Kiến thức

Ôn tập lớp 12: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng giải bài toán hóa học

  • Dân Trí

  • Giáo dục – Hướng nghiệp

  • Tuyển sinh

Thứ ba, 28/04/2020 – 09:05

Bạn đang xem: Ôn tập lớp 12: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng giải bài toán hóa học

Hướng dẫn ôn tập môn Hóa học thi tốt nghiệp THPT 2020:

Ôn tập lớp 12: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng giải bài toán hóa học

Dân trí

Trong đề thi môn Hóa học luôn có các bài toán về sự biến đổi khối lượng các chất trong quá trình phản ứng. Do đó, thí sinh cần ôn tập kỹ phần này để tránh mất điểm.

Dưới đây là bài giảng của TS. Phạm Hồng Chuyên- giảng viên Trường Đại học Công nghệ GTVT về: “Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng giải các bài toán hóa học”:

Ôn tập môn Hóa học: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng giải các bài toán hóa học

Theo TS. Phạm Hồng Chuyên- giảng viên Trường Đại học Công nghệ GTVT cho biết, trong đề thi môn Hóa học luôn có các bài toán về sự biến đổi khối lượng các chất trong quá trình phản ứng.

Để tính toán khối lượng của các chất phản ứng cũng như khối lượng sản phẩm tạo ra trước và sau phản ứng, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên có một phương pháp được thường được ưu tiên sử dụng, đó là phương pháp áp dụng định luật bảo toàn khối lượng.

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, có thể không cần phải viết cụ thể phương trình phản ứng mà chỉ cần nắm vững quá trình biến đổi từ chất này thành chất khác sau đó tóm tắt thành sơ đồ rồi thành lập biểu thức toán học theo định luật bảo toàn khối lượng.

 Đặc biệt là với những quá trình hóa học có nhiều chất tham gia phản ứng, các phản ứng xảy ra nhiều giai đoạn, nếu sử dụng phương pháp thông thường sẽ phải thành lập nhiều biểu thức toán học.

Điều này sẽ làm cho sĩ tử mất nhiều thời gian làm bài, trong khi với kiểu bài thi trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh giải quyết bài toán trong thời gian ngắn. Phương pháp này áp dụng được cả với loại bài toán vô cơ và hữu cơ, các loại bài toán tính % khối lượng, hiệu suất phản ứng,…

Hồng Hạnh

Tin liên quan
Từ khóa:
  • Môn Hóa học

  • ôn thi lớp 12

  • thi tốt nghiệp THPT

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button