Kiến thức

GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO và TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ⋆ Trường mầm non Navia

Bạn đang xem: GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO và TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ⋆ Trường mầm non Navia

Trẻ em có hai giai đoạn phát triển thể chất vượt trội là giai đoạn 1000 ngày đầu đời (từ khi trẻ được mang thai đến 24 tháng tuổi) và giai đoạn tuổi dậy thì.

Giai đoạn 1: 1.000 ngày đầu đời

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh đây là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất. Trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo, nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Giai đoạn trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi đạt tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng sơ sinh trong vòng 4-5 tháng đầu và gấp 3 lần cân nặng sơ sinh vào cuối năm thứ nhất. Đến ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ, chiều dài nằm (tức là chiều cao của trẻ) đã tăng gấp rưỡi so với chiều dài khi sinh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, giai đoạn trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất là từ 12-24 tháng tuổi, và tỷ lệ suy dinh dưỡng giữ ở mức cao cho tới 60 tháng (5 tuổi). Những trẻ bị suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu của cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển thể lực, đặc biệt là chiều cao của trẻ ở tuổi vị thành niên. Sự phát triển trí não của những trẻ này cũng sẽ kém hơn những trẻ khác.

Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng không quá nhanh, khoảng 6,2 cm mỗi năm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Một số nghiên cứu cho rằng chiều cao của bé khi 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao tối đa khi bé ở tuổi trưởng thành.

Giai đoạn dậy thì

Lứa tuổi dậy thì (qui định là từ 12-18 tuổi) đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Tốc độ tăng trưởng nhanh cả về chiều cao, cân nặng và trẻ sẽ đạt đỉnh của tốc độ tăng chiều cao khi mà trẻ có thể tăng khoảng 10-15 cm/năm và mức tăng sẽ giảm dần sau đó.

Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng 10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10 cm/năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15 cm/năm). Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới. Thời gian phát triển chiều cao mạnh nhất ở nữ giới là từ 8-17 tuổi, quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành.

Tầm quan trọng của ánh nắng mặt trời tác động vào sự phát triển chiều cao của bé như thế nào?

Hầu như mỗi chúng ta đều cho rằng bổ sung canxi (sữa, các chế phẩm từ sữa, thực phẩm chức năng, v.v…) sẽ giúp cải thiện và phát triển chiều cao. Điều này quả thực không sai, nhưng làm thế nào để cơ thể có thể hấp thu tối đa lượng canxi chúng ta bổ sung? Tất cả là nhờ vitamin D. Giáo sư Michael Holick (thuộc đại học Boston, Mỹ) cho biết: “Chúng ta có được 90 đến 95% vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D rất cần thiết trong việc hấp thụ canxi- yếu tố quyết định trong việc cải thiện chiều cao.

Như vậy việc cho trẻ hoạt động ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ba mẹ đừng bỏ qua việc này nhé.

Đối với một số bé, ngủ dậy muộn, bố mẹ có thể tập cho con dậy sớm ít nhất 3 ngày trong tuần để bé có thể phơi nắng, hoạt động ngoài trời trong khung giờ từ 6:30 đến 8:00 khi ánh nắng không quá gay gắt làm tổn hại làn da của bé. Điều này rất quan trọng trong việc tổng hợp vitamin D của cơ thể để hỗ trợ trong việc hấp thu canxi.

Cũng theo nghiên cứu của Trường Đại Học Boston, Hoa Kỳ, ánh mặt trời giúp tăng cường nồng độ serotonin, hormone hạnh phúc tự nhiên của cơ thể. Đó là lý do vì sao chúng ta thường có xu hướng cảm thấy hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn khi mặt trời chiếu sáng. Vận động dưới ánh mặt trời có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm ở cả độ tuổi của các bé cũng như ở người trưởng thành. Ba mẹ cùng vận động ngoài trời dưới ánh nắng cùng các con, vừa cải thiện và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến việc thiếu vitamin D vừa có thời gian gắn kết cùng con, giúp con đạt được sự phát triển tối ưu.

Một số lợi ích khác từ ánh nắng mặt trời, Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết từ nguồn trích dẫn sau:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/nhieu-loi-ich-tu-anh-nang-mat-troi-co-the-ban-chua-biet-843390.html

TRONG THỜI GIAN SẮP TỚI, ĐỘI NGŨ TRƯỜNG MẦM NON VẠN AN sẽ giới thiệu một số gợi ý về các trò chơi vận động ngoài trời gởi tới Quý Phụ Huynh cùng các bé. Xin mời quý phụ huynh đón xem.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button