Kiến thức

Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc

  • Dân Trí

  • Giáo dục – Hướng nghiệp

  • Khuyến học

Thứ sáu, 28/06/2019 – 08:00

Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc

Dân trí

Là môn học mới, Hoá học lớp 8 có những phần kiến thức khởi đầu rất quan trọng nhưng học sinh thường chủ quan và không tập trung dẫn đến bị hổng những kiến thức cơ bản, không thể bắt kịp môn học và thực hiện những nghiên cứu sâu hơn trong quá trình học tập.

Chủ quan về những bài lý thuyết đầu tiên

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ, việc chuẩn bị tốt tâm lý đón nhận môn học mới chưa tốt cũng như chưa tìm được phương pháp học tập hiệu quả chính là nguyên nhân khiến học sinh lúng túng khi học môn học này. Nhiều học sinh lớp 8 cảm thấy kiến thức hoá học quá nhiều, dễ nhầm lẫn và khó có thể làm chủ, nhất là khi môn học này có phương pháp học rất đặc trưng và riêng biệt, đi từ nội dung thực nghiệm trong thí nghiệm và trong thực tiễn đến kiến thức. 

“Hoá là môn học mới đối với học sinh lớp 8. Những kiến thức đầu tiên giống như những bài học vỡ lòng, rất quan trọng nhưng học sinh thường chủ quan và không tập trung. Nếu không có sự chuẩn bị trước về kiến thức và định hướng, các em dễ bị hổng kiến thức ngay từ đầu, dẫn tới không thể bắt kịp môn học và thực hiện những nghiên cứu sâu hơn trong quá trình học tập” – cô Ngọc cho biết.

Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc - 1
Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên Hóa học, Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Theo đó, nhiều phụ huynh chia sẻ, việc bắt đầu môn Hóa học ở chương trình lớp 8 với những kiến thức mới như: nguyên tử, phân tử, hợp chất, hóa trị, phản ứng,… cùng nhiều dạng bài tập khác nhau khiến học sinh loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào, từ đó dẫn đến chán học, thậm chí là sợ môn Hóa.

Anh Nguyễn Huy Nam có con học lớp 8, trường THCS Đoàn Thị Điểm, Hà Nội chia sẻ, vì chủ quan cho rằng Hóa học cũng giống như môn Toán nên không có định hướng cho con ngay từ trong hè, cho tới khi thấy lực học môn Hóa của con đuối hơn hẳn so với các môn học khác thì anh mới vội cùng con tìm cách cân bằng lại vùng kiến thức này.

Cùng trường hợp với anh Nam, chị Hoàng Thị Thu (Nghệ An) cho biết, do bị mất gốc kiến thức môn Hóa học từ lớp 8 nên hiện tại, dù đã sắp bước vào lớp 9 nhưng con chị vẫn không thể nắm được hết các tính chất, hoá trị của các nguyên tố, viết sai phương trình hóa học dẫn đến không thể giải được bài tập. Chị đang rất lo lắng trong việc tìm cách khắc phục tình trạng để con có thể đối mặt với kỳ thi tuyển sinh vào 10.

Học trực tuyến – bí quyết học giỏi Hóa ngay từ hè

Vài năm trở lại đây, cho con học trực tuyến trong kỳ nghỉ hè đã là một lựa chọn phổ biến của nhiều phụ huynh. Với khả năng linh hoạt về không gian, thời gian học tập, học trực tuyến có thể giúp học sinh học và ôn tập bất kỳ môn học nào ngay tại nhà và vào khung giờ phù hợp với từng cá nhân. Thông qua những bài giảng bằng video, livestream trực tiếp, học sinh có thể tiếp thu kiến thức và tương tác với giáo viên một cách trực quan, sinh động. 

Chương trình Hóa học lớp 8: Chủ quan khiến nhiều học sinh bị mất gốc - 2

Để giải quyết tình trạng con bị hổng kiến thức môn Hóa khi bước vào lớp 8, không ít phụ huynh đã chọn hình thức học trực tuyến là giải pháp tối ưu nhằm giúp con có sự chuẩn bị trước về kiến thức môn học này ngay từ hè. 

Ngay từ đầu tháng 6, chị Hồ Thị Thư (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) đã lên kế hoạch tìm các khóa học trực tuyến để con vừa ôn luyện vừa học thêm các môn, nhất là môn Hóa học – một môn mới trong chương trình lớp 8. Chị Thư cho biết, năm nay con gái chị bước vào lớp 8, bên cạnh các môn học giống như năm học trước, chương trình lớp 8 có thêm môn Hóa học nên ngay từ hè, chị đã khuyến khích nghiên cứu trước môn học này thông qua Chương trình Học tốt 2019 – khóa học trực tuyến giúp học sinh làm quen và trang bị đầy đủ kiến thức các môn, trong đó có môn Hóa của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. 

Cũng theo chị Thư, nắm bắt xu hướng ra đề theo hướng tổ hợp ngày càng phổ biến trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, nhiều phụ huynh tại lớp học của con chị đã lên kế hoạch học sớm môn Hóa cho con ngay từ hè trước khi bước vào lớp 8 thông qua các khóa học trực tuyến, nhằm giúp con giảm áp lực về môn học mới, đồng thời tự tin hơn khi bước vào giai đoạn thi chuyển cấp.

Chia sẻ nỗi lo cùng phụ huynh và học sinh về môn học này, cô Thúy Ngọc nhấn mạnh, ngay từ cuối lớp 7, học sinh cần phải biết môn Hóa sẽ là môn học mới trong chương trình lớp 8. Học sinh nên tiếp cận bộ môn trước bằng cách tìm hiểu sơ bộ qua anh chị đi trước, thầy cô, sách, mạng Internet… Để có một cái nhìn tổng quát về môn học này, hãy đặt câu hỏi môn học đó học về cái gì? Học như thế nào? Học những nội dung đó để làm gì? Những nội dung được học đó có liên quan gì trong đời sống của mình không.

“Học sinh khi mới làm quen với môn Hóa học thường cảm thấy xa lạ, khác với kiến thức trong Toán học hay Vật Lý mà không biết rằng, đây cũng là môn học gắn liền với cuộc sống. Vì thế, nếu được làm quen sớm, có hình dung, hiểu biết cơ bản về môn học này, học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức, từ đó, phát huy được hết năng lực nhận thức hóa học, năng lực tìm hiểu thế giới tự nhiên dưới góc độ hóa học, năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học như đúng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới”  – cô Ngọc cho biết thêm. 

Từ khóa:

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button