Kiến thức

[Giải Đáp] Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

[Giải Đáp] Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Thông tin hướng nghiệp

Mạng máy tính và truyền thông hiện nay đang có mặt khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực đời sống của xã hội. Vậy thì ngành mạng máy tính và truyền thông là gì có vai trò như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1.Tổng Quan Về Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Bạn đang xem: [Giải Đáp] Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

1.1. Ngành Mạng Máy Tính – Truyền Thông Là Gì?

Mạng Máy Tính Và Truyền Thông dữ liệu là một ngành mới, nhưng hiện nay lại đóng vai trò quan trọng, là ngành học chuyên nghiên cứu về các nguyên lý mạng, cách để thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ nội bộ cho đến một mạng rộng có kết nối toàn cầu.

Ngành mạng máy tính và truyền thông là gì

Xem thêm: Công thức tính khối lượng riêng trong hóa học và vật lý

1.2. Vai Trò Của Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu là nền tảng cho các ngành, lĩnh vực khác vận hành và phát triển, chẳng hạn như: Truyền thông(internet, facebook, zalo, báo điện tử,…), lĩnh vực giải trí(âm nhạc trực tuyến, truyền hình cap, game,…), lĩnh vực thương mại(thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, ..,), lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực hành chính(chính phủ điện tử, văn phòng không giấy,…), cùng với nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

Xem thêm: Nấu cháo cho bé bằng nồi áp suất thơm ngon, tiện lợi hơn

1.3. Ngành Mạng Máy Tính Được Học Những Gì?

Chương trình đào tạo ngành Mạng Máy Tính và Truyền thông được xây dựng với mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển khả năng tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, từ đó có thể tự nghiên cứu chuyên sâu mở rộng thêm kiến thức để đáp ứng được nhu cầu phát triển xã hội.

  • Nhóm kiến thức đại cương: Kiến thức tổng hợp môn toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.
  • Nhóm kiến thức chuyên ngành: mạng máy tính, kỹ thuật truyền thông, an ninh mạng, an toàn thông tin, lập trình mạng, quản trị mạng,…
  • Ngoài ra sinh viên sẽ phải hoàn thành 6 tín thực tập chuyên ngành mạng máy tinh và truyền thông và 10 tín khóa luận tại các công ty thực tế. Khoa CNTT cũng đã chủ động hợp tác, liên kết với các công ty, các doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên có điều kiện tốt nhất để hoàn thành học phần thực tập chuyên ngành mạng máy tính.

2. Cơ Hội Việc Làm Và Mức Lương Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu

Xem thêm: Công thức tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp tứ diện (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

2.1. Cơ Hội Việc Làm Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Khi tìm hiểu bất kể một ngành nghề nào thì điều bạn quan tâm nhất vẫn chính là đầu ra của ngành nghề đó, vậy thì ngành mạng máy tính ra làm gì? Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 thì ngành Mạng máy tính và Truyền thông đang trở nên ngày càng “Hot” vậy thì cơ hội việc làm của nó liệu có tỉ lệ thuận với độ “Hot” của nó hay không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn phải không nào? Thử lướt qua các trang web tìm kiếm việc làm ngành IT thì chúng ta chắc hẳn sẽ thấy được nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này là vô cùng nhiều. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi bất kì công ty, doanh nghiệp hay cơ quan đơn vị nào cũng cần phải có hệ thống mạng, mà muốn có thì đương nhiên phải cần đến người thiết kế, quản trị và vận hành phải không nào? Cũng chính vì vậy mà cơ hội việc làm của ngành này chưa bao giờ là thiếu.

Cơ hội việc làm ngành mạng máy tính và truyền thông

Một sinh viên tốt nghiệp kỹ sư ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông dữ liệu nắm được đầy đủ kiến thức có thể làm việc được ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng ở các vị trí như sau:

  • Chuyên viên quản trị mạng: Làm việc tại các ngân hàng, các trung tâm dữ liệu, hay các nhà cung cấp dịch vụ Internet.
  • Chuyên viên thiết kế mạng: Xây dựng, thiết kế các mạng máy tính an toàn và hiệu quả cho các đơn vị có yêu cầu.
  • Chuyên viên phát triển các ứng dụng di động và mạng không dây.
  • Chuyên viên phân tích, xây dựng và phát triển các ứng dụng tuyền thông.
  • Giảng dạy, hoặc nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm khác.

2.2. Mức Lương Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Lương ngành mạng máy tính bao nhiêu chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn đúng không? Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thông tin thì một mức lương hấp dẫn dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành này không phải điều khó khăn. Tuy nhiên thì ngành Mạng Máy Tính và truyền thông dữ liệu đang được đánh giá là có thu nhập tương đối cao. Mức lương dao động trong khoảng 70- 700$ mỗi tháng còn tùy thuộc vào từng vị trí và năng lực của mỗi người. Thậm trí các công ty nước ngoài có thể sẵn sàng bỏ ra số tiền lên tới 1000$ một tháng hoặc có thể cao hơn nếu như bạn có năng lực xứng đáng. Cũng chính vì mức lương hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều người quan tâm và muốn theo đuổi. Tuy là vậy, nhưng vấn đề nhân lực của ngành này lại đang thiếu hụt rất trầm trọng.

Mức lương ngành mạng máy tính và truyền thông

Kết luận: Ngành học Mạng máy tính và Truyền thông được xem là một trong những chuyên ngành “Hot” của

các ngành Công nghệ thông tin

. Hy vọng sau bài viết này có thể trả lời thắc mắc của bạn về ngành Mạng máy tính và Truyền thông, giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân mình nhất!

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button