

Đêm nay, tâm điểm chú ý của thị trường tài chính toàn cầu sẽ là báo cáo việc làm tháng 5 do Bộ Lao động Mỹ công bố. Đây được xem là cơ sở để tăng hoặc giảm kỳ vọng vào một gói kích thích tăng trưởng mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Một loạt thống kê kinh tế Mỹ gần đây cho thấy nền kinh tế này đang phục hồi chậm lại. Nếu có thêm dữ liệu bất lợi nữa được công bố, thì rất có thể FED sẽ phát tín hiệu về một kế hoạch tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của FED sẽ diễn ra trong tháng này. Nếu trong cuộc họp này, FED ra tín hiệu về một kế hoạch như vậy, một cơ hội tăng giá mới sẽ mở ra cho vàng.

Liên quan tới tình hình châu Âu, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua tuyên bố, cơ quan này chưa nhận được đề nghị hỗ trợ tài chính từ phía Tây Ban Nha. Trước đó, một số hãng tin đưa tin IMF đang cân nhắc kế hoạch giải cứu Madrid.

Tại Hy Lạp, trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào giữa tháng này, phe ủng hộ các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy viện trợ quốc tế đang được cử tri ủng hộ nhiều hơn. Điều này làm giảm bớt lo ngại về khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nguy cơ Athens phải rút lui khỏi khối đồng tiền chung còn chưa được loại trừ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hôm qua tiếp tục hạ xuống mức thấp kỷ lục, trong khi lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha vẫn ở gần mức đỉnh của 2 năm. Các nhà đầu tư duy trì mua mạnh đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ nhằm tìm kiếm sự an tâm.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,23 USD/Euro, giảm thêm từ mức gần 1,24 USD/Euro vào sáng qua.

Lúc 9h15 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York giảm 0,4 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 86,13 USD/thùng.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button