Kiến thức

Giải thích biển báo giao thông cấm có chứ t và T

Bạn đang xem: Giải thích biển báo giao thông cấm có chứ t và T

Giải thích biển báo giao thông cấm có chữ t và T

Giải thích biển báo giao thông cấm có chứ t và T. Khi tham gia giao thông gặp biển báo cấm xe tải 3,5 tấn thì xe nào có đi vào khu vực đó được không ạ?


Tóm tắt câu hỏi:

Các anh chị luật sư cho em xin hỏi: Biển cấm có để ký hiện cấm 2,5 tấn. Nhưng có cái để là 2,5t và cái để là 2,5T. Vậy luận sư cho em biết trữ t thường và trữ T in hoa có gì khác nhau? Và biển cấm đó thể hiện cấm trọng tải cả hàng lẫn xe hay chỉ cấm trọng tải hàng quá. Em nhờ các luận sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập và đăng tải bởi Bộ phận tư vấn về pháp luật giao thông – Phòng trợ giúp pháp lý trực tuyến miễn phí của Công ty Luật TNHH Dương Gia.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– 

Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT

– 

Thông tư 06/2016/TT-BGTVT

2. Giải quyết vấn đề:

Theo quy định tại điểm b mục B6 Phụ lục B Quy chuẩn Quy chuẩn Việt Nam 41:2016/BGTVT: Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ được ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT: Tại Quy chuẩn Quy chuẩn Việt Nam 41:2016/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT quy định:

“Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển”.

Biển có hiệu lực cấm các xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

“T: tải trọng.

t : tổng trọng tải: Xác xe là tự trọng của xe (trọng lượng bản thân) + hàng hoá”.

Biển báo ký hiệu 2,5 T: ( Tải trọng)

+Biển báo kí hiệu T là cấm ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá quy định là biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

+Biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá quy định là biển báo giao thông số hiệu P.106b.

+Biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá quy định có hình dạng giống biển báo cấm ô tô tải (biển báo giao thông số hiệu P.106a) chỉ khác ở chỗ trên hình vẽ chiếc ô tô tải có ghi con số chỉ tổng trọng lượng giới hạn của xe, ví dụ: 2,5T (2,5 tấn); 5T (5 tấn);…

+Biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng vượt quá quy định thường được đặt trên các đoạn đường có cầu cũ, cầu yếu.

+Biển báo cấm, biển báo cấm ô tô tải, biển báo cấm ô tô tải số hiệu P.106b, biển báo giao thông, biển báo giao thông số hiệu P.106b, biển giới hạn tải trọng xe tải, biển giới hạn trọng lượng xe tải

 + Biển báo cấm xe tải, xe máy kéo, các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở lớn hơn một giá trị nhất định (Khối lượng chuyên chở của xe căn cứ vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).Biển P.106a có ý nghĩa cấm tất cả các loại ô tô tải và cả máy kéo, xe máy chuyên dùng, trừ xe ưu tiên. Ô tô tải được định nghĩa là những loại ô tô dùng để chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg trở lên. Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa, người, đồ vật trên xe, không kể khối lượng bản thân xe.Các loại xe bán tải phổ biến tại thị trường Việt Nam thường có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi. Theo quy chuẩn mới loại xe này được coi như xe con, tức khi thấy biển P.106a thì không cấm loại xe này

Biển báo kí hiệu 2,5t: ( t là tổng trọng tải)

+ Cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có tải trọng toàn bộ xe lớn hơn một giá trị nhất định. Tải trọng toàn bộ xe căn cứ vào tải trọng bản thân xe cộng với khối lượng chuyên chở.

Biển P.106b có ý nghĩa cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn. Tức ô tô tải không được đi vào làn đường có biển này khi khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn mà không phụ thuộc vào khối lượng của xe là bao nhiêu.

+ Nếu tổng khối lượng của bản thân xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được đi vào. Chẳng hạn như, tổng khối lượng xe nặng 3 tấn, nhưng khối lượng hàng hóa và người nặng 2 tấn thì xe vẫn được đi vào làn đường có biển P.106b.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn về pháp luật giao thông của chúng tôi: 

– 

Đường dây nóng tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến miễn phí

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông qua email, trả lời bằng văn bản

– 

Luật sư tư vấn luật giao thông tại văn phòng và tại nơi khách hàng yêu cầu

Các dịch vụ Luật sư tư vấn – tranh tụng uy tín khác của Luật Dương Gia!

Trân trọng cám ơn! 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button